\n
21:31 EDT Thứ ba, 22/09/2020
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 10:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

Xem tiếp...

Mong muốn cải lương sống lại

Đăng lúc: Thứ tư - 29/06/2016 21:31 - Đã xem: 951
NSƯT Trọng Phúc và Ngọc Đợi

NSƯT Trọng Phúc và Ngọc Đợi

Nhìn thấy sự sa sút của sàn diễn, các nghệ sĩ đã bắt tay thực hiện 2 chương trình lớn nhằm đưa cải lương đến với khán giả tại trung tâm TP HCM
Không hẹn mà gặp, 2 chương trình của các nghệ sĩ có tâm huyết với nghề đã cùng triển khai để sàn diễn cải lương sáng đèn tại trung tâm thành phố. Cả 2 sàn diễn đều thực hiện theo mô hình xã hội hóa, hướng đến việc xây dựng những tác phẩm hay phục vụ khán giả yêu nghệ thuật cải lương.

Dốc toàn lực cho sàn diễn

Hội Sân khấu TP HCM đã tìm được sự đồng cảm của bầu Tuấn (Sân khấu Kịch IDECAF) và Trung tâm Văn hóa quận 1 để cùng phối hợp tổ chức chương trình “Tôi yêu cải lương”, ra mắt khán giả 4 suất diễn tại Nhà hát Bến Thành trong tháng 7 này (150.000-200.000 đồng/vé). Tác phẩm “Trung thần” của đạo diễn - NSƯT Hoa Hạ được chọn để khởi động chương trình. “Chúng tôi dốc toàn lực cho đợt hoạt động này trên phương thức 3 đơn vị cùng hợp tác, doanh thu bán vé sẽ đầu tư cho các khâu, Trung tâm Văn hóa quận 1 hỗ trợ giá thuê Nhà hát Bến Thành rất thấp cho chương trình “Tôi yêu cải lương”. Bầu Tuấn có nhiều kinh nghiệm trong cách tổ chức, quảng bá vở diễn, đã cùng chúng tôi đưa cải lương về lại “thánh đường” - NSƯT - đạo diễn Hoa Hạ nói.

 

NSƯT Trọng Phúc và Ngọc Đợi biểu diễn tại sân khấu khách sạn Oscar (68 Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM)
NSƯT Trọng Phúc và Ngọc Đợi biểu diễn tại sân khấu khách sạn Oscar (68 Nguyễn Huệ, quận 1, TP HCM)

 

Sau vở “Trung thần”, 12 kịch bản đã được lên kế hoạch tái dựng. Dự kiến có hơn 100 nghệ sĩ tham gia dự án này. “Các tác phẩm đỉnh cao như “Tô Ánh Nguyệt”, “Đường gươm Nguyên Bá”, “Sân khấu về khuya”, “Khi người điên biết yêu”, “Tiếng hạc trong trăng”... sẽ được dựng mới và chúng tôi sẽ mời đạo diễn trẻ để mang lại sức hấp dẫn cho thương hiệu này” - ông bầu Huỳnh Anh Tuấn chia sẻ.

NSƯT Tú Sương và đạo diễn Quốc Kiệt cũng đã nhận được sự hỗ trợ của Công ty Á Châu đứng ra tổ chức chương trình nghệ thuật cải lương tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) với thương hiệu “Nghệ thuật cải lương Sài Gòn”, mà qua suất diễn nhân kỷ niệm 100 ngày mất cố NSND - soạn giả Viễn Châu tại tầng 11 khách sạn Oscar (68 Nguyễn Huệ, quận 1), đã tạo sự chú ý đối với khán giả. Sàn diễn này có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ ngôi sao: NSND Bạch Tuyết, NSƯT Kim Tử Long, Giang Châu, Phượng Loan, Trọng Phúc, Tú Sương, Ngọc Đợi, Lê Tứ... (200.000-400.000 đồng/vé). “Chúng tôi dồn hết tâm trí để gầy dựng điểm diễn này. Chương trình nhắm vào đối tượng khán giả kiều bào thông qua các công ty du lịch và hệ thống khách sạn. Ngoài những chương trình tôn vinh tác phẩm, tác giả như: Nguyễn Thành Châu, Phùng Há, Bảy Nam, Viễn Châu, Hà Triều, Hoa Phượng, Kiên Giang, Quy Sắc, Nhị Kiều..., chúng tôi còn dàn dựng nhiều vở mới, đưa ra Nhà hát Hòa Bình biểu diễn trọn vở” - đạo diễn Quốc Kiệt phấn khởi.

Nhiều khó khăn

Đưa cải lương ra sân khấu trung tâm không phải điều mới lạ vì trước đây, nhiều đơn vị xã hội hóa và truyền hình cáp đã từng tổ chức mỗi tháng 1 suất diễn tại Nhà hát TP. Thế nhưng, để duy trì hoạt động định kỳ thì 2 chương trình “Tôi yêu cải lương” và “Nghệ thuật cải lương Sài Gòn” phải vượt qua nhiều khó khăn.

