\n
12:52 EDT Thứ hai, 19/08/2019
hình music online

Tin ngẫu nhiên

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 10:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Văn Sĩ - Thi Sĩ

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Sau những lùm xùm từ việc ngừng làm MC chương trình "Bạn muốn hẹn hò", Cát Tường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên. Cô hóa thân thành con dâu của nhân vật do Cát Phượng đóng trong phim "Chuyện nhà, chuyện phố".

Xem tiếp...

Bản quyền văn học đâu rẻ đến thế!

Đăng lúc: Thứ hai - 04/07/2016 08:20 - Đã xem: 656
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ

Mục đích cao nhất của người làm công việc sáng tạo là tác phẩm của họ phải đến được với đông đảo công chúng, độc giả nhưng không bằng cách phát miễn phí
189 đầu sách của các nhà văn Việt Nam được Ban Bản quyền Hội Nhà vănViệt Nam bán bản quyền cho một tạp chí điện tử phát hành không thu phí của độc giả. Mới đây, nhà văn Nguyễn Văn Thọ, tác giả của “Quyên” - một trong 189 đầu sách được bán bản quyền - đã lên tiếng đòi lại công bằng cho tác phẩm của mình.

Miễn phí tức là… hạ thấp mình

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ tỏ ra rất bất ngờ và bất bình khi biết tiểu thuyết “Quyên” của ông đang được bán với giá 0 đồng trên tạp chí điện tử Waka. Ban đầu, ông tưởng nhầm là mình bị vi phạm bản quyền. Sau khi tìm hiểu, nhà văn Nguyễn Văn Thọ mới vỡ lẽ “Quyên” được bán chung trong một hợp đồng trọn gói 189 đầu sách của các nhà văn.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ bất bình khi tiểu thuyết “Quyên” được bán với giá 0 đồng Ảnh: Trần Nhương
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ bất bình khi tiểu thuyết “Quyên” được bán với giá 0 đồng Ảnh: Trần Nhương

Cho dù mục đích của việc bán bản quyền thử nghiệm khai thác trên môi trường số là hoàn toàn hợp pháp và hợp lý - như ông Đỗ Hàn, Chánh Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Giám đốc Ban Bản quyền khẳng định - nhưng rõ ràng, việc mời độc giả đọc miễn phí là rất dễ mắc phải hiệu ứng xấu đối với tâm lý của người làm công việc sáng tạo.

Ông Đỗ Hàn cho biết: “Chúng tôi không bán bản quyền trọn gói mà chỉ bán quyền khai thác 189 tác phẩm với mức thu ban đầu là 50 triệu đồng cho thời gian khai thác 1 năm. Đến cuối năm, hai bên sẽ đối soát xem tất cả đầu sách đã được bán với doanh số như thế nào, nhà phát hành được hưởng 50% doanh số. Căn cứ trên doanh thu thực tế đó, nhà văn được hưởng 80%, ban bản quyền hưởng 20%. Còn số tiền thu ban đầu là 50 triệu đồng sẽ được chia cho các nhà văn sau khi đã trừ đi lệ phí quản lý”.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ tính toán: Nếu vậy thì cuối năm, mỗi nhà văn chỉ thu được khoảng vài trăm ngàn đồng. Ông Thọ cho biết chỉ riêng tiền bán bản quyền cuốn tiểu thuyết “Quyên” để làm phim, ông đã thu về 200 triệu đồng. Nhà văn này không đồng ý với cách bán giá 0 đồng của tạp chí điện tử Waka. Ông cho rằng Ban Bản quyền Hội Nhà văn Việt Nam đem bán tác phẩm của ông với giá không bằng “cân giấy vụn”. Theo ông, cách làm này lợi bất cập hại. Việc mời độc giả đọc miễn phí cũng đồng nghĩa với việc tự mình “hạ giá” xuống một cách quá thấp. Chưa kể, yếu tố đến cuối năm sẽ đối soát và tác phẩm nào được mua nhiều thì được trả cao hơn các tác phẩm khác khiến nhà văn hết sức bất bình.

Theo điều 4.2 của hợp đồng ủy quyền giữa tác giả với Ban Bản quyền Hội Nhà văn Việt Nam, ban có trách nhiệm thông báo ngay tới tác giả về việc thay đổi phương thức quản lý và khai thác hay tạm đình chỉ việc quản lý và khai thác. Thế nhưng, nhà văn Đỗ Hàn giải thích rằng nhân sự của ban không đủ để làm ngay những việc đó với mấy trăm nhà văn.

Không thể bán với giá 0 đồng

Tác giả tiểu thuyết “Quyên” thừa nhận có một phần lỗi của ông khi không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng ủy quyền tác phẩm ký kết với Ban Bản quyền Hội Nhà văn Việt Nam. Tuy nhiên, ông vẫn tuyên bố sẽ rút lại ủy quyền, không gửi gắm tác phẩm cho ban bản quyền tiếp tục quản lý nữa.

“Tiếp tục ủy quyền hay không là quyền của nhà văn” - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, khẳng định. Ông nhìn nhận: “Tôi nghĩ mục đích cao nhất của mỗi người làm công việc sáng tạo là tác phẩm của họ phải đến được với đông đảo công chúng, độc giả. Còn các công ty mua lại bản quyền tác phẩm đó có quyền sử dụng theo cách của họ, dựa trên những gì luật pháp cho phép”.

“Tâm lý nhà văn cảm thấy bị hạ giá tác phẩm đúng là vấn đề rất tế nhị nên chúng tôi đã lập tức có ý kiến với tạp chí điện tử Waka” - nhà văn Đỗ Hàn cho biết thêm. Theo ông, phía Waka cũng lý giải rằng chỉ miễn phí cho độc giả đã là thành viên của tạp chí - tức đã đóng phí đọc nguyên năm, còn đối với các độc giả vãng lai thì lựa chọn cuốn nào vẫn phải trả tiền cuốn đó.

Trong khi đó, nhà văn Ma Văn Kháng - tác giả của rất nhiều tiểu thuyết nổi danh làng văn học Việt như “Đám cưới không có giấy giá thú”, “Mùa lá rụng trong vườn”… - cho biết từ trước đến nay, cũng đã có nhiều đơn vị ký hợp đồng khai thác ấn bản điện tử sách của ông. Với tâm thế của một người viết, ông chẳng quan tâm lắm chuyện doanh thu được bao nhiêu. “Có điều chắc chắn là không thể bán với giá 0 đồng, vì như thế là rẻ rúng tác phẩm một cách quá đáng” - nhà văn Ma Văn Kháng nhấn mạnh.

Kỳ tới: Loay hoay bán bản quyền

 

Chưa thể hy vọng doanh số lớn

Hiện tại, tiểu thuyết “Quyên” đã được gỡ khỏi tạp chí Waka. Nhà văn Đỗ Hàn cho biết: “Chúng tôi đã rất cố gắng bảo vệ tác phẩm, thương thuyết, vận động theo sự ủy nhiệm của nhà văn để mang lại thêm những quyền lợi cả về tinh thần lẫn vật chất cho họ. Tuy nhiên, việc thử nghiệm trên những môi trường mới không đơn giản. Sách điện tử thông thường rất rẻ, chỉ từ 5.000-7.000 tới 20.000 đồng/cuốn nên cũng chưa thể hy vọng cách phát hành này mang lại doanh số lớn cho nhà văn”.

Chánh Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam giải thích thêm: “Trong việc hợp tác này, phía Waka phải thực hiện số hóa 189 tác phẩm của các nhà văn. Với các tác phẩm mà nhà văn nộp bản mềm thì dễ dàng rồi nhưng nhiều tác phẩm được xuất bản đã lâu nên Waka buộc phải đánh máy và so sánh lại, rất vất vả. Chúng tôi rất trân trọng công sức của họ”.


Tác giả bài viết: Hoà Bình
Nguồn tin: Duyenclvn theo nld.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Ủng hộ cây mùa xuân NSKK 2018

Ủng hộ quỹ nghệ sĩ khó khăn

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 913

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 51471

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3038796

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Sau những lùm xùm từ việc ngừng làm MC chương trình "Bạn muốn hẹn hò", Cát Tường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên. Cô hóa thân thành con dâu của nhân vật do Cát Phượng đóng trong phim "Chuyện nhà, chuyện phố".

 

Doãn Quốc Ðam đi lên từ vai phụ

Nam diễn viên trẻ Doãn Quốc Ðam đang được đánh giá cao nhờ khả năng nhập vai đa dạng và lối diễn có chiều sâu. Mới đây, nam diễn viên thế hệ 9X tiếp tục gây ấn tượng với nhân vật tội phạm trong loạt phim hình sự “Mê cung”, phát sóng lúc 21 giờ 40 thứ tư và 21 giờ 50 thứ năm hàng tuần trên kênh VTV3.

 

Phong cách Bolero của Hà Vân

Đang thời dòng nhạc Bolero thịnh hành “từ đầu làng đến cuối xóm” thì một ca sĩ chọn dòng nhạc này để lập nghiệp và khẳng định tên tuổi là thách thức không nhỏ. Vậy nhưng ca sĩ Hà Vân đã làm được và hơn hết, cô đã tạo một phong cách Bolero cho riêng mình.

 

Diễn viên Hoàng Anh chia tay khán giả, sang Mỹ định cư

Nam diễn viên Hoàng Anh từng tham gia phim "Gạo nếp, gạo tẻ" đã sang Mỹ định cư cùng vợ và con gái.

 

Hát bội gia truyền

Hát bội (hay còn được gọi là hát bộ) là loại hình sân khấu truyền thống có từ rất lâu đời ở nước ta. Ngày nay, trong thời buổi công nghệ hóa, hát bội đang có nguy cơ mai một, chỉ còn phổ biến ở các kỳ lễ hội Kỳ yên đình làng. Vậy nhưng, ở Vĩnh Long, có một gia đình đã “5 đời hát bội, làm bầu”. Đó là gia đình của Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Vũ Linh Tâm, hậu duệ đời thứ 3.

 

Đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về Việt Nam

Sáng 4-4 (giờ địa phương), ca sĩ Leon Vũ đã làm việc với cảnh sát California - Mỹ để hoàn thành thủ tục nhận thi thể nghệ sĩ Anh Vũ. Một chiếc áo dài do nhà thiết kế thời trang Calvin Hiệp thực hiện cũng đã được mặc cho Anh Vũ.

 

Tiếc thương người mẫu Kim Anh qua đời vì ung thư

Sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng, người mẫu 9x Kim Anh đã qua đời vào tối 29-1.Ước mơ thành đạt để mẹ thôi chạy xe ôm, em gái có tiền ăn học của cô gái hiếu thảo này đã không thành

 

Nghệ sĩ tranh Giải Mai Vàng 2018 nói trước giờ G: Được đề cử đã là hãnh diện!

Cũng như các nghệ sĩ lĩnh vực sân khấu, ca nhạc, nghệ sĩ lĩnh vực điện ảnh - truyền hình có chung tâm trạng hồi hộp mong chờ kết quả nhưng hạnh phúc nhất với họ là được công chúng ghi nhận, đề cử

 

Dương Thụ thích chất "bụi đời" ở Bằng Kiều

Nhạc sĩ Dương Thụ bảo ông thích Bằng Kiều vì "ông cháu" của mình cứ bụi đời thế nào ấy.

 

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang: Làm mới tác phẩm cũ

hà hát Cải lương Trần Hữu Trang vừa tái dựng vở cải lương Tìm lại cuộc đời (tác giả Hoàng Khâm - Điêu Huyền, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu). Vở cải lương cũ được khoác phong cách tươi mới, mở màn cho các hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật của nhà hát dịp cuối năm 2018 và năm mới 2019.

 

Đờn ca tài tử bên bờ chợ nổi

Gần 1 năm qua, đều đặn tối thứ 2 hằng tuần, quán cà phê Vườn Lan Chợ Nổi bên bờ chợ nổi Cái Răng (đường vào gần UBND phường An Bình, quận Ninh Kiều) lại cất lên những tiếng đờn lời ca tài tử ngọt ngào. Đó là buổi sinh hoạt định kỳ của câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử phường An Bình.

 

Hoàng Mập trốn viện lo cho "đứa con tinh thần"

Nghệ sĩ Hoàng Mập trốn viện vài giờ để đến dự buổi công bố đề cử giải thưởng Ngôi sao xanh 2018. Phim truyền hình "Nhà ông Hoàng có ma" do anh sản xuất kiêm đạo diễn nhận được đề cử ở nhiều hạng mục.

 

"Trời sinh một cặp" Minh Vương – Lệ Thủy

Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghiệp cầm ca, Minh Vương - Lệ Thủy vẫn là 1 cặp trời sinh trên sân khấu cải lương, được khán giả mến mộ.

 

Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan: “Đã có lúc bị người ta vác súng đến nhà”

Nhiếp ảnh nude (khỏa thân) ở Việt Nam vẫn còn là một câu chuyện dài với nhiều đa đoan và hệ lụy. Trần Huy Hoan, người đi tiên phong trong lĩnh vực này từ 30 năm trước, nhưng đến nay tất cả những hệ lụy đó vẫn còn nguyên như mới. Có lúc chính nhiếp ảnh gia này đã tỏ lộ: “Ai cũng có câu chuyện của mình. Ai cũng có những khoảnh khắc đau khổ, hạnh phúc. Nếu người nghệ sĩ có cuộc đời an toàn thì tác phẩm của họ cũng sẽ an toàn theo”. Chuyện làng văn nghệ thử lần giở một chút về cái cuộc đời không an toàn này.

 

Phương Oanh: Dấn thân vì yêu nhân vật

Với tài năng diễn xuất qua vai Quỳnh búp bê trong bộ phim cùng tên, không ai ngờ Phương Oanh là người mẫu đóng phim, chưa qua trường lớp

 

Tang lễ "võ lâm minh chủ" Kim Dung

Huỳnh Hiểu Minh, nhà sản xuất Trương Kỷ Trung, Trần Kiều Ân, tỉ phú Jack Ma... đến tang lễ Kim Dung vào chiều 12-11 tại Hồng Kông (Trung Quốc). Nhiều chính khách và diễn viên khác gửi vòng hoa viếng nhà văn.