\n
16:36 EDT Thứ năm, 29/10/2020
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 10:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

Xem tiếp...

Sân khấu xã hội hóa với nỗi buồn tự gồng gánh

Đăng lúc: Thứ hai - 04/07/2016 08:16 - Đã xem: 976
Sân khấu xã hội hóa với nỗi buồn tự gồng gánh

Sân khấu xã hội hóa với nỗi buồn tự gồng gánh

“Tôi không kỳ vọng mà đề đạt yêu cầu Hội đồng nhân dân TP. HCM nhiệm kỳ này đề xuất những chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ cho sân khấu xã hội hóa..."
 
San khau xa hoi hoa voi noi buon tu gong ganh
Lá cờ thêu sáu chữ vàng - một trong những vở diễn của dự án kịch lịch sử (SK Idecaf) mỏi mòn chờ đợi được hỗ trợ

“Tôi không kỳ vọng mà đề đạt yêu cầu Hội đồng nhân dân TP. HCM nhiệm kỳ này đề xuất những chính sách cụ thể nhằm hỗ trợ cho sân khấu xã hội hóa, những đơn vị gần như đang nắm giữ vai trò chủ chốt trong đời sống văn hóa của TP. HCM nhiều năm nay”.

Kiến nghị của ông Huỳnh Anh Tuấn - Giám đốc Công ty Nghệ thuật Thái Dương cũng là quan điểm chung của đông đảo người làm nghề, trước kỳ họp thứ nhất HĐND TP. HCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) khai mạc sáng 28/6.

Nỗi buồn triền miên

Vấn đề hỗ trợ cho sân khấu xã hội hóa (SK XHH) là chuyện muôn năm cũ, được nhắc đi nhắc lại từ rất nhiều năm nay ở những buổi hội thảo, tọa đàm, đại hội Hội Sân khấu TP… Nhưng cho đến nay tất cả vẫn chỉ dừng ở những kiến nghị, đề xuất, chưa có một chính sách hoặc sự hỗ trợ nào cụ thể.

Đơn vị XHH bị “ganh tỵ” nhiều nhất có lẽ là SK của bà bầu Hồng Vân với trên 30 suất diễn tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh các trường tiểu học và THCS trên địa bàn TP trong dự án SK cộng đồng. Nhưng, nếu chỉ trông chờ nguồn hỗ trợ từ Nhà nước thì bà bầu Hồng Vân chỉ có được 1/3 số buổi diễn so với thực tế, bởi kinh phí được cấp cho dự án chưa được 50% nhu cầu.

Trong buổi làm việc của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP khóa VIII với một số đơn vị SK XHH, NSƯT Thành Hội từng thất vọng phát biểu: “Tôi không còn kỳ vọng sẽ nhận được sự hỗ trợ từ Nhà nước. SK kịch nói của TP.HCM có sức sống và diện mạo riêng là nhờ vào các SK tư nhân chứ không phải các đơn vị nghệ thuật Nhà nước. Nhưng SK tư nhân lại bị đối xử như đứa con ngoài giá thú, phải tự thân vận động, không nhận được bất kỳ sự hỗ trợ nào từ phía Nhà nước, điều đó phải chăng là quá bất công?”.

NSND Hồng Vân cũng cho rằng SK tư nhân như những đứa con bị cha mẹ bỏ mặc. Phải tự thân vận động, không được dưỡng nuôi thì e rằng những đứa con đó khó có thể phát triển như mong muốn. Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn của SK Idecaf thì rất nhiều lần thẳng thừng: “Tiền của Nhà nước cho các SK XHH ư? Đừng có mơ!”.

Những bức xúc, nỗi niềm đó không phải không có lý do. Cho đến nay, tất cả các SK XHH phải tự thân vận động trong bối cảnh vô cùng khó khăn. Kinh phí Nhà nước vẫn cấp đều đặn cho các hội nghề nghiệp để hỗ trợ tác phẩm, dự án, chương trình… được đánh giá tốt. Nhưng hầu hết số kinh phí đó chỉ được sử dụng cho các dự án, kế hoạch của mỗi hội chứ không dành cho SK tư nhân.

Thực tế phũ phàng, ông bầu Vũ Luân đành “buông” SK Hoàn Vũ ở công viên Lê Thị Riêng sau khoảng ba tháng cầm cự. Bà bầu Hồng Vân và NS Ái Như thì đều đề cập viễn cảnh phải đóng cửa SK khi không còn đủ khả năng bù lỗ cho các đêm diễn. SK cải lương mới khánh thành hơn hai tháng của ông bầu Lê Hoàng cũng khiến nhiều bạn bè đồng nghiệp ái ngại vì vẫn phải liên tục bù lỗ mỗi khi sáng đèn…

Năm 2014, SK Idecaf bắt đầu thực hiện dự án kịch lịch sử dành cho học sinh, thiếu nhi, dàn dựng khá nhiều vở diễn được dư luận đánh giá tốt: Lá cờ thêu sáu chữ vàng, Thánh Gióng, Hai Bà Trưng… Sau vài suất diễn giới thiệu dự án, UBND TP.HCM có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo; Sở VH-TT TP.HCM, yêu cầu có những kế hoạch hỗ trợ cụ thể để nhanh chóng đưa kịch lịch sử tiếp cận thiếu nhi, học sinh.

“Sở GD-ĐT bắt tay triển khai thực hiện ngay sau đó, riêng Sở VH-TT, tôi không hiểu vì sao vẫn yên lặng hơn một năm nay. Nếu có cơ hội, tôi muốn có được một buổi gặp mặt để chất vấn những đơn vị, cá nhân có liên quan, bởi sự chậm chạp này khiến chúng tôi mất lòng tin vào những lời hứa” - ông Huỳnh Anh Tuấn chia sẻ.

Trong muôn vàn khó khăn của hoạt động SK XHH, điều khiến các nhà quản lý đau đầu nhất là điểm diễn. Hầu hết các SK hiện nay đều được cải tạo lại từ hội trường của các trung tâm văn hóa, nhà thiếu nhi…, cơ sở hạ tầ ng có khoảng cách quá xa so với nhu cầu thụ hưở ng tiện nghi, thưởng thức nghệ thuật ngày một cao của số đông khán giả. “Nghịch lý ở chỗ các SK XHH - đơn vị thuộc quyền quản lý của Sở VH-TT TP chỉ có thể thuê mướn SK của các trung tâm văn hóa, nhà thiếu nhi… mà không thể “chen chân” vào những mặt bằng do Sở VHTT quản lý, dù những mặt bằng đó bỏ không và ngày một xuống cấp” - ông Huỳnh Anh Tuấn bức xúc.

Sẽ hỗ trợ mạnh mẽ hơn cho các nhà đầu tư văn hóa

Việc tự thân vận động suốt một thời gian dài khiến SK TP đang mất dần vị thế của mình. Không nhận được bất kỳ động thái hỗ trợ nào từ các cơ quan quản lý văn hóa, một số SK hoạt động với tâm lý sáng đèn ngày nào hay ngày đó. Các SK mạnh ai nấy làm, chất lượng SK ngày càng giảm sút, thậm chí có lúc chính người làm nghề cũng phải bày tỏ thái độ phẫn nộ với những vở diễn chạy theo thị hiếu dễ dãi, dung tục được dàn dựng cẩu thả vô tội vạ của các đồng nghiệp.

Trong buổi làm việc của Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng với Liên hiệp các hội văn học - nghệ thuật ngày 13/6, trong vai trò Chủ tịch Hội SK TP, NSND Trần Ngọc Giàu cho rằng, đời sống của SK kịch nói ở TP.HCM đang khá nhộn nhịp dựa vào hoạt động của các SK XHH, nhưng nhiều vở diễn của các SK này đang đi theo hướng thương mại hóa, thiên nhiều về xu hướng giải trí thông thường do phải chịu áp lực của chuyện cơm áo, gạo tiền.

Một lần nữa ông lại đưa ra kiến nghị “Trong điều kiện hiện nay, một trong những sự hỗ trợ thiết thực nhất là xây dựng các thiết chế văn hóa cho những SK có vở diễn tốt, được dư luận, công chúng đánh giá cao thuê làm nơi biểu diễn với mức giá ưu đãi. Đây cũng là cách góp phần vừa khuyến khích, vừa định hướng cho nghệ thuật và phát huy thế mạnh của SK TP”.

Bên hành lang kỳ họp thứ nhất HĐND TP.HCM khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021), bà Thi Thị Tuyết Nhung - Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP chia sẻ về những nỗi niềm và bức xúc của giới SK: “Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ X đã đề ra bảy chương trình đột phá, trong đó có chương trình đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội. Chiều 27/6, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội sáu tháng đầu năm và nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm 2016 cũng đã bàn luận nhiều về việc tạo ra những điều kiện về cơ chế chính sách cho TP phát triển.

Từ những tiền đề này, tôi đặt rất nhiều kỳ vọng sẽ có nhiều hoạt động, chính sách đẩy nhanh sự phát triển cho các hoạt động văn hóa, du lịch ở TP.HCM. Trong nhiệm kỳ VIII, Ban Văn hóa - Xã hội đã có những buổi khảo sát, lắng nghe ý kiến của các đơn vị, tổ chức, cá nhân… về các vấn đề liên quan đến hoạt động XHH. Trước những kiến nghị, TP cũng đã có những chủ trương cụ thể, nhưng trong cách vận hành, cơ chế… vẫn còn nhiều bước phải thực hiện”.