 

Các nghệ sĩ: Xuân Trúc, Lê Tứ, đạo diễn Hoa Hạ, Lê Trung Thảo và đạo diễn Mỹ Phượng trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về chương trình Tôi yêu cải lương
Các nghệ sĩ: Xuân Trúc, Lê Tứ, đạo diễn Hoa Hạ, Lê Trung Thảo và đạo diễn Mỹ Phượng trong buổi gặp gỡ báo chí giới thiệu về chương trình "Tôi yêu cải lương"

 

“Tôi yêu cải lương” có lợi thế là vở “Trung thần” có sẵn, quy tụ diễn viên công diễn 4 suất/tháng. Thế nhưng, số vốn ban đầu để đầu tư cho các vở diễn đều lệ thuộc vào khán giả. “Mọi thứ chúng tôi phải thuê. Đạo diễn và tác giả kịch bản đều ủng hộ. Diễn viên nhận cát-sê thấp. Rạp cũng lấy giá thấp nên hy vọng sẽ có lãi sau 4 suất diễn vở “Trung thần” để tái đầu tư cho vở “Đường gươm Nguyên Bá” và “Tô Ánh Nguyệt” - ông bầu Huỳnh Anh Tuấn kỳ vọng.

Riêng chương trình “Nghệ thuật cải lương Sài Gòn”, sau suất diễn 16-6, dự kiến sẽ tái diễn vào 30-6 đã phải hủy vào giờ chót do nhiều diễn viên kẹt sô. Kế hoạch của sàn diễn này rất dễ phá sản nếu dựa vào lực lượng nghệ sĩ ngôi sao nhưng lại thiếu hợp đồng cụ thể. “Rất khó khi hiện nay các ngôi sao sân khấu cải lương vướng vào lịch quay phim, tham gia game show, truyền hình thực tế. Muốn ổn định lịch diễn thì đòi hỏi nghệ sĩ ngôi sao phải sát cánh với chúng tôi mới mong vực dậy một điểm diễn tại phố đi bộ Nguyễn Huệ” - NSƯT Tú Sương cho biết.

 

NS Võ Minh Lâm và NSƯT Lê Hồng Thắm trong trích đoạn Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà diễn tại sân khấu Nghệ thuật cải lương Sài Gòn, tầng 11 khách sạn Orcas (68 Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM)
NS Võ Minh Lâm và NSƯT Lê Hồng Thắm trong trích đoạn "Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà" diễn tại sân khấu "Nghệ thuật cải lương Sài Gòn", tầng 11 khách sạn Orcas (68 Nguyễn Huệ, quận 1, TPHCM)

 

Thử thách lớn nhất của sàn diễn tại khách sạn Oscar chính là bãi giữ xe gắn máy. Vào giờ cao điểm những ngày cuối tuần, khán giả khó tìm được chỗ gửi xe nên đành quay về hoặc trả vé. Hoặc khi không hợp đồng với nghệ sĩ cụ thể, vở diễn bị hủy gây phương hại đối với các công ty lữ hành và hệ thống khách sạn khi đã quảng cáo.

 

Ông Huỳnh Anh Tuấn (Sân khấu IDECAF), NSƯT đạo diễn Hoa Hạ (Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM) và ông Phan Trọng Quyền (Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 1, TPHCM) - ba đơn vị phối hợp tổ chức chương trình Tôi yêu cải lương tại Nhà hát Bến Thành.
Ông Huỳnh Anh Tuấn (Sân khấu IDECAF), NSƯT đạo diễn Hoa Hạ (Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM) và ông Phan Trọng Quyền (Giám đốc Trung tâm Văn hóa quận 1, TPHCM) - ba đơn vị phối hợp tổ chức chương trình "Tôi yêu cải lương" tại Nhà hát Bến Thành.

 

Kịch mục của cả 2 chương trình nếu không có sự tính toán cụ thể sẽ gây nhàm chán bởi hình thức dàn dựng và biểu diễn không được đầu tư do kinh phí hoạt động dựa vào tiền mua vé của khán giả. “Nhìn thấy cái khó này, chúng tôi mời những nghệ sĩ tâm huyết cùng đồng hành. Mừng khi thế hệ nghệ sĩ vàng đã sẵn sàng tham gia như: NSND Bạch Tuyết, Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Trọng Hữu; NSƯT Minh Vương, Thanh Tuấn, Cẩm Tiên, Phượng Hằng... Để cải lương có thể sống được tại trung tâm TP, quan trọng hơn hết là trả lại sự chuẩn mực của sàn diễn, từ âm nhạc với nhạc cụ đủ 6 cây: guitar, tranh, sáo, bầu, kìm, sến. Phục trang, cảnh trí phải bảo đảm được sự tương tác với diễn xuất. Đặc biệt là ca diễn bằng giọng thật, không hát nhép, làm biến chất cải lương” - ông bầu Tuấn trăn trở.

