\n
07:43 PST Thứ ba, 28/03/2023
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 06:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » DV Điện Ảnh - Kịch Nghệ

Hơn 4 năm sống và diễn với bệnh ung thư

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/09/2016 23:30 - Đã xem: 1656
NSƯT Duy Thanh

NSƯT Duy Thanh

Nhìn NSƯT Duy Thanh trên màn ảnh ít ai biết rằng sau vẻ ngoài bình thường ấy là một cơ thể đang chống chọi với căn bệnh ung thư phổi suốt 50 tháng qua

Những ngày này, khi căn bệnh ung thư phổi đã đến giai đoạn cuối, khán giả vẫn thấy NSƯT Duy Thanh với mái tóc bạc trắng xuất hiện thường xuyên trên phim truyện truyền hình. Ông vẫn đang chinh phục khán giả với vai Hòa “vâu”, một chủ doanh nghiệp nhiều thủ đoạn, trong phim “Lựa chọn cuối cùng” đang phát trên sóng VTV1.

Vừa truyền hóa chất vừa đóng phim

Hơn 4 năm kể từ khi mắc ung thư phổi, NSƯT Duy Thanh vẫn kiên cường chống lại bệnh tật, vẫn đóng phim, say mê với những vai diễn và mong muốn cống hiến thật nhiều cho nghệ thuật.

'NSƯT Duy Thanh vai Hòa “vâu” trong phim “Lựa chọn cuối cùng” đang phát sóng trên VTV1 Ảnh: NGUYỄN HOÀNG DƯƠNG'

NSƯT Duy Thanh vai Hòa “vâu” trong phim “Lựa chọn cuối cùng” đang phát sóng trên VTV1 Ảnh: NGUYỄN HOÀNG DƯƠNG

Đạo diễn Vũ Hồng Sơn cho biết khi tham gia “Lựa chọn cuối cùng”, nghệ sĩ Duy Thanh vừa truyền hóa chất vừa đóng phim. Tinh thần và nghị lực của ông thực sự là nguồn động lực cho đoàn làm phim vượt qua khó khăn và hoàn thành tác phẩm. NSƯT Duy Thanh bảo đã làm việc với đạo diễn Vũ Hồng Sơn rất nhiều phim, ngay cả cách đây mấy năm, khi tâm trạng còn chưa hoàn toàn bình thường do biết mình mắc bệnh ung thư, ông vẫn tham gia phim “Chạm tay vào nỗi nhớ” của Vũ Hồng Sơn và gần đây là phim “Lựa chọn cuối cùng”. “Anh Sơn bảo rằng nếu tôi còn sức khỏe hễ có phim là anh ấy sẽ mời tôi tham gia, còn tôi cũng luôn cố gắng để nhận lời. Sức khỏe không biết diễn biến ra sao nhưng tôi tâm niệm cứ làm được phim nào là hay phim đó, miễn mình không phiền đến ai” - NSƯT Duy Thanh nói.

Người chuyên vai ác

Thành công với những vai phản diện như bí thư Đảng ủy xã nhiều mưu mô trong bộ phim truyền hình “Đất và người”, vai công an trong loạt phim “Cảnh sát hình sự”, Tùng trong “Bão qua làng”, Hòa trong “Lựa chọn cuối cùng”…, ít người biết NSƯT Duy Thanh đến với nghệ thuật rất tình cờ. Năm 1978, khi đang là công nhân cơ điện, thấy Nhà hát Tuổi Trẻ tổ chức thi tuyển diễn viên, ông đăng ký và gắn bó với nghiệp diễn từ đó.

NSƯT Duy Thanh vai Hòa “vâu” trong phim “Lựa chọn cuối cùng” đang phát sóng trên VTV1 Ảnh: NGUYỄN HOÀNG DƯƠNG
NSƯT Duy Thanh vai Hòa “vâu” trong phim “Lựa chọn cuối cùng” đang phát sóng trên VTV1 Ảnh: NGUYỄN HOÀNG DƯƠNG

