\n
13:50 PST Thứ hai, 26/09/2022
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 06:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Nhân

Mai Thảo viết về “kẻ lạ trần gian” Bùi Giáng

Mai Thảo viết về “kẻ lạ trần gian” Bùi Giáng

Nhiều buổi chiều Sài Gòn, tôi chẳng còn có thể nhớ đích xác vào những năm nào, đâu như năm 1962, đâu như năm 1965, tôi thường được mời tới những họp mặt ăn nhậu trên căn lầu ngăn nắp, thoáng mát của thầy Thanh Tuệ ở đường Lý Thái Tổ.

Xem tiếp...

Nỗi buồn nghệ nhân ca Huế

Đăng lúc: Thứ tư - 22/07/2015 12:53 - Đã xem: 2051
Nỗi buồn nghệ nhân ca Huế

Nỗi buồn nghệ nhân ca Huế

Các nghệ nhân Nhã nhạc sau cuộc tôn vinh của UNESSCO thì vẫn cứ quay trở lại với một nghề để kiếm sống đó là đi làm đám: Đám ma, đám hội… Ông Hồ Viết Châu đi làm Phách Tiền, và đánh trống, anh Nguyễn Đình Vân thì đi đánh trống và đàn nguyệt, ông Phan Đăng Cưu thì đi thổi kèn đám ma còn bà Minh Mẫn vẫn sống trong căn nhà lụp xụp lợp mái tôn tai một căn hẻm đường Nhật Lệ, ngày ngày làm bánh chưng để đi chợ bán.

 

Nỗi buồn nghệ nhân ca Huế
 

Với chương trình “Âm sắc Hương Bình”, lần đầu tiên những người “giữ lửa” ca Huế được tôn vinh tại Festival Huế. Nhưng sự vinh danh ấy chưa khỏa lấp được nỗi niềm của của những nghệ nhân, nghệ sĩ gắn bó với loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc này. 
Đêm tri ân xúc động 

Ý nghĩa đặc biệt của chương trình này đã khiến hàng nghìn khán giả là “tín đồ” của ca Huế kéo đến sân khấu Nghinh Lương Đình từ rất sớm. Sự tri ân đối với những nghệ nhân, nghệ sĩ tiền bối được thể hiện xúc động ngay từ đầu chương trình. Đó là việc các nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú trong trang phục truyền thống quỳ gối trước các nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế gạo cội và tặng hoa, rót trà sâm mời các nghệ nhân này thưởng thức. 

Chương trình “Âm sắc Hương Bình” tại Festivai Huế 2014.
Chương trình “Âm sắc Hương Bình” tại Festivai Huế 2014.

Sân khấu được trang trí bằng biểu tượng của các nhạc cụ tiêu biểu của ca Huế là phông nền tuyệt vời cho những lời tri âm của những nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế được tôn vinh. Mở đầu chương trình là tiết mục của nghệ nhân Thanh Tâm- người đã dành cả cuộc đời mình cho nghệ thuật ca Huế. Sau khi được 10 diễn viên nữ trong trang phục áo dài tím rước từ hàng ghế đại biểu lên sân khấu, nghệ nhân Thanh Tâm đã đưa đến cho khán giả những câu ca lắng đọng, xốn xang qua câu hò Mái Nhì và điệu Nam Ai. 

Tại đêm tri ân này, khán giả còn được thưởng thức những làn điệu ca Huế bi thương, ai oán qua giọng ca của các NSUT Thu Hằng, Khánh Vân, Đình Dũng, Kiều Vân- những người đã và đang tiếp bước con đường nghệ thuật của các bậc nghệ nhân, nghệ sĩ tiền bối. 

Sự tiếp nối nhau của các thế hệ ca Huế được thể hiện một cách bài bản qua các tiết mục biểu diễn xen lẫn hoạt cảnh đặc sắc. Nghệ nhân, nghệ sĩ say mê biểu diễn, khán giả lặng lẽ thưởng thức và chiêm nghiệm. Giữa người hát và người xem chứa chan sự đồng cảm, đồng điệu đến kỳ lạ. Khoảng cách bị xóa nhòa, thời gian như ngưng lại, chỉ còn những tiếng lòng tri kỷ, tri âm hòa quyện vào nhau. 

Điểm nhấn của đêm tri ân là phần tặng bằng khen của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế cho những nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế đã có những đóng góp xuất sắc cho việc giữ gìn và phát huy giá trị ca Huế. 37 nghệ nhân, nghệ sĩ có nhiều cống hiến cho ca Huế đã được tặng bằng chứng nhận biểu thị sự tri ân đối với họ. 

Nhọc nhằn đường đến di sản 

Ca Huế là một loại hình âm nhạc truyền thống có lịch sử gần 500 năm, mang bản sắc đặc trưng, độc đáo của mảnh đất và con người xứ Huế. Để ca Huế được giữ gìn và phát huy giá trị nghệ thuật độc đáo đến hôm nay, có công lao to lớn của các nghệ nhân, nghệ sĩ tiền bối đã dày công xây dựng, vun đắp. Việc tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế gạo cội bằng chương trình sân khấu hóa nói trên là một việc làm thiết thực, thể hiện sự trân trọng của chính quyền tỉnh Thừa Thiên- Huế đối với những người “giữ lửa” cho ca Huế. 

"Mặc dù tỉnh đã tăng mức thù lao cho nghệ sĩ, diễn viên ca Huế trