\n
10:57 EDT Thứ năm, 09/07/2020
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 10:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » DV Điện Ảnh - Kịch Nghệ

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

Xem tiếp...

Hơn 4 năm sống và diễn với bệnh ung thư

Đăng lúc: Chủ nhật - 18/09/2016 03:30 - Đã xem: 771
NSƯT Duy Thanh

NSƯT Duy Thanh

Nhìn NSƯT Duy Thanh trên màn ảnh ít ai biết rằng sau vẻ ngoài bình thường ấy là một cơ thể đang chống chọi với căn bệnh ung thư phổi suốt 50 tháng qua

Những ngày này, khi căn bệnh ung thư phổi đã đến giai đoạn cuối, khán giả vẫn thấy NSƯT Duy Thanh với mái tóc bạc trắng xuất hiện thường xuyên trên phim truyện truyền hình. Ông vẫn đang chinh phục khán giả với vai Hòa “vâu”, một chủ doanh nghiệp nhiều thủ đoạn, trong phim “Lựa chọn cuối cùng” đang phát trên sóng VTV1.

Vừa truyền hóa chất vừa đóng phim

Hơn 4 năm kể từ khi mắc ung thư phổi, NSƯT Duy Thanh vẫn kiên cường chống lại bệnh tật, vẫn đóng phim, say mê với những vai diễn và mong muốn cống hiến thật nhiều cho nghệ thuật.

'NSƯT Duy Thanh vai Hòa “vâu” trong phim “Lựa chọn cuối cùng” đang phát sóng trên VTV1 Ảnh: NGUYỄN HOÀNG DƯƠNG'

NSƯT Duy Thanh vai Hòa “vâu” trong phim “Lựa chọn cuối cùng” đang phát sóng trên VTV1 Ảnh: NGUYỄN HOÀNG DƯƠNG

Đạo diễn Vũ Hồng Sơn cho biết khi tham gia “Lựa chọn cuối cùng”, nghệ sĩ Duy Thanh vừa truyền hóa chất vừa đóng phim. Tinh thần và nghị lực của ông thực sự là nguồn động lực cho đoàn làm phim vượt qua khó khăn và hoàn thành tác phẩm. NSƯT Duy Thanh bảo đã làm việc với đạo diễn Vũ Hồng Sơn rất nhiều phim, ngay cả cách đây mấy năm, khi tâm trạng còn chưa hoàn toàn bình thường do biết mình mắc bệnh ung thư, ông vẫn tham gia phim “Chạm tay vào nỗi nhớ” của Vũ Hồng Sơn và gần đây là phim “Lựa chọn cuối cùng”. “Anh Sơn bảo rằng nếu tôi còn sức khỏe hễ có phim là anh ấy sẽ mời tôi tham gia, còn tôi cũng luôn cố gắng để nhận lời. Sức khỏe không biết diễn biến ra sao nhưng tôi tâm niệm cứ làm được phim nào là hay phim đó, miễn mình không phiền đến ai” - NSƯT Duy Thanh nói.

Người chuyên vai ác

Thành công với những vai phản diện như bí thư Đảng ủy xã nhiều mưu mô trong bộ phim truyền hình “Đất và người”, vai công an trong loạt phim “Cảnh sát hình sự”, Tùng trong “Bão qua làng”, Hòa trong “Lựa chọn cuối cùng”…, ít người biết NSƯT Duy Thanh đến với nghệ thuật rất tình cờ. Năm 1978, khi đang là công nhân cơ điện, thấy Nhà hát Tuổi Trẻ tổ chức thi tuyển diễn viên, ông đăng ký và gắn bó với nghiệp diễn từ đó.

NSƯT Duy Thanh vai Hòa “vâu” trong phim “Lựa chọn cuối cùng” đang phát sóng trên VTV1 Ảnh: NGUYỄN HOÀNG DƯƠNG
NSƯT Duy Thanh vai Hòa “vâu” trong phim “Lựa chọn cuối cùng” đang phát sóng trên VTV1 Ảnh: NGUYỄN HOÀNG DƯƠNG

Sau này, ông có duyên với truyền hình, điện ảnh và trở thành một trong những gương mặt quen thuộc với khán giả trong “Săn bắt cướp”, “Ngọn đèn trong mơ”, “Tráng sĩ Bồ Đề”, “Đất và người”, “Khi đàn chim trở về”, “Chạy án”... Đóng phim hơn 30 năm, NSƯT Duy Thanh đã có gia tài vai diễn đồ sộ. Ông cho biết những vai diễn ông đóng, đặc biệt là phim truyền hình, nhiều đến không nhớ nổi nhưng nhớ nhất vẫn là “Đất và người” và “Khi đàn chim trở về”. Điều đặc biệt là đa số những vai NSƯT Duy Thanh đóng gây ấn tượng đều là phản diện, có lẽ chính vì thế mà khán giả nhớ đến ông nhiều hơn. Nói về cái duyên với các vai này, NSƯT Duy Thanh nhớ lại năm 1979, đạo diễn Hà Văn Trọng đi tìm diễn viên cho phim “Đất mẹ”. Ông tìm đến nhà NSƯT Duy Thanh rồi bảo “cậu đóng vai phản diện có khi được đấy”. Lúc ấy, nam diễn viên mới về Nhà hát Tuổi Trẻ được một năm và chưa từng đóng vai ác nên câu nói đó cứ ám ảnh mãi. Năm 1990, trong vở “Cuộc đời tôi”, người đóng vai phản diện chẳng may bị ốm, lại sắp đến hội diễn, thế là đạo diễn Phạm Thị Thành chọn NSƯT Duy Thanh cho vai này. Ban đầu, NSƯT Duy Thanh không tin mình làm được nhưng sau thấy khán giả chấp nhận nên... cứ làm tới, cho đến tận bây giờ.

Không buông xuôi

Không biết định mệnh hay ngẫu nhiên, 3 nghệ sĩ từng đóng trong phim “Đất và người” (đạo diễn: Nguyễn Hữu Phần và Phạm Thanh Phong; dựa theo tiểu thuyết “Mảnh đất lắm người nhiều ma” của nhà văn Nguyễn Khắc Trường) đều mắc bệnh ung thư: Nghệ sĩ Tuấn Dương mắc bệnh ung thư thực quản, qua đời năm 2013; nghệ sĩ Hán Văn Tình bị ung thư phổi vừa qua đời và NSƯT Duy Thanh cũng mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Nếu không biết về NSƯT Duy Thanh, ít ai nhận ra đằng sau vẻ ngoài rất bình thường ấy là một diễn viên đã chống chọi với căn bệnh ung thư phổi suốt 50 tháng qua.

Khi ký hợp đồng đóng phim “Bí mật tam giác vàng” hồi giữa năm 2012, NSƯT Duy Thanh quyết định kiểm tra sức khỏe để chuẩn bị lên đường. Lần kiểm tra này, ông được phát hiện tràn dịch phổi. Nhưng mới hút được một tuần, dịch lại đầy trở lại. Nghi bị lao, ông vào viện kiểm tra nhưng các kết quả đều cho thấy không phải do bệnh này. Bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp và phát hiện NSƯT Duy Thanh có khối u trong phổi. Ông bảo ngày nhận kết quả mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối, ông sốc và choáng váng đến tận vài tháng sau.

NSƯT Duy Thanh nói lúc đầu ông rất hoảng loạn nhưng giờ thì không sợ chết nữa. Ông đã xác định phải chung sống với bệnh tật và chiến đấu với nó. Vì thế, ông bình thản đón nhận mọi thứ đến với mình và vẫn nhận lời đóng phim khi có thể. Vợ NSƯT Duy Thanh cũng luôn luôn sát cánh với chồng và ủng hộ ông trong công việc. Biết chồng yêu nghệ thuật, bà không ngăn cản ông đóng phim mà còn động viên nếu thấy vai nào ngắn ngắn vừa tầm thì nhận cho đỡ buồn, đỡ nhớ nghề. NSƯT Duy Thanh bảo nếu đạo diễn yêu cầu đi xa thì ông vẫn đồng ý, chỉ đề nghị là đừng đi dài quá vì sức khỏe không bảo đảm sẽ ảnh hưởng đến cả đoàn. Còn khi nhận lời, ông luôn cố gắng để hoàn thành vai diễn, đúng giờ, đúng lịch trình mà đoàn yêu cầu. “Nhiều lúc tôi cũng mệt nhưng mình đã nhận vai thì phải có trách nhiệm. Hơn nữa, không khí nhiệt huyết của đoàn làm phim cũng thôi thúc tôi cố gắng hơn” - NSƯT Duy Thanh bày tỏ.

Chữa trị được một năm, NSƯT Duy Thanh tham gia phim “Chạm tay vào nỗi nhớ” của đạo diễn Vũ Hồng Sơn. Thời điểm đó, ông bê nguyên cái đầu rụng hết tóc vì truyền hóa chất lên màn ảnh. Sau này, khi trải qua rất nhiều đợt truyền hóa chất, bác sĩ cho NSƯT Duy Thanh nghỉ ngơi vài tháng để tủy phục hồi, ông lại dành thời gian, dồn sức cho phim “Bão qua làng” nhưng rồi tình trạng bệnh lại diễn biến xấu. Những ngày quay cuối cùng của “Lựa chọn cuối cùng”, NSƯT Duy Thanh đề nghị đoàn làm phim cố gắng quay gấp rút vì tóc ông sắp rụng do truyền hóa chất. Tuy nhiên, lịch không thể thay đổi do việc xin bối cảnh quay trong nhà giam rất khó, NSƯT Duy Thanh buộc phải đội tóc giả để thực hiện các cảnh này. Đến nay, NSƯT Duy Thanh cảm nhận sức khỏe của mình chỉ còn khoảng 50%.

Nói về mong muốn cuối đời, NSƯT Duy Thanh cho biết bây giờ ông muốn giữ được sức khỏe để tiếp tục tham gia đóng phim vì vẫn muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho điện ảnh - truyền hình. Thời gian này không thể đóng phim nhưng NSƯT Duy Thanh vẫn cố duy trì các sinh hoạt bình thường. Những hôm trời đẹp, ông dạo phố với bạn bè, còn khi thời tiết xấu thì đọc sách và lấy đó làm nguồn vui sống.

Muốn hiến xác cho khoa học

NSƯT Duy Thanh có mong muốn sau khi ông qua đời sẽ hiến xác cho khoa học. Ông đã đề đạt mong muốn của mình với bệnh viện nhưng các bác sĩ trả lời ý muốn này khó thực hiện vì thân thể của ông không còn lành lặn. Không hiến được xác, mong muốn của NSƯT Duy Thanh là được hỏa thiêu, tro cốt của ông được gia đình mang tới cột mốc biên giới số 92, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt và rắc xuống đó.

NSƯT Duy Thanh cho biết hiện tại, người thân đổ dồn tất cả công sức, tài chính vào chữa trị cho ông. “Mặc dù tinh thần rất thoải mái nhưng tôi nghĩ mình chẳng để lại được gì cho con nên khi mất đi cũng không muốn mọi người quá vất vả chuyện chôn cất, mồ mả” - ông tâm sự.


Tác giả bài viết: Hoàng Lan Anh
Nguồn tin: Duyenclvn theo nld.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 8


Hôm nayHôm nay : 949

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33051

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4066485

Tin ngẫu nhiên

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

 

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.

 

Họa sĩ Lê Minh qua đời ở tuổi 82

Theo tin từ văn phòng Hội Mỹ thuật TP HCM, họa sĩ Lê Minh - người vẽ nhiều truyện tranh lịch sử - qua đời ở tuổi 82

 

Tác giả "Khúc thụy du" - nhà thơ Du Tử Lê qua đời

Ca sĩ Lan Ngọc cho biết nhà thơ Du Tử Lê, được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng, đã qua đời ngày 7-10 tại Mỹ, hưởng thọ 77 tuổi

 

Vĩnh biệt NSND Thế Anh: Đời nghệ sĩ như anh là diễm phúc!

NSND Thế Anh ra đi là mất mát lớn cho điện ảnh Việt Nam nhưng những vai diễn để đời của ông: Trung úy Phương, Ba Duy... sẽ sống mãi trong lòng công chúng yêu điện ảnh

 

Phim cổ trang Việt và nỗi khổ không ai thấu

Phim cổ trang nội địa thường gặp nhiều khó khăn, mà khó nhất là làm vừa lòng khán giả.

 

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Sau những lùm xùm từ việc ngừng làm MC chương trình "Bạn muốn hẹn hò", Cát Tường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên. Cô hóa thân thành con dâu của nhân vật do Cát Phượng đóng trong phim "Chuyện nhà, chuyện phố".

 

Doãn Quốc Ðam đi lên từ vai phụ

Nam diễn viên trẻ Doãn Quốc Ðam đang được đánh giá cao nhờ khả năng nhập vai đa dạng và lối diễn có chiều sâu. Mới đây, nam diễn viên thế hệ 9X tiếp tục gây ấn tượng với nhân vật tội phạm trong loạt phim hình sự “Mê cung”, phát sóng lúc 21 giờ 40 thứ tư và 21 giờ 50 thứ năm hàng tuần trên kênh VTV3.

 

Phong cách Bolero của Hà Vân

Đang thời dòng nhạc Bolero thịnh hành “từ đầu làng đến cuối xóm” thì một ca sĩ chọn dòng nhạc này để lập nghiệp và khẳng định tên tuổi là thách thức không nhỏ. Vậy nhưng ca sĩ Hà Vân đã làm được và hơn hết, cô đã tạo một phong cách Bolero cho riêng mình.

 

Diễn viên Hoàng Anh chia tay khán giả, sang Mỹ định cư

Nam diễn viên Hoàng Anh từng tham gia phim "Gạo nếp, gạo tẻ" đã sang Mỹ định cư cùng vợ và con gái.

 

Hát bội gia truyền

Hát bội (hay còn được gọi là hát bộ) là loại hình sân khấu truyền thống có từ rất lâu đời ở nước ta. Ngày nay, trong thời buổi công nghệ hóa, hát bội đang có nguy cơ mai một, chỉ còn phổ biến ở các kỳ lễ hội Kỳ yên đình làng. Vậy nhưng, ở Vĩnh Long, có một gia đình đã “5 đời hát bội, làm bầu”. Đó là gia đình của Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Vũ Linh Tâm, hậu duệ đời thứ 3.

 

Đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về Việt Nam

Sáng 4-4 (giờ địa phương), ca sĩ Leon Vũ đã làm việc với cảnh sát California - Mỹ để hoàn thành thủ tục nhận thi thể nghệ sĩ Anh Vũ. Một chiếc áo dài do nhà thiết kế thời trang Calvin Hiệp thực hiện cũng đã được mặc cho Anh Vũ.

 

Tiếc thương người mẫu Kim Anh qua đời vì ung thư

Sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng, người mẫu 9x Kim Anh đã qua đời vào tối 29-1.Ước mơ thành đạt để mẹ thôi chạy xe ôm, em gái có tiền ăn học của cô gái hiếu thảo này đã không thành

 

Nghệ sĩ tranh Giải Mai Vàng 2018 nói trước giờ G: Được đề cử đã là hãnh diện!

Cũng như các nghệ sĩ lĩnh vực sân khấu, ca nhạc, nghệ sĩ lĩnh vực điện ảnh - truyền hình có chung tâm trạng hồi hộp mong chờ kết quả nhưng hạnh phúc nhất với họ là được công chúng ghi nhận, đề cử