Sau này, ông có duyên với truyền hình, điện ảnh và trở thành một trong những gương mặt quen thuộc với khán giả trong “Săn bắt cướp”, “Ngọn đèn trong mơ”, “Tráng sĩ Bồ Đề”, “Đất và người”, “Khi đàn chim trở về”, “Chạy án”... Đóng phim hơn 30 năm, NSƯT Duy Thanh đã có gia tài vai diễn đồ sộ. Ông cho biết những vai diễn ông đóng, đặc biệt là phim truyền hình, nhiều đến không nhớ nổi nhưng nhớ nhất vẫn là “Đất và người” và “Khi đàn chim trở về”. Điều đặc biệt là đa số những vai NSƯT Duy Thanh đóng gây ấn tượng đều là phản diện, có lẽ chính vì thế mà khán giả nhớ đến ông nhiều hơn. Nói về cái duyên với các vai này, NSƯT Duy Thanh nhớ lại năm 1979, đạo diễn Hà Văn Trọng đi tìm diễn viên cho phim “Đất mẹ”. Ông tìm đến nhà NSƯT Duy Thanh rồi bảo “cậu đóng vai phản diện có khi được đấy”. Lúc ấy, nam diễn viên mới về Nhà hát Tuổi Trẻ được một năm và chưa từng đóng vai ác nên câu nói đó cứ ám ảnh mãi. Năm 1990, trong vở “Cuộc đời tôi”, người đóng vai phản diện chẳng may bị ốm, lại sắp đến hội diễn, thế là đạo diễn Phạm Thị Thành chọn NSƯT Duy Thanh cho vai này. Ban đầu, NSƯT Duy Thanh không tin mình làm được nhưng sau thấy khán giả chấp nhận nên... cứ làm tới, cho đến tận bây giờ.

Không buông xuôi

Không biết định mệnh hay ngẫu nhiên, 3 nghệ sĩ từng đóng trong phim “Đất và người” (đạo diễn: Nguyễn Hữu Phần và Phạm Thanh Phong; dựa theo tiểu thuyết “Mảnh đất lắm người nhiều ma” của nhà văn Nguyễn Khắc Trường) đều mắc bệnh ung thư: Nghệ sĩ Tuấn Dương mắc bệnh ung thư thực quản, qua đời năm 2013; nghệ sĩ Hán Văn Tình bị ung thư phổi vừa qua đời và NSƯT Duy Thanh cũng mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Nếu không biết về NSƯT Duy Thanh, ít ai nhận ra đằng sau vẻ ngoài rất bình thường ấy là một diễn viên đã chống chọi với căn bệnh ung thư phổi suốt 50 tháng qua.

Khi ký hợp đồng đóng phim “Bí mật tam giác vàng” hồi giữa năm 2012, NSƯT Duy Thanh quyết định kiểm tra sức khỏe để chuẩn bị lên đường. Lần kiểm tra này, ông được phát hiện tràn dịch phổi. Nhưng mới hút được một tuần, dịch lại đầy trở lại. Nghi bị lao, ông vào viện kiểm tra nhưng các kết quả đều cho thấy không phải do bệnh này. Bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp và phát hiện NSƯT Duy Thanh có khối u trong phổi. Ông bảo ngày nhận kết quả mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối, ông sốc và choáng váng đến tận vài tháng sau.

NSƯT Duy Thanh nói lúc đầu ông rất hoảng loạn nhưng giờ thì không sợ chết nữa. Ông đã xác định phải chung sống với bệnh tật và chiến đấu với nó. Vì thế, ông bình thản đón nhận mọi thứ đến với mình và vẫn nhận lời đóng phim khi có thể. Vợ NSƯT Duy Thanh cũng luôn luôn sát cánh với chồng và ủng hộ ông trong công việc. Biết chồng yêu nghệ thuật, bà không ngăn cản ông đóng phim mà còn động viên nếu thấy vai nào ngắn ngắn vừa tầm thì nhận cho đỡ buồn, đỡ nhớ nghề. NSƯT Duy Thanh bảo nếu đạo diễn yêu cầu đi xa thì ông vẫn đồng ý, chỉ đề nghị là đừng đi dài quá vì sức khỏe không bảo đảm sẽ ảnh hưởng đến cả đoàn. Còn khi nhận lời, ông luôn cố gắng để hoàn thành vai diễn, đúng giờ, đúng lịch trình mà đoàn yêu cầu. “Nhiều lúc tôi cũng mệt nhưng mình đã nhận vai thì phải có trách nhiệm. Hơn nữa, không khí nhiệt huyết của đoàn làm phim cũng thôi thúc tôi cố gắng hơn” - NSƯT Duy Thanh bày tỏ.

Chữa trị được một năm, NSƯT Duy Thanh tham gia phim “Chạm tay vào nỗi nhớ” của đạo diễn Vũ Hồng Sơn. Thời điểm đó, ông bê nguyên cái đầu rụng hết tóc vì truyền hóa chất lên màn ảnh. Sau này, khi trải qua rất nhiều đợt truyền hóa chất, bác sĩ cho NSƯT Duy Thanh nghỉ ngơi vài tháng để tủy phục hồi, ông lại dành thời gian, dồn sức cho phim “Bão qua làng” nhưng rồi tình trạng bệnh lại diễn biến xấu. Những ngày quay cuối cùng của “Lựa chọn cuối cùng”, NSƯT Duy Thanh đề nghị đoàn làm phim cố gắng quay gấp rút vì tóc ông sắp rụng do truyền hóa chất. Tuy nhiên, lịch không thể thay đổi do việc xin bối cảnh quay trong nhà giam rất khó, NSƯT Duy Thanh buộc phải đội tóc giả để thực hiện các cảnh này. Đến nay, NSƯT Duy Thanh cảm nhận sức khỏe của mình chỉ còn khoảng 50%.

Nói về mong muốn cuối đời, NSƯT Duy Thanh cho biết bây giờ ông muốn giữ được sức khỏe để tiếp tục tham gia đóng phim vì vẫn muốn cống hiến nhiều hơn nữa cho điện ảnh - truyền hình. Thời gian này không thể đóng phim nhưng NSƯT Duy Thanh vẫn cố duy trì các sinh hoạt bình thường. Những hôm trời đẹp, ông dạo phố với bạn bè, còn khi thời tiết xấu thì đọc sách và lấy đó làm nguồn vui sống.

Muốn hiến xác cho khoa học

NSƯT Duy Thanh có mong muốn sau khi ông qua đời sẽ hiến xác cho khoa học. Ông đã đề đạt mong muốn của mình với bệnh viện nhưng các bác sĩ trả lời ý muốn này khó thực hiện vì thân thể của ông không còn lành lặn. Không hiến được xác, mong muốn của NSƯT Duy Thanh là được hỏa thiêu, tro cốt của ông được gia đình mang tới cột mốc biên giới số 92, nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt và rắc xuống đó.

NSƯT Duy Thanh cho biết hiện tại, người thân đổ dồn tất cả công sức, tài chính vào chữa trị cho ông. “Mặc dù tinh thần rất thoải mái nhưng tôi nghĩ mình chẳng để lại được gì cho con nên khi mất đi cũng không muốn mọi người quá vất vả chuyện chôn cất, mồ mả” - ông tâm sự.


Tác giả bài viết: Hoàng Lan Anh
Nguồn tin: Duyenclvn theo nld.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Tin mới nhất

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 21


Hôm nayHôm nay : 1595

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 86280

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 9082377

Tin ngẫu nhiên

Chỉ cần có đường vân này trong lòng bàn tay, bạn không chỉ giàu có mà còn có quyền lực, cả đời hưởng nhiều của cải

Hãy mở lòng bàn tay và nhìn vào nếu có một trong ba đường dưới đây chắc chắn cuộc sống của bạn sẽ đại phú đại quý.

 

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

Ở độ tuổi 83 vẫn còn được góp mặt cả trên sân khấu lẫn điện ảnh, NSƯT Hùng Minh đang tập trung viết hồi ký về cuộc đời một "kép độc" có thâm niên với niềm hạnh phúc viên mãn

 

Mai Thảo viết về “kẻ lạ trần gian” Bùi Giáng

Nhiều buổi chiều Sài Gòn, tôi chẳng còn có thể nhớ đích xác vào những năm nào, đâu như năm 1962, đâu như năm 1965, tôi thường được mời tới những họp mặt ăn nhậu trên căn lầu ngăn nắp, thoáng mát của thầy Thanh Tuệ ở đường Lý Thái Tổ.

 

Hứa Minh Đạt tiết lộ chuyện hôn nhân với Lâm Vỹ Dạ

Nam danh hài "hiền lành nhất nhì showbiz Việt" Hứa Minh Đạt từng bị vợ cằn nhằn vì chấp nhận an phận, không nắm lấy cơ hội vươn lên.

 

Nghệ sĩ Phi Phụng: ’50 tuổi tôi vẫn còn ngủ dưới đất’

Nghệ sĩ Phi Phụng trải lòng về ѕυ̛̣ nghiệp thăng trầm, từng mơ ước có căn nhà ở tuổi 50.

 

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" lên tiếng về vấn đề "hư cấu" gây tranh cãi trong phim

"Em và Trịnh" đang gây nên bão dư luận quanh một số tình tiết trong phim bị xem là "không đúng sự thật". Đại diện nhà sản xuất chính thức lên tiếng về "sự thật" và "hư cấu" trong phim

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Danh ca Minh Hiếu: ‘Nàng thơ’ bước ra từ những nhạc phẩm bolero huyền thoại thập niên 1960

Những năm 1975, мột trong nhưng mỹ nhân làng nhạc Việt khiến nhiều người nức lòng chắc chắn là danh ca Minh Hiếu. รở нữu chất giọng đ.ộ.c łạ và nhan sắc mặn mà, dù không xuất thân giàu có nhưng ai cũng phải ví von nhan sắc của bà như Elizabeth Taylor tại Việt หคм.

 

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

 

Vì sao NSND Hồng Vân rời chương trình "Bạn muốn hẹn hò"?

Người thay thế NSND Hồng Vân tiếp tục cùng MC Quyền Linh dẫn chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là diễn viên Ngọc Lan.

 

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

 

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo