\n
10:01 PST Thứ năm, 01/12/2022
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 06:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Văn Sĩ - Thi Sĩ

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

Ở độ tuổi 83 vẫn còn được góp mặt cả trên sân khấu lẫn điện ảnh, NSƯT Hùng Minh đang tập trung viết hồi ký về cuộc đời một "kép độc" có thâm niên với niềm hạnh phúc viên mãn

Xem tiếp...

Người có nhiều đóng góp xuất sắc cho nền văn hóa - văn nghệ Việt Nam hiện đại

Đăng lúc: Thứ tư - 22/07/2015 16:28 - Đã xem: 1399
GS Hà Minh Đức

GS Hà Minh Đức

GS, NGND Hà Minh Đức sinh ngày 3-5-1935 tại xã Vĩnh An, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa. GS thuộc thế hệ giảng viên đầu tiên của Trường đại học Tổng hợp Hà Nội - nay là Trường đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN, khi vừa tròn 22 tuổi. Cho đến nay, bước sang tuổi 80, với gần 60 năm liên tục giảng dạy, nghiên cứu và sáng tác, GS Hà Minh Đức đã góp phần phát triển và mở mang nền văn hóa, văn nghệ nước nhà.

GS Hà Minh Đức (trong ảnh) bắt đầu sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu và thành danh từ khi còn rất trẻ. Năm 26 tuổi, GS đã có tác phẩm gây ấn tượng: Nam Cao - nhà văn hiện thực xuất sắc; chỉ sau mấy năm, GS cho xuất bản cuốn Thơ ca Việt Nam - hình thức và thể loại viết chung với GS Bùi Văn Nguyên, rồi Thơ và mấy vấn đề trong thơ Việt Nam hiện đại. Thầy cùng với GS Phan Cự Đệ viết cuốn Nhà văn Việt Nam 1945 - 1975, nêu lên những vấn đề cơ bản của văn học Việt Nam hiện đại đầy thuyết phục và có tính gợi mở khoa học cao. Là một chuyên gia nghiên cứu lý luận văn học, GS đã sớm công bố nhiều chuyên luận và giáo trình về lý luận, và phương pháp nghiên cứu văn học. Không chỉ quan tâm tìm hiểu những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác - Lê-nin và tư tưởng Hồ Chí Minh về văn hóa, văn nghệ, GS Hà Minh Đức còn đi sâu khảo cứu khuynh hướng tư duy, tính triết lý, triết luận, năng lực, giá trị thẩm mỹ... của các nhà lý luận kinh điển. Điều quan trọng là, các công trình của GS đã chỉ ra khả năng vận dụng những năng lực, tư duy, giá trị ấy trong nghiên cứu, sáng tác văn học, phù hợp với bối cảnh xã hội và con người Việt Nam.

Từ công trình Sự nghiệp văn chương và báo chí Hồ Chí Minh, cho đến những diện mạo đặc sắc như Tự lực văn đoàn và Phong trào Thơ Mới... các công trình của GS đã có nhiều đóng góp lớn trên phương diện học thuật. Với gần 50 tác phẩm, công trình viết chung và riêng đã xuất bản... GS Hà Minh Đức đã và vẫn còn đang tiếp tục minh chứng cho sự kiên trì và tận hiến đối với văn chương nghệ thuật và nền văn hóa nước nhà.

Với tư cách nhà khoa học, GS đã có những đóng góp xuất sắc trên nhiều lĩnh vực học thuật. Cùng với các nhà giáo: Hoàng Xuân Nhị, Hoàng Như Mai, Phan Cự Đệ, Trần Đình Hượu và nhiều nhà giáo, nhà khoa học khác, GS Hà Minh Đức đã làm nên tên tuổi, vị thế khoa học của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu hàng đầu về văn học Việt Nam, trở thành niềm tự hào không chỉ của riêng Khoa Ngữ văn - Trường đại học Tổng hợp Hà Nội trước đây, của các khoa Văn học, Ngôn ngữ, Báo chí và Truyền thông của Trường ĐHKHXH&NV hiện nay, mà còn là niềm tự hào chung của giới giảng dạy, nghiên cứu và sáng tác văn học nước nhà.

Ở GS Hà Minh Đức có sự song hành giữa lý trí, tư duy khoa học và tâm hồn của người nghệ sĩ. Vừa giảng dạy, nghiên cứu, GS vừa ham mê sáng tác. Hai thể loại sở trường của GS là ký và thơ. Đến nay GS đã xuất bản bảy tập thơ và bảy tập bút ký. Những câu chuyện, những cảm xúc, những kỷ niệm từ cuộc đời gần gũi, chân thực được độc giả và giới chuyên môn đánh giá cao.

Không chỉ là một nhà giáo, nhà khoa học tài năng, GS Hà Minh Đức còn là một nhà quản lý giàu năng lực và kinh nghiệm. Vào đầu những năm 90 của thế kỷ 20, trước yêu cầu đào tạo nguồn nhân lực chuyên nghiệp của lĩnh vực báo chí - truyền thông, GS Hà Minh Đức được giao trọng trách thành lập Khoa Báo chí của Trường đại học Tổng hợp Hà Nội và trở thành Chủ nhiệm Khoa đầu tiên. Bằng bản lĩnh, uy tín khoa học và nhiệt tâm của mình, GS đã có những đóng góp to lớn trong công tác đào tạo cán bộ, xây dựng hệ thống lý luận, giáo trình bài giảng, kiến thiết đường lối phát triển một ngành học mới của trường. Nhiều công trình nghiên cứu về báo chí có giá trị bền vững được GS và tập thể cán bộ khoa dày công xây dựng như: Báo chí Hồ Chí Minh, Thời gian và Nhân chứng (Hồi ký của hơn 40 nhà báo thời kỳ chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ), Lịch sử Báo chí Việt Nam (1865 - 1945), Báo chí - Những vấn đề lý luận và thực tiễn... Hơn nửa thế kỷ gắn bó với Khoa Ngữ văn, Khoa Báo chí (nay là Khoa Văn học và Khoa Báo chí và truyền thông), ngay cả khi giữ cương vị Viện trưởng Viện Văn học, GS đã dành hết tâm sức của mình cho nhiệm vụ đào tạo, nhất là đào tạo thế hệ giảng viên trẻ. GS Hà Minh Đức là một nhà giáo, nhà sư phạm tài năng. GS đã trực tiếp hay gián tiếp góp phần đào tạo nhiều thế hệ học trò thành danh, đóng góp trên nhiều lĩnh vực của khoa học và đời sống xã hội, có những người trở thành các nhà quản lý, nhà lãnh đạo hàng đầu của đất nước. Danh hiệu Nhà giáo Nhân dân mà Nhà nước trao tặng không chỉ thể hiện sự tôn vinh công lao, đóng góp to lớn của GS trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo mà còn là sự khẳng định phẩm chất, tài năng của một bậc "sư biểu".

Từ năm 1995, GS Hà Minh Đức tiếp tục được giao kiêm nhiệm chức Viện trưởng Viện Văn học, Tổng Biên tập Tạp chí Văn học. Tám năm trên cương vị đứng đầu một viện nghiên cứu khoa học, được sự ủng hộ của tập thể cán bộ Viện, GS Hà Minh Đức đã tạo nên một thời kỳ phát triển mới cho cơ quan nghiên cứu văn học hàng đầu cả nước.

Thầy đã có đóng góp quan trọng trong việc kết nối, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa các nhà nghiên cứu, các cơ quan khoa học trong nước với các trường đại học, viện nghiên cứu và học giả quốc tế; đồng thời góp phần giới thiệu những thành tựu nghiên cứu, sáng tác văn học Việt Nam ra thế giới. GHI nhận và đánh giá cao những đóng góp xuất sắc của GS Hà Minh Đức đối với sự nghiệp sáng tạo, đào tạo và nghiên cứu khoa học đất nước, Đảng và Nhà nước đã trao tặng GS nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng nhất, Giải thưởng Nhà nước về Khoa học xã hội, Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật vào các năm 2000, 2001 và đặc biệt là Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 2012.

GS, TS, NGND NGUYỄN VĂN KHÁNH

Hiệu trưởng Trường đại học KHXH&NV, Đại học Quốc gia Hà Nội


Nguồn tin: tcgd theo NDO
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 16

Máy chủ tìm kiếm : 4

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 1511

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1511

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8635418

Tin ngẫu nhiên

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

Ở độ tuổi 83 vẫn còn được góp mặt cả trên sân khấu lẫn điện ảnh, NSƯT Hùng Minh đang tập trung viết hồi ký về cuộc đời một "kép độc" có thâm niên với niềm hạnh phúc viên mãn

 

Mai Thảo viết về “kẻ lạ trần gian” Bùi Giáng

Nhiều buổi chiều Sài Gòn, tôi chẳng còn có thể nhớ đích xác vào những năm nào, đâu như năm 1962, đâu như năm 1965, tôi thường được mời tới những họp mặt ăn nhậu trên căn lầu ngăn nắp, thoáng mát của thầy Thanh Tuệ ở đường Lý Thái Tổ.

 

Hứa Minh Đạt tiết lộ chuyện hôn nhân với Lâm Vỹ Dạ

Nam danh hài "hiền lành nhất nhì showbiz Việt" Hứa Minh Đạt từng bị vợ cằn nhằn vì chấp nhận an phận, không nắm lấy cơ hội vươn lên.

 

Nghệ sĩ Phi Phụng: ’50 tuổi tôi vẫn còn ngủ dưới đất’

Nghệ sĩ Phi Phụng trải lòng về ѕυ̛̣ nghiệp thăng trầm, từng mơ ước có căn nhà ở tuổi 50.

 

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" lên tiếng về vấn đề "hư cấu" gây tranh cãi trong phim

"Em và Trịnh" đang gây nên bão dư luận quanh một số tình tiết trong phim bị xem là "không đúng sự thật". Đại diện nhà sản xuất chính thức lên tiếng về "sự thật" và "hư cấu" trong phim

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Danh ca Minh Hiếu: ‘Nàng thơ’ bước ra từ những nhạc phẩm bolero huyền thoại thập niên 1960

Những năm 1975, мột trong nhưng mỹ nhân làng nhạc Việt khiến nhiều người nức lòng chắc chắn là danh ca Minh Hiếu. รở нữu chất giọng đ.ộ.c łạ và nhan sắc mặn mà, dù không xuất thân giàu có nhưng ai cũng phải ví von nhan sắc của bà như Elizabeth Taylor tại Việt หคм.

 

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

 

Vì sao NSND Hồng Vân rời chương trình "Bạn muốn hẹn hò"?

Người thay thế NSND Hồng Vân tiếp tục cùng MC Quyền Linh dẫn chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là diễn viên Ngọc Lan.

 

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

 

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.