\n
04:35 EST Chủ nhật, 23/01/2022
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 10:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Văn Sĩ - Thi Sĩ

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

Xem tiếp...

Bản quyền văn học đâu rẻ đến thế!

Đăng lúc: Thứ hai - 04/07/2016 08:20 - Đã xem: 1351
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ

Mục đích cao nhất của người làm công việc sáng tạo là tác phẩm của họ phải đến được với đông đảo công chúng, độc giả nhưng không bằng cách phát miễn phí
189 đầu sách của các nhà văn Việt Nam được Ban Bản quyền Hội Nhà vănViệt Nam bán bản quyền cho một tạp chí điện tử phát hành không thu phí của độc giả. Mới đây, nhà văn Nguyễn Văn Thọ, tác giả của “Quyên” - một trong 189 đầu sách được bán bản quyền - đã lên tiếng đòi lại công bằng cho tác phẩm của mình.

Miễn phí tức là… hạ thấp mình

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ tỏ ra rất bất ngờ và bất bình khi biết tiểu thuyết “Quyên” của ông đang được bán với giá 0 đồng trên tạp chí điện tử Waka. Ban đầu, ông tưởng nhầm là mình bị vi phạm bản quyền. Sau khi tìm hiểu, nhà văn Nguyễn Văn Thọ mới vỡ lẽ “Quyên” được bán chung trong một hợp đồng trọn gói 189 đầu sách của các nhà văn.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ bất bình khi tiểu thuyết “Quyên” được bán với giá 0 đồng Ảnh: Trần Nhương
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ bất bình khi tiểu thuyết “Quyên” được bán với giá 0 đồng Ảnh: Trần Nhương

Cho dù mục đích của việc bán bản quyền thử nghiệm khai thác trên môi trường số là hoàn toàn hợp pháp và hợp lý - như ông Đỗ Hàn, Chánh Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Giám đốc Ban Bản quyền khẳng định - nhưng rõ ràng, việc mời độc giả đọc miễn phí là rất dễ mắc phải hiệu ứng xấu đối với tâm lý của người làm công việc sáng tạo.

Ông Đỗ Hàn cho biết: “Chúng tôi không bán bản quyền trọn gói mà chỉ bán quyền khai thác 189 tác phẩm với mức thu ban đầu là 50 triệu đồng cho thời gian khai thác 1 năm. Đến cuối năm, hai bên sẽ đối soát xem tất cả đầu sách đã được bán với doanh số như thế nào, nhà phát hành được hưởng 50% doanh số. Căn cứ trên doanh thu thực tế đó, nhà văn được hưởng 80%, ban bản quyền hưởng 20%. Còn số tiền thu ban đầu là 50 triệu đồng sẽ được chia cho các nhà văn sau khi đã trừ đi lệ phí quản lý”.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ tính toán: Nếu vậy thì cuối năm, mỗi nhà văn chỉ thu được khoảng vài trăm ngàn đồng. Ông Thọ cho biết chỉ riêng tiền bán bản quyền cuốn tiểu thuyết “Quyên” để làm phim, ông đã thu về 200 triệu đồng. Nhà văn này không đồng ý với cách bán giá 0 đồng của tạp chí điện tử Waka. Ông cho rằng Ban Bản quyền Hội Nhà văn Việt Nam đem bán tác phẩm của ông với giá không bằng “cân giấy vụn”. Theo ông, cách làm này lợi bất cập hại. Việc mời độc giả đọc miễn phí cũng đồng nghĩa với việc tự mình “hạ giá” xuống một cách quá thấp. Chưa kể, yếu tố đến cuối năm sẽ đối soát và tác phẩm nào được mua nhiều thì được trả cao hơn các tác phẩm khác khiến nhà văn hết sức bất bình.

Theo điều 4.2 của hợp đồng ủy quyền giữa tác giả với Ban Bản quyền Hội Nhà văn Việt Nam, ban có trách nhiệm thông báo ngay tới tác giả về việc thay đổi phương thức quản lý và khai thác hay tạm đình chỉ việc quản lý và khai thác. Thế nhưng, nhà văn Đỗ Hàn giải thích rằng nhân sự của ban không đủ để làm ngay những việc đó với mấy trăm nhà văn.

Không thể bán với giá 0 đồng

Tác giả tiểu thuyết “Quyên” thừa nhận có một phần lỗi của ông khi không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng ủy quyền tác phẩm ký kết với Ban Bản quyền Hội Nhà văn Việt Nam. Tuy nhiên, ông vẫn tuyên bố sẽ rút lại ủy quyền, không gửi gắm tác phẩm cho ban bản quyền tiếp tục quản lý nữa.

“Tiếp tục ủy quyền hay không là quyền của nhà văn” - nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, khẳng định. Ông nhìn nhận: “Tôi nghĩ mục đích cao nhất của mỗi người làm công việc sáng tạo là tác phẩm của họ phải đến được với đông đảo công chúng, độc giả. Còn các công ty mua lại bản quyền tác phẩm đó có quyền sử dụng theo cách của họ, dựa trên những gì luật pháp cho phép”.

“Tâm lý nhà văn cảm thấy bị hạ giá tác phẩm đúng là vấn đề rất tế nhị nên chúng tôi đã lập tức có ý kiến với tạp chí điện tử Waka” - nhà văn Đỗ Hàn cho biết thêm. Theo ông, phía Waka cũng lý giải rằng chỉ miễn phí cho độc giả đã là thành viên của tạp chí - tức đã đóng phí đọc nguyên năm, còn đối với các độc giả vãng lai thì lựa chọn cuốn nào vẫn phải trả tiền cuốn đó.

Trong khi đó, nhà văn Ma Văn Kháng - tác giả của rất nhiều tiểu thuyết nổi danh làng văn học Việt như “Đám cưới không có giấy giá thú”, “Mùa lá rụng trong vườn”… - cho biết từ trước đến nay, cũng đã có nhiều đơn vị ký hợp đồng khai thác ấn bản điện tử sách của ông. Với tâm thế của một người viết, ông chẳng quan tâm lắm chuyện doanh thu được bao nhiêu. “Có điều chắc chắn là không thể bán với giá 0 đồng, vì như thế là rẻ rúng tác phẩm một cách quá đáng” - nhà văn Ma Văn Kháng nhấn mạnh.

Kỳ tới: Loay hoay bán bản quyền

 

Chưa thể hy vọng doanh số lớn

Hiện tại, tiểu thuyết “Quyên” đã được gỡ khỏi tạp chí Waka. Nhà văn Đỗ Hàn cho biết: “Chúng tôi đã rất cố gắng bảo vệ tác phẩm, thương thuyết, vận động theo sự ủy nhiệm của nhà văn để mang lại thêm những quyền lợi cả về tinh thần lẫn vật chất cho họ. Tuy nhiên, việc thử nghiệm trên những môi trường mới không đơn giản. Sách điện tử thông thường rất rẻ, chỉ từ 5.000-7.000 tới 20.000 đồng/cuốn nên cũng chưa thể hy vọng cách phát hành này mang lại doanh số lớn cho nhà văn”.

Chánh Văn phòng Hội Nhà văn Việt Nam giải thích thêm: “Trong việc hợp tác này, phía Waka phải thực hiện số hóa 189 tác phẩm của các nhà văn. Với các tác phẩm mà nhà văn nộp bản mềm thì dễ dàng rồi nhưng nhiều tác phẩm được xuất bản đã lâu nên Waka buộc phải đánh máy và so sánh lại, rất vất vả. Chúng tôi rất trân trọng công sức của họ”.


Tác giả bài viết: Hoà Bình
Nguồn tin: Duyenclvn theo nld.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 12


Hôm nayHôm nay : 331

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 97599

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7048320

Tin ngẫu nhiên

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

 

Vì sao NSND Hồng Vân rời chương trình "Bạn muốn hẹn hò"?

Người thay thế NSND Hồng Vân tiếp tục cùng MC Quyền Linh dẫn chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là diễn viên Ngọc Lan.

 

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

 

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.

 

Hóa Hoạn Thư trong “Kiều”, Cao Thái Hà được khen

Trong khi diễn viên được chọn vào vai Thúy Kiều gây tranh cãi thì Cao Thái Hà được dư luận ủng hộ cho vai Hoạn Thư vì từng đóng nhiều vai phản diện, gương mặt lại phù hợp.

 

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

 

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.

 

Họa sĩ Lê Minh qua đời ở tuổi 82

Theo tin từ văn phòng Hội Mỹ thuật TP HCM, họa sĩ Lê Minh - người vẽ nhiều truyện tranh lịch sử - qua đời ở tuổi 82

 

Tác giả "Khúc thụy du" - nhà thơ Du Tử Lê qua đời

Ca sĩ Lan Ngọc cho biết nhà thơ Du Tử Lê, được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng, đã qua đời ngày 7-10 tại Mỹ, hưởng thọ 77 tuổi

 

Vĩnh biệt NSND Thế Anh: Đời nghệ sĩ như anh là diễm phúc!

NSND Thế Anh ra đi là mất mát lớn cho điện ảnh Việt Nam nhưng những vai diễn để đời của ông: Trung úy Phương, Ba Duy... sẽ sống mãi trong lòng công chúng yêu điện ảnh