Bà Tuyết Nhung khẳng định: “Tôi cho rằng, cần phải xem những nhà đầu tư văn hóa cũng như những nhà đầu tư ở những lĩnh vực khác. Do vậy, trong chính sách đầu tư, chúng ta cần hỗ trợ tích cực và thiết thực cho các nhà đầu tư văn hóa. Riêng với trách nhiệm của mình, trong nhiệm kỳ này, Ban Văn hóa - Xã hội sẽ tiếp tục khảo sát và sớm đề xuất các chính sách cho từng lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu của xã hội và nguyện vọng của đông đảo văn nghệ sĩ”.


Tác giả bài viết: Thảo Vân
Nguồn tin: duyenclvn theo phunuonline
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 39


Hôm nayHôm nay : 3095

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 154883

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4620317

Tin ngẫu nhiên

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

 

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.

 

Họa sĩ Lê Minh qua đời ở tuổi 82

Theo tin từ văn phòng Hội Mỹ thuật TP HCM, họa sĩ Lê Minh - người vẽ nhiều truyện tranh lịch sử - qua đời ở tuổi 82

 

Tác giả "Khúc thụy du" - nhà thơ Du Tử Lê qua đời

Ca sĩ Lan Ngọc cho biết nhà thơ Du Tử Lê, được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng, đã qua đời ngày 7-10 tại Mỹ, hưởng thọ 77 tuổi

 

Vĩnh biệt NSND Thế Anh: Đời nghệ sĩ như anh là diễm phúc!

NSND Thế Anh ra đi là mất mát lớn cho điện ảnh Việt Nam nhưng những vai diễn để đời của ông: Trung úy Phương, Ba Duy... sẽ sống mãi trong lòng công chúng yêu điện ảnh

 

Phim cổ trang Việt và nỗi khổ không ai thấu

Phim cổ trang nội địa thường gặp nhiều khó khăn, mà khó nhất là làm vừa lòng khán giả.

 

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Sau những lùm xùm từ việc ngừng làm MC chương trình "Bạn muốn hẹn hò", Cát Tường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên. Cô hóa thân thành con dâu của nhân vật do Cát Phượng đóng trong phim "Chuyện nhà, chuyện phố".

 

Doãn Quốc Ðam đi lên từ vai phụ

Nam diễn viên trẻ Doãn Quốc Ðam đang được đánh giá cao nhờ khả năng nhập vai đa dạng và lối diễn có chiều sâu. Mới đây, nam diễn viên thế hệ 9X tiếp tục gây ấn tượng với nhân vật tội phạm trong loạt phim hình sự “Mê cung”, phát sóng lúc 21 giờ 40 thứ tư và 21 giờ 50 thứ năm hàng tuần trên kênh VTV3.

 

Phong cách Bolero của Hà Vân

Đang thời dòng nhạc Bolero thịnh hành “từ đầu làng đến cuối xóm” thì một ca sĩ chọn dòng nhạc này để lập nghiệp và khẳng định tên tuổi là thách thức không nhỏ. Vậy nhưng ca sĩ Hà Vân đã làm được và hơn hết, cô đã tạo một phong cách Bolero cho riêng mình.

 

Diễn viên Hoàng Anh chia tay khán giả, sang Mỹ định cư

Nam diễn viên Hoàng Anh từng tham gia phim "Gạo nếp, gạo tẻ" đã sang Mỹ định cư cùng vợ và con gái.

 

Hát bội gia truyền

Hát bội (hay còn được gọi là hát bộ) là loại hình sân khấu truyền thống có từ rất lâu đời ở nước ta. Ngày nay, trong thời buổi công nghệ hóa, hát bội đang có nguy cơ mai một, chỉ còn phổ biến ở các kỳ lễ hội Kỳ yên đình làng. Vậy nhưng, ở Vĩnh Long, có một gia đình đã “5 đời hát bội, làm bầu”. Đó là gia đình của Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Vũ Linh Tâm, hậu duệ đời thứ 3.

 

Đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về Việt Nam

Sáng 4-4 (giờ địa phương), ca sĩ Leon Vũ đã làm việc với cảnh sát California - Mỹ để hoàn thành thủ tục nhận thi thể nghệ sĩ Anh Vũ. Một chiếc áo dài do nhà thiết kế thời trang Calvin Hiệp thực hiện cũng đã được mặc cho Anh Vũ.

 

Tiếc thương người mẫu Kim Anh qua đời vì ung thư

Sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng, người mẫu 9x Kim Anh đã qua đời vào tối 29-1.Ước mơ thành đạt để mẹ thôi chạy xe ôm, em gái có tiền ăn học của cô gái hiếu thảo này đã không thành

 

Nghệ sĩ tranh Giải Mai Vàng 2018 nói trước giờ G: Được đề cử đã là hãnh diện!

Cũng như các nghệ sĩ lĩnh vực sân khấu, ca nhạc, nghệ sĩ lĩnh vực điện ảnh - truyền hình có chung tâm trạng hồi hộp mong chờ kết quả nhưng hạnh phúc nhất với họ là được công chúng ghi nhận, đề cử