\n
14:13 PST Thứ sáu, 24/06/2022
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 06:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Soạn Giả - Đạo diễn

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

Xem tiếp...

Cần có một chiến lược tổng thể về Điện ảnh nước nhà

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/07/2016 03:42 - Đã xem: 1419
Đạo diễn Nguyễn Tiến Dũng

Đạo diễn Nguyễn Tiến Dũng

Tuy là một Đạo diễn trẻ nhưng Dũng Nghệ lại có một gia tài làm phim khá dày dặn, với 15 series phim truyện truyền hình đã được công chiếu trên Đài THVN, HTV, SCTV14, Đài TH Vĩnh Long, và đã để lại trong lòng khán giả cả nước nhiều ấn tượng tốt đẹp về thể loại phim trường.
 

13838348_632914676864719_219275627_o

 

+ Chào Đạo diễn Dũng Nghệ. Anh từng làm rất nhiều phim và có những phim Ratting rất tốt, được rất nhiều khán giả đón nhận, anh có thể cho biết có khi nào anh gặp khó khăn trong việc làm nghề?

Dũng Nghệ: Với điều kiện thực tế, và phương thức làm việc của một nền Điện ảnh, Truyền hình đang trong thời kỳ thoái trào như hiện nay thì những người làm nghề như chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn, đó cũng là nỗi trăn trở của rất nhiều Nghệ sĩ khác chứ không phải của riêng tôi. Thời điểm tôi gặp khó khăn nhất là giai đoạn cuối 2014 tới tháng 8/2015, vì lúc đó tôi đã hứa với nhà sản xuất sẽ nhận làm Đạo diễn một dự án phim cho họ, nên tôi đã từ chối sáu dự án khác. Nhưng cuối cùng, kịch bản không ổn phải sửa đi sửa lại rất nhiều lần, mà vẫn chưa thể bấm máy được. Khoảng thời gian đó kéo dài gần tám tháng, tôi ngồi không và đã tiêu đến những đồng tiền cuối cùng, nhưng vẫn nhất quyết không nhận phim khác vì tôi trân trọng lời mời chân tình của nhà sản xuất, và tôn trọng chính lời hứa của mình. Phải đến lúc nhà sản xuất quyết định tạm dừng dự án đó lại, tôi mới bước vào dự án mới.

13866605_633594270130093_1365027739_n

 + Về vấn đề kịch bản anh đã từng gặp rắc rối gì với những nhà biên kịch chưa? Có nhận định cho rằng: Hiện nay các hãng phim nhà nước sản xuất ít phim và ít hấp dẫn trong khi phim tư nhân thì nhiều và hấp dẫn hơn. Anh từng là đạo diễn cho hãng phim VFC của đài Truyền hình Việt Nam nay anh chuyển ra ngoài làm đạo diễn cho nhiều hãng phim tư nhân. Anh nghĩ sao về điều này?

 Dũng Nghệ: Mối quan hệ giữa Đạo diễn và Biên kịch rất nhạy cảm, dễ đối đầu nhau trong quan điểm nghệ thuật, nên rất dễ nảy sinh ” rắc rối”. Và tôi cũng đã từng ” đắng lòng” vì một Biên kịch trẻ. Cô ấy vi phạm hợp đồng, làm dự án kéo dài gần hai năm mới xong kịch bản. Suýt chút nữa thì bị nhà sản xuất bắt đền bù hợp đồng vì thời gian kéo dài….

Tôi không đồng ý với nhận định này, vì thực tế cho thấy chất lượng phim hay hoặc dở sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:  Kịch bản, Đạo diễn, Diễn viên … Và quy mô đầu tư cho từng dự án, chứ không phụ thuộc vào mô hình sản xuất.

13514269_619891544833699_1889832356_n

+ Gần đây có quan điểm cho rằng: Các hãng phim Nhà nước đang bị “trói” nên phim THVN đang dần mất giá. Anh nghĩ sao về điều này?

Dũng Nghệ: Các hãng tư nhân còn bị ” trói” chặt hơn nhiều. Họ phải tự bỏ tiền sản xuất, tìm kênh phát sóng, tìm quảng cáo, để mang lại nguồn thu cho các Đài Truyền hình và nuôi sống chính bản thân mình, không được cấp vốn, phương tiện, thiết bị, và sự hỗ trợ của các nguồn lực xã hội khác như các hãng phim Nhà nước khác….

Tôi thấy nhận định như vậy khá phiến diện, chưa phản ánh đúng bản chất vấn đề . Thực tế phim TH chỉ ” mất giá” với các nhà quảng cáo, vì sức hút của các chương trình truyền hình thực tế, Game show … Là rất lớn, nên họ dồn toàn lực vào đó nhằm đẩy mạnh thương hiệu hoặc quảng bá sản phẩm một cách nhanh nhất , hiệu quả nhất. Còn với phần lớn khán giả, họ vẫn dành tình cảm cho phim TH rất nhiều so với 2..3 năm trước, thì Ratting cao hơn nhiều. Nếu ở thời điểm năm 2012-2013 ,trung bình chỉ 1,5 -2,5 chấm, giờ là 3-4 chấm. Thậm chí gần đây phim ” Trận Đồ Bát Quái” có Ratting lên đến 20 chấm. Vượt qua cả phim ” Hậu Duệ Mặt Trời” của Hàn Quốc đang làm mưa làm gió khắp thị trường Châu Á.

13814606_632919373530916_574186090_n

 + Nguồn thu từ quảng cáo giảm, kéo theo số lượng sản xuất phim TH cũng giảm. Nhiều đạo diễn khác gần như không có phim làm, còn anh thì liên tục xuất hiện trên phim trường. Vì sao anh lại đắt show trong một thời điểm khó khăn như vậy?

