\n
14:19 EST Chủ nhật, 23/01/2022
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 10:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

Xem tiếp...

Ở Việt Nam nghệ thuật chưa có được vị trí xứng đáng!

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/07/2016 00:31 - Đã xem: 1164
Nghệ thuật đang ở đâu?

Nghệ thuật đang ở đâu?

Nghệ thuật không phải chỉ để nghe hay nhìn. Hãy thưởng thức và cảm nhận nó!
Nghệ thuật là gì?
Nghệ thuật là những hoạt động khác nhau của con người, biểu hiện qua những sản phẩm phản ánh thực tế đời sống xã hội. Đó có thể là nghệ thuật thị giác: hội họa, đồ họa, in ấn, nhiếp ảnh.. hoặc nghệ thuật thính thị giác: các loại hình ca múa nhạc truyền thống, hiện đại, nghệ thuật biểu diễn…
 
Nghệ thuật là đỉnh cao của xúc cảm, sức sáng tạo, sự tưởng tượng của con người. Nó có khả năng trường tồn cùng thời gian, là biểu tượng của các nền văn hóa qua các thời kỳ, có sức tác động đến tư duy, nhận thức, cảm xúc của con người. Phải trân trọng nghệ thuật thì những người làm nghệ thuật mới có động lực để tiếp tục phát triển và tạo ra những thành tựu mới. Nhưng ở Việt Nam những giá trị nghệ thuật mang lại chưa nhận được sự quan tâm “xứng đáng”. Nghệ thuật đang ở đâu? Điều gì khiến nghệ thuật có một vị trí “xứng tầm”?
 
Nghệ thuật đang ở đâu?
Khoan nói về truyền thống hay hiện đại, muốn biết vị trí của nghệ thuật ở trong cuộc sống thường nhật, có lẽ ta hãy nhìn vào nền giáo dục của Việt Nam. Nói về định hướng nghề nghiệp, đa phần các bậc phụ huynh không ủng hộ con cái mình chọn các lĩnh vực được coi là “giải trí” làm ngành nghề chính: ca sĩ, diễn viên, vũ công, nhạc công, họa sĩ… Những thứ như: vẽ vời, hát hò, nhảy nhót… nhẹ thì được coi là “phụ”, là “không đáng được đầu tư”, nặng nề thì các vị phụ huynh sẽ coi những người làm nghệ thuật là “tầm thường”, không “nghèo” thì cũng “hư hỏng”, “xướng ca vô loài”, cấm đoán chỉ trích đủ đường, không cho con cái theo đuổi ước mơ nếu nó có liên quan đến nghệ thuật… Chỉ cần học giỏi thôi, hãy học và học thôi, những thứ khác đừng quan tâm – đa phần các vị huynh đòi hỏi ở con mình điều đó.
 
Nền giáo dục của chúng ta đang tạo ra những con robot chỉ biết học và học
 
Nếu như ở các nước Âu – Mỹ, mọi người được khuyến khích phát triển các hoạt động văn thể mỹ, đa phần các gia đình đều cho con học chơi ít nhất một loại nhạc cụ hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa, thì ở Việt Nam con cái được khuyến khích chỉ tập trung vào học. Chưa kể đến, ở các nước phương Tây sau khi kết thúc cấp ba rất nhiều học sinh nhận được học bổng từ các trường đại học nhờ có thành tích nổi bật trong các hoạt động ngoại khóa: ca hát, nhảy múa, biên kịch, đồ họa, các hoạt động thể thao… Điều này cũng tạo động lực cho các em phát triển năng khiếu, ươm mầm những tài năng cho các lĩnh vực nghệ thuật trong nước.
 
Ở các nước phương Tây, sáng tạo nghệ thuật được khuyến khích ngay trong nền giáo dục
 
Chính vì không trân trọng nên nghệ thuật càng khó phát triển, sản phẩm làm ra cũng không được trân trọng. Ít có đất nước nào, vấn đề về bản quyền các sản phẩm trí tuệ là nhức nhối như Việt Nam. Người dân được nghe “nhạc chùa” trên mạng, đạo nhạc xảy ra như cơm bữa. Những người làm nghệ thuật đích thực thì  khó “sống” với nghề. Phụ thu phòng trà ở Hà Nội thường dao động ở mức 30-100 nghìn đồng, còn ở Hải Phòng là 20-50 nghìn đồng. Mọi người sẵn sàng bỏ ra chừng đó tiền để đi cafe nhưng lại không mấy ai sẵn sàng trả tiền để đi nghe nhạc. Thậm chí số đông còn cho rằng đó là lãng phí, tốn kém, không đáng? Việc vỗ tay sau mỗi màn trình diễn ở các quán nhạc, phòng trà.. là điều khá xa xỉ. Nhiều buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống miễn phí, tự do vào cửa mà cũng không thu hút được sự quan tâm của công chúng. Thử hỏi với sự “đối đãi” nghệ thuật như vậy thì mấy ai muốn hi sinh vì nghệ thuật, tạo ra những đỉnh cao mới?
 
Vị trí nào mới là “xứng”?
Nền giáo dục đóng góp vai trò hàng đầu trong việc định hướng phát triển con người toàn diện. Chúng ta luôn miệng cải cách giáo dục, nhưng lại chỉ cải cách trên sách vở, thiếu tính thực tế. Không chỉ trí tuệ mà cả cảm xúc của con người cũng cần được đầu tư. Các hoạt động văn thể mỹ không chỉ giúp cân bằng cuộc sống, mang đến sự giải tỏa cần thiết mà còn giúp con người nâng cao nhận thức và cảm nhận được nhiều khía cạnh của cuộc sống. Đến bao giờ người Việt Nam mới có văn hóa thưởng thức nghệ thuật?  Không phải là nghe hay nhìn, mà là biết cảm nhận, thẩm thấu cái đẹp đến từ những sản phẩm ấy. Đến bao giờ việc phát triển phần “hồn” của con người được coi trọng ngang bằng phần “trí”? Câu trả lời không chỉ nằm trong việc giáo dục mà còn là cả một hệ tư tưởng ăn sâu trong chuyện “ăn no, mặc ấm”, giờ có ăn ngon, mặc đẹp nhưng nghe, xem, nhìn đã mất gốc tự bao giờ.
 
 Đến bao giờ người Việt Nam mới có văn hóa thưởng thức nghệ thuật? 
 
Thay đổi định kiến về những người làm nghệ thuật. Nếu ta giỏi trong các lĩnh vực học thuật, mọi người sẽ tôn ta lên làm “thánh”, còn nếu giỏi trong các lĩnh vực nghệ thuật, thậm chí xuất sắc, nổi tiếng, vẫn khó trở thành “tượng đài” trừ khi… đã chết. Chưa kể, đời tư luôn bị người đời chỉ trỏ coi thường, soi mói, bàn tán. Vì làm nghệ sĩ ở Việt Nam hay ở nước ngoài không phải ai cũng có cuộc sống ổn định. Bên cạnh đó, môi trường này cũng là mảnh đất của sự cám dỗ, nhiều tai tiếng. Cứ sống trong cái giới ấy là không được “ngoan ngoãn” hay “trong sạch”. Bước chân vào là hỏng cả người – Đó là suy nghĩ của số đông. Mọi người không nhìn được rằng: Vào nghề, hết mình với nghề, tạo ra những tác phẩm để đời – xứng đáng được gọi là “nghệ thuật”, được gọi là “nghệ sĩ” – Cả một chặng đường dài mà không phải ai cũng đi hết được nếu không có đam mê, sự kiên định. Vì thế nghề nào cũng là nghề, cũng có quyền được tôn trọng, nhận được sự đánh giá công bằng với công sức lao động đã bỏ ra.
 
Vấn đề bản quyền cũng cần được giải quyết triệt để. Mỗi sản phẩm nghệ thuật là cả một quá trình tích lũy của người tạo ra nó. Sự bảo vệ các tác phẩm nghệ thuật chính là ghi nhận công sức và trí tuệ của người nghệ sĩ. Đây không chỉ là vấn đề Cục Sở hữu trí tuệ hay Nhà nước phải giải quyết, mà những khán giả cũng cần phải vào cuộc, tự nâng cao ý thức của bản thân
 
Người nghệ sĩ cần được tôn trọng!
 
Rất khó để có thể xác định vị trí của nghệ thuật. Chữ “xứng” ở đây hàm chứa nhiều hơn một sự đòi hỏi. Trân trọng nghệ thuật, không phải là khi chúng ta ép buộc bản thân phải biết vỗ tay sau mỗi màn trình diễn, phải thán phục mỗi bức tranh bức ảnh đẹp… mà là lúc ta mở rộng tâm hồn đón nhận linh hồn của các tác phẩm nghệ thuật, dùng cảm xúc để hiểu cảm xúc, cảm nhận tác phẩm ấy theo cách riêng của mình. Đến lúc đó, ta sẽ nhận lại sự đồng cảm từ những thứ tưởng chừng như vô tri vô giác.. Ai cũng có thể nhìn thấy chính bản thân mình trong các tác phẩm ca múa, hội họa, nhiếp ảnh, trình diễn… Vì nghệ thuật là từ trái tim đến trái tim.
 
Nghệ thuật không phải chỉ để nghe hay nhìn. Hãy thưởng thức và cảm nhận nó!
Tác giả bài viết: Vi Nguyễn
Nguồn tin: duyenclvn theo songmoi.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 57

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 56


Hôm nayHôm nay : 2302

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 99570

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7050291

Tin ngẫu nhiên

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

 

Vì sao NSND Hồng Vân rời chương trình "Bạn muốn hẹn hò"?

Người thay thế NSND Hồng Vân tiếp tục cùng MC Quyền Linh dẫn chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là diễn viên Ngọc Lan.

 

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

 

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.

 

Hóa Hoạn Thư trong “Kiều”, Cao Thái Hà được khen

Trong khi diễn viên được chọn vào vai Thúy Kiều gây tranh cãi thì Cao Thái Hà được dư luận ủng hộ cho vai Hoạn Thư vì từng đóng nhiều vai phản diện, gương mặt lại phù hợp.

 

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

 

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.

 

Họa sĩ Lê Minh qua đời ở tuổi 82

Theo tin từ văn phòng Hội Mỹ thuật TP HCM, họa sĩ Lê Minh - người vẽ nhiều truyện tranh lịch sử - qua đời ở tuổi 82

 

Tác giả "Khúc thụy du" - nhà thơ Du Tử Lê qua đời

Ca sĩ Lan Ngọc cho biết nhà thơ Du Tử Lê, được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng, đã qua đời ngày 7-10 tại Mỹ, hưởng thọ 77 tuổi

 

Vĩnh biệt NSND Thế Anh: Đời nghệ sĩ như anh là diễm phúc!

NSND Thế Anh ra đi là mất mát lớn cho điện ảnh Việt Nam nhưng những vai diễn để đời của ông: Trung úy Phương, Ba Duy... sẽ sống mãi trong lòng công chúng yêu điện ảnh