Khác với những lần “ra quân” đơn độc trước đây, 2 chương trình đưa cải lương ra trung tâm TP đã cho thấy sự năng động của những nghệ sĩ giàu tâm huyết trước sự sa sút của sàn diễn cải lương. Vấn đề trọng tâm chính là sự bền sức và có chiến lược cụ thể để mỗi suất diễn thật sự mang lại giá trị nghệ thuật cho những khán giả yêu mến bộ môn được xem là độc đáo của người dân đất phương Nam.

Tác giả bài viết: Thanh Hiệp
Nguồn tin: Duyenclvn theo nld.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 3090

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 109888

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4412800

Tin ngẫu nhiên

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

 

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.

 

Họa sĩ Lê Minh qua đời ở tuổi 82

Theo tin từ văn phòng Hội Mỹ thuật TP HCM, họa sĩ Lê Minh - người vẽ nhiều truyện tranh lịch sử - qua đời ở tuổi 82

 

Tác giả "Khúc thụy du" - nhà thơ Du Tử Lê qua đời

Ca sĩ Lan Ngọc cho biết nhà thơ Du Tử Lê, được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng, đã qua đời ngày 7-10 tại Mỹ, hưởng thọ 77 tuổi

 

Vĩnh biệt NSND Thế Anh: Đời nghệ sĩ như anh là diễm phúc!

NSND Thế Anh ra đi là mất mát lớn cho điện ảnh Việt Nam nhưng những vai diễn để đời của ông: Trung úy Phương, Ba Duy... sẽ sống mãi trong lòng công chúng yêu điện ảnh

 

Phim cổ trang Việt và nỗi khổ không ai thấu

Phim cổ trang nội địa thường gặp nhiều khó khăn, mà khó nhất là làm vừa lòng khán giả.

 

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Sau những lùm xùm từ việc ngừng làm MC chương trình "Bạn muốn hẹn hò", Cát Tường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên. Cô hóa thân thành con dâu của nhân vật do Cát Phượng đóng trong phim "Chuyện nhà, chuyện phố".

 

Doãn Quốc Ðam đi lên từ vai phụ

Nam diễn viên trẻ Doãn Quốc Ðam đang được đánh giá cao nhờ khả năng nhập vai đa dạng và lối diễn có chiều sâu. Mới đây, nam diễn viên thế hệ 9X tiếp tục gây ấn tượng với nhân vật tội phạm trong loạt phim hình sự “Mê cung”, phát sóng lúc 21 giờ 40 thứ tư và 21 giờ 50 thứ năm hàng tuần trên kênh VTV3.

 

Phong cách Bolero của Hà Vân

Đang thời dòng nhạc Bolero thịnh hành “từ đầu làng đến cuối xóm” thì một ca sĩ chọn dòng nhạc này để lập nghiệp và khẳng định tên tuổi là thách thức không nhỏ. Vậy nhưng ca sĩ Hà Vân đã làm được và hơn hết, cô đã tạo một phong cách Bolero cho riêng mình.

 

Diễn viên Hoàng Anh chia tay khán giả, sang Mỹ định cư

Nam diễn viên Hoàng Anh từng tham gia phim "Gạo nếp, gạo tẻ" đã sang Mỹ định cư cùng vợ và con gái.

 

Hát bội gia truyền

Hát bội (hay còn được gọi là hát bộ) là loại hình sân khấu truyền thống có từ rất lâu đời ở nước ta. Ngày nay, trong thời buổi công nghệ hóa, hát bội đang có nguy cơ mai một, chỉ còn phổ biến ở các kỳ lễ hội Kỳ yên đình làng. Vậy nhưng, ở Vĩnh Long, có một gia đình đã “5 đời hát bội, làm bầu”. Đó là gia đình của Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Vũ Linh Tâm, hậu duệ đời thứ 3.

 

Đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về Việt Nam

Sáng 4-4 (giờ địa phương), ca sĩ Leon Vũ đã làm việc với cảnh sát California - Mỹ để hoàn thành thủ tục nhận thi thể nghệ sĩ Anh Vũ. Một chiếc áo dài do nhà thiết kế thời trang Calvin Hiệp thực hiện cũng đã được mặc cho Anh Vũ.

 

Tiếc thương người mẫu Kim Anh qua đời vì ung thư

Sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng, người mẫu 9x Kim Anh đã qua đời vào tối 29-1.Ước mơ thành đạt để mẹ thôi chạy xe ôm, em gái có tiền ăn học của cô gái hiếu thảo này đã không thành

 

Nghệ sĩ tranh Giải Mai Vàng 2018 nói trước giờ G: Được đề cử đã là hãnh diện!

Cũng như các nghệ sĩ lĩnh vực sân khấu, ca nhạc, nghệ sĩ lĩnh vực điện ảnh - truyền hình có chung tâm trạng hồi hộp mong chờ kết quả nhưng hạnh phúc nhất với họ là được công chúng ghi nhận, đề cử