\n
03:40 -08 Thứ ba, 30/05/2023
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 06:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Văn Sĩ - Thi Sĩ

Nhà thơ Trần Ninh Hồ và “Giấc mơ đom đóm”

Đăng lúc: Chủ nhật - 27/03/2016 04:58 - Đã xem: 1513
Nhà Thơ Trần Ninh Hồ

Nhà Thơ Trần Ninh Hồ

Trần Ninh Hồ là người có quá nhiều tuyên ngôn về thơ. Ông bảo: Thơ là quá trình bôi và xóa. Thơ là hai trang giấy bỏ quên nằm giữa những gì chưa kịp viết. Thơ là sự bất lực của người viết, nên trước ông lúc nào cũng mênh mông giấy trắng. Và cuối cùng, hình như thơ chỉ là thơ. Tuyên ngôn về thơ như thế là quá đủ.
Trong "Thủng thẳng với mùa xuân", ông có hai câu ám ảnh tôi mãi: "Chợt ước thành đom đóm/ Vừa bay vừa giật mình". Tôi cảm thấy ở hai cái đinh đóng vào trí nhớ của bạn đọc này vừa là hành trình tới đích vừa là một vệt sáng khác thường, nối dài của những khoảnh khắc không ngừng vận động, di chuyển trong cõi vô cùng, vô tận. Hai từ "giật mình" còn hàm chứa một tâm trạng thật ấn tượng, không yên, bé nhỏ mà không bé nhỏ chút nào. Nó giống như cát hàm chứa cả sa mạc, muối hàm chứa cả đại dương, như cái vô hạn đôi khi nằm gọn trong lòng một bàn tay.

Thơ Trần Ninh Hồ là thứ thơ thiên về cảm xúc trí tuệ. Riêng về cảm xúc trong thơ, ông rất thích Nguyễn Du với "Giột lòng mình mới nao nao lòng người" và rất thích Đỗ Phủ với "Thơ ba năm được hai câu/ Ngâm lên ta dẫu rầu rầu lệ tuôn/ Bạn nghe sắc diện bình thường/ Thì đành làng cũ tìm đường về thôi"...

Ở tuổi 73,  như bất chấp tuổi tác, ông vẫn là người đi nhiều, viết nhiều và... nói nhiều.

Tính đến nay, ông đã cho in 8 tập thơ, 7 tập truyện ngắn, 1 truyện dài và cũng đã được trao giải nhì cuộc thi truyện ngắn do Báo Văn nghệ tổ chức năm 1971, tặng thưởng thơ Hội Nhà văn năm 1996. Cách nay 3 năm, ông đã được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật.

 

 

Đấy là sự văn, còn sự đời thì sao? Trần Ninh Hồ làm lính văn nghệ ở chiến trường B2 thời kỳ trước 1975, từng là phóng viên mặt trận của tờ Văn nghệ Quân giải phóng B2 rồi Văn nghệ giải phóng khi nước nhà thống nhất, từng gắn bó với nhiều nhà văn như Nguyễn Trọng Oánh, Thanh Giang, Nam Hà, Triệu Bôn, Văn Lê... Từ những năm 1977 đến 1996, ông lần lượt làm Trưởng ban Văn xuôi, Trưởng ban Thơ, Trưởng ban Phóng viên qua 7 đời Tổng biên tập, quyền Tổng biên tập ở Báo Văn nghệ. Đến năm 1996, ông có một thời gian ngắn đảm nhiệm chức vụ Chủ nhiệm Chương trình Bảo tàng Văn học Việt Nam thuộc Hội Nhà văn Việt Nam.

Năm 1988, ông theo học cao học ở Học viện Goócki tại Liên Xô. Thời gian theo học ở Học viện Goócki tuy ngắn nhưng cũng đủ cho ông hiểu một Liên Xô đổi mới, cởi mở và dân chủ đại thể như thế nào.

Khi có người hỏi: “Thế kỷ 20 đã trôi qua. Về thơ, nếu để chọn một tác giả lớn, tôi sẽ chọn Chế Lan Viên. Đó là nhà thơ có tư tưởng, có cảm xúc trí tuệ. Cái bóng của ông rất lớn và đã trùm lên bóng của một số nhà thơ khác. Ngoài ra, Chế Lan Viên còn là một nhà phê bình sắc sảo, vu khoát. Chế Lan Viên cũng là người có kiến thức đáng kinh ngạc, thuộc diện thông kim bác cổ. Còn ông thì sao?”,  Trần Ninh Hồ trả lời: “Tôi không cực đoan đến thế. Và nếu chỉ chọn có một thì thật khó.

Tôi chọn 4 nhà thơ: Tố Hữu, Huy Cận, Chế Lan Viên và Văn Cao. Theo tôi, Tố Hữu gần như là nền móng của thơ ca cách mạng bắt đầu từ “Từ ấy”. Thơ Huy Cận có vẻ đẹp kinh điển. Thơ Chế Lan Viên có vẻ đẹp bứt phá ngang dọc đầy thể nghiệm và thành công ngay trong thể nghiệm. Thơ Văn Cao luôn cách tân và có một giọng điệu mới.

Có một thời, thơ ông đã chi phối sự cách tân của cả "nền thơ" Hải Phòng. Thành công nhất của Văn Cao là “Trường ca Cửa biển”. Sau 4 nhà thơ trên, tôi chọn thêm Nguyễn Bính nữa. Thơ Nguyễn Bính có vẻ đẹp dân dã và giang hồ. Viết về sự chia xa mà Nguyễn Bính viết thế này, cũng gớm ghê đấy chứ: Một mình làm cả cuộc phân ly!”.

Thời là Trưởng ban Thơ Báo Văn nghệ, Trưởng ban Sáng tác trẻ Hội Nhà văn Việt Nam, Trần Ninh Hồ rất quan tâm đến thơ trẻ, đặc biệt là những người sinh sau năm 1975. Ông thường nói: “Tôi yêu sự tìm tòi mới mẻ, trẻ trung của họ. Phẩm chất đáng yêu này sẽ đem đến cho bạn đọc và những thế hệ cầm bút trước họ về cách cảm, cách nghĩ. Họ gợi đến sự "đổi mới hay là chết" và khát vọng đổi mới của họ thật đáng khích lệ”.

Nhiều lúc, ông đã khuyên họ: “Hãy bắt đầu từ gốc rễ (sức nghĩ), bắt đầu từ sự phong phú của đời sống và tri thức của dân tộc, nhân loại. Từ sức nghĩ sẽ tạo ra sức mạnh cho sức cảm. Bởi vì sức nghĩ là xương cốt, sức cảm là máu thịt. Hay còn gọi là mối quan hệ giữa hồn và cốt trong thơ. Theo Thánh Thán thì nghĩ mà đến được thì đi một bước (hay viết một từ) cũng gần cái nơi phải đến, nghĩ mà không đến thì đi ngàn dặm (viết ngàn từ) càng xa cái nơi phải đến”.

Ông nói tiếp: “Có một câu mà dường như người Á Đông nào cũng biết: Đại giác thì đại mộng. Xem thế thì mọi tìm tòi chữ nghĩa, nếu chỉ dừng ở mức hình thức hoặc chỉ là hình thức, thì mới chỉ lập lòe xanh đỏ, vẫn mang nhiều tính chất của quảng cáo hàng chợ. Chính ánh sáng trắng ngỡ như không có mới là sự hòa nhập tuyệt vời của bảy sắc màu căn bản. Những giá trị đích thực (hồn và cốt, mộng và giác) cho con người có cảm giác đứng trước sự trong trẻo trước ánh sáng trắng của khí trời. Thợ mỏ có một từ rất hay để phân biệt giữa gió trời và gió nhân tạo. Và thợ mỏ gọi gió trời là gió tươi.

Nếu trong thơ mà kết hợp được ánh sáng tự nhiên và gió tươi thì không có gì lý tưởng hơn. Cách đây gần hai trăm năm, "Thần Siêu" (Nguyễn Văn Siêu) từng phê phán sự duy hình thức rất hiện đại qua một bức thư gửi “Thánh Quát” (Cao Bá Quát). Nội dung bức thư như sau: “Gần đây (ở Hà Thành) có một bọn tự biết mình bất tài, không thuyết phục được ai, liền sinh ra loại văn chương tắc tị và bí hiểm để hù dọa thiên hạ. Mới đầu thì kẻ ngu tin. Sau rồi, đôi kẻ có trí cũng a tòng mà đi theo. Cái sự độc hại này, xem ra còn ghê gớm hơn văn chương của bọn người không đọc sách”.

 

 

“Tuyển tập thơ và bình thơ” của nhà thơ Trần Ninh Hồ.

Ông bảo: Suy cho đến cùng thì loạn thư còn ghê gớm hơn thất học. Ông bảo:  Văn chương đích thực là thứ rước không lên, dìm không xuống, cái gì còn thì còn, cái gì mất phải mất.

Có người lại hỏi: “Thơ bây giờ in ấn nhiều quá! Có người bảo: Thơ đang "lạm phát", vậy thì đáng mừng hay đáng lo, thưa ông?”, Trần Ninh Hồ nói ngay: “Chẳng có gì để nói thơ "lạm phát" cả. Thay vì truyền miệng thơ thì người ta in ấn thơ. Âu cũng là thực hiện quyền tự do xuất bản vậy! Chỉ có điều cần bàn, nếu thấy cái gì gây tạp cho xã hội thì phải sàng lọc ngay không chờ thời gian, như người ta đánh phèn để cho nước trong ngay, không chờ nước tự lắng. Chúng ta làm thế để có nước trong ngay thỏa mãn kịp thời cho những cơn khát văn chương. Nhiệm vụ này đầu tiên thuộc các hội đồng biên tập của các nhà xuất bản”.

Rồi ông phàn nàn: “Tuy vậy, tôi vẫn không hiểu làm sao: Nhiều tập thơ ra đời chỉ đơn giản vì tác giả của chúng lắm tiền. Chẳng lẽ có nhiều người có lắm tiền, không biết làm gì, nên mới sinh chuyện với thơ như thế? Thơ không cần ăn một cách cầm hơi như vậy!”.

Trần Ninh Hồ viết văn trước khi làm thơ. Có thời ông đến với bạn đọc bằng cả văn lẫn thơ. Hay nói một cách khác: Ông đã đi vào văn học bằng hai chân: Thơ và văn. Còn bây giờ, ông chỉ tập trung cho thơ thôi. Văn của ông có thành tựu và có mặt trong các tuyển tập văn xuôi Việt Nam. Lâu rồi, ông không viết văn vì ông bị thơ cuốn đi. Vả lại theo ông, làm thơ sướng hơn viết văn và theo ông, làm thơ là hạnh phúc nhất, vì thơ nó huyền hoặc và quyến rũ ông một cách kỳ lạ.

Tuy vậy, cũng như nhiều người, ông làm nhiều thứ khác để mưu sinh thuần túy như viết báo, viết phê bình văn học, viết bản kịch phim...Vào dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, ông đã cùng nhà văn Nguyễn Khắc Phục viết xong kịch bản phim tài liệu 12 tập. Tuy vậy, thơ với ông vẫn là một thứ tôn giáo không thể thay thế.

Cách nay dăm năm, một tuyển thơ Trần Ninh Hồ dày dặn đã được xuất bản. Mới đây gặp tôi, ông nói: “Về mặt thi pháp, tôi vẫn thích tân cổ điển (hay còn gọi là phục hưng mới), vừa truyền thống vừa cách tân. Trong sáng tác, tôi rất thích quan niệm của Viên Mai (một học giả đời Thanh ở Trung Quốc): Trong thơ, ý tứ như ông chủ, còn ngôn ngữ chỉ như đầy tớ. Một khi đã không có ông chủ thì lũ đầy tớ mặc quần áo đẹp để làm gì!”.

Qua nội dung bức thư của “Thần Siêu” gửi “Thánh Quát” (đã nêu ở trên) và quan niệm của Viên Mai về thơ, mới hay cái sự “ôn cố tri tân” của Trần Ninh Hồ mới chí lý làm sao!

 
Tác giả bài viết: Đặng Huy Giang
Nguồn tin: duyenclvn theo antgct.cand.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Tin mới nhất

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 24


Hôm nayHôm nay : 761

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 118602

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9353475

Tin ngẫu nhiên

Cát Tường “quẩy hết mình” ở khu nghỉ dưỡng

NSƯT Cát Tường tiết lộ cô đang cùng các nghệ sĩ sân khấu Trương Hùng Minh chuẩn bị loạt kịch truyện thần tiên để phục khán giả thiếu nhi.

 

Phạm Băng Băng diện “mãnh hổ hạ sơn” tái xuất thảm đỏ

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng tái xuất thảm đỏ khai mạc Liên hoan phim Cannes 2023 với chiếc đầm “Mãnh hổ hạ sơn”. Trong khi đó, siêu mẫu Alessandra Ambrosio, tài tử Johnny Depp… xuất hiện đầy ấn tượng với những trang phục riêng.

 

Đại Nghĩa trải lòng khi thay thế Trấn Thành tại gameshow

Nghệ sĩ Đại Nghĩa cho biết việc một nghệ sĩ thay thế một nghệ sĩ khác ở một gameshow là chuyện bình thường và không vì nó mà nghệ sĩ có sự ngại ngùng hay khó xử khi chạm mặt nhau.

 

NSƯT Thanh Nguyệt: "Mắt mờ rồi, bây giờ chỉ hợp vai bà mẹ mù"

NSƯT Thanh Nguyệt bị bệnh tim, huyết áp không ổn định, nhưng có suất diễn thì bà vẫn hăng hái tham gia. Với bà, còn được đi diễn ở tuổi cao niên là hạnh phúc của đời nghệ sĩ.

 

Chỉ cần có đường vân này trong lòng bàn tay, bạn không chỉ giàu có mà còn có quyền lực, cả đời hưởng nhiều của cải

Hãy mở lòng bàn tay và nhìn vào nếu có một trong ba đường dưới đây chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ đại phú đại quý.

 

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

Ở độ tuổi 83 vẫn còn được góp mặt cả trên sân khấu lẫn điện ảnh, NSƯT Hùng Minh đang tập trung viết hồi ký về cuộc đời một "kép độc" có thâm niên với niềm hạnh phúc viên mãn

 

Mai Thảo viết về “kẻ lạ trần gian” Bùi Giáng

Nhiều buổi chiều Sài Gòn, tôi chẳng còn có thể nhớ đích xác vào những năm nào, đâu như năm 1962, đâu như năm 1965, tôi thường được mời tới những họp mặt ăn nhậu trên căn lầu ngăn nắp, thoáng mát của thầy Thanh Tuệ ở đường Lý Thái Tổ.

 

Hứa Minh Đạt tiết lộ chuyện hôn nhân với Lâm Vỹ Dạ

Nam danh hài "hiền lành nhất nhì showbiz Việt" Hứa Minh Đạt từng bị vợ cằn nhằn vì chấp nhận an phận, không nắm lấy cơ hội vươn lên.

 

Nghệ sĩ Phi Phụng: ’50 tuổi tôi vẫn còn ngủ dưới đất’

Nghệ sĩ Phi Phụng trải lòng về ѕυ̛̣ nghiệp thăng trầm, từng mơ ước có căn nhà ở tuổi 50.

 

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" lên tiếng về vấn đề "hư cấu" gây tranh cãi trong phim

"Em và Trịnh" đang gây nên bão dư luận quanh một số tình tiết trong phim bị xem là "không đúng sự thật". Đại diện nhà sản xuất chính thức lên tiếng về "sự thật" và "hư cấu" trong phim

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Danh ca Minh Hiếu: ‘Nàng thơ’ bước ra từ những nhạc phẩm bolero huyền thoại thập niên 1960

Những năm 1975, мột trong nhưng mỹ nhân làng nhạc Việt khiến nhiều người nức lòng chắc chắn là danh ca Minh Hiếu. รở нữu chất giọng đ.ộ.c łạ và nhan sắc mặn mà, dù không xuất thân giàu có nhưng ai cũng phải ví von nhan sắc của bà như Elizabeth Taylor tại Việt หคм.

 

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

 

Vì sao NSND Hồng Vân rời chương trình "Bạn muốn hẹn hò"?

Người thay thế NSND Hồng Vân tiếp tục cùng MC Quyền Linh dẫn chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là diễn viên Ngọc Lan.

 

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.