 Dũng Nghệ: Thứ nhất do thời vận, thứ hai là do tôi đã ươm mầm trồng cây trong suốt 5 năm qua, để hôm nay bắt đầu hái quả. Tôi quyết định Nam tiến đúng vào lúc phim TH đang ở thời kì hoàng kim nhất (2011). Lúc đó, đi đến đâu cũng thấy có đoàn phim quay. Những Đạo diễn có tên tuổi, họ làm liên tục không có thời gian nghỉ. Bản thân tôi, cũng nhận được nhiều lời mời. Nhưng tôi xác định, đã nghỉ việc nhà nước để vào đây là phải làm lại từ đầu, phải chọn con đường đi chậm mà chắc, phải xác lập thương hiệu bằng con đường dài. Vậy nên, mỗi năm tôi chỉ làm 1 phim đủ tiền sống là tôi dừng lại, dành thời gian rong ruổi khăp nơi, để tìm hiểu văn hoá và con người phương Nam.

Đến thời điểm này, các nhà sản xuất đã nhìn thấy những giá trị và lợi ích nhất định trong sản phẩm mang thương hiệu Dũng Nghệ, nên họ đã dành sự tín nhiệm và trao gửi dự án cho tôi. Qua đây, tôi xin mượn lời của chị Trúc Mai (Giám đốc hãng phim M&T Pictures) đã nói: “Trong giai đoạn khó khăn này, chỉ có những nhà sản xuất lớn, và những Đạo diễn có “tâm, tầm, tài” thì may ra mới tồn tại được”

13536001_619891638167023_1067235039_n

 + Là một Đạo diễn trẻ, theo anh thì cần phải có những giải pháp nào để nâng cao chất lượng phim THVN trong thời gian tới?

 Dũng Nghệ: Trước hết mỗi người Nghệ sĩ, cần phải thay đổi tư duy và thẩm mỹ, chịu khó học hỏi và updat những xu hướng làm phim theo công nghệ mới. Dám dấn thân vào những đề tài khó, những vấn đề gai góc của xã hội để hơi thở của phim có không khí hiện thực hơn.

Các nhà sản xuất, cần có sự chắt lọc nhân sự, và đào tạo được đội ngũ nhân lực có tay nghề cao, và có tinh thần làm việc thật chuyên nghiệp.Về phía cơ quan quản lý, cần có những chính sách hỗ cho các nhà làm phim trẻ được đi học hỏi cách làm phim ở những nước có nền điện ảnh phát. Ngay cả đội ngũ nhân viên kỹ thuật, ánh sáng, dựng cảnh, hoá trang … Cũng phải được đào tạo lại một cách bài bản. Bên cạnh đó, phải tạo ra những cơ chế pháp lý, tài chính, nhằm thúc đẩy nền công nghiệp Điện Ảnh và Truyền hình phát triển. Có những giải pháp bảo hộ, chống lại sự cạnh tranh “bất bình đẳng”  giữa phim trong nước và phim nước ngoài đang được chiếu tràn lan trên sóng truyền hình. Tôi đã chờ đợi một giải pháp tổng thể như vậy từ lâu. Nhưng tiếc rằng, cho tới giờ vẫn chưa thấy có động thái gì …

13530762_619891621500358_1030100594_n

+ Anh có thể tiết lộ cho khán giả được biết dự án phim mới mà anh đang thực hiện?

 Dũng Nghệ: Hiện nay tôi đang ghi hình bộ phim ” Mùi Đời” dài 30 tập cho hãng phim M&T Pictures. Phim nói về cuộc sống của giới xã hội đen. Tuy nhiên, cách khai thác lại rất ấm áp, nhân văn, đi sâu vào thân phận từng nhân vật, qua đó thấy được ánh sáng của thiện lương, thấy được giá trị của tình người. Bên cạnh đó với sự tham gia của rất nhiều Diễn viên nổi tiếng như: Khánh Huyền, Cát Tường, Huỳnh Anh Tuấn, Ngân Quỳnh, Quang Tuấn, Thuý Diễm, Vũ Ngọc Ánh…

+ Xin cảm ơn đạo diễn


Tác giả bài viết: Đắc Nguyên – Bích Việt
Nguồn tin: duyenclvn theo congluan
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28


Hôm nayHôm nay : 4708

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 157908

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7801780

Tin ngẫu nhiên

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Danh ca Minh Hiếu: ‘Nàng thơ’ bước ra từ những nhạc phẩm bolero huyền thoại thập niên 1960

Những năm 1975, мột trong nhưng mỹ nhân làng nhạc Việt khiến nhiều người nức lòng chắc chắn là danh ca Minh Hiếu. รở нữu chất giọng đ.ộ.c łạ và nhan sắc mặn mà, dù không xuất thân giàu có nhưng ai cũng phải ví von nhan sắc của bà như Elizabeth Taylor tại Việt หคм.

 

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

 

Vì sao NSND Hồng Vân rời chương trình "Bạn muốn hẹn hò"?

Người thay thế NSND Hồng Vân tiếp tục cùng MC Quyền Linh dẫn chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là diễn viên Ngọc Lan.

 

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

 

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.

 

Hóa Hoạn Thư trong “Kiều”, Cao Thái Hà được khen

Trong khi diễn viên được chọn vào vai Thúy Kiều gây tranh cãi thì Cao Thái Hà được dư luận ủng hộ cho vai Hoạn Thư vì từng đóng nhiều vai phản diện, gương mặt lại phù hợp.

 

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

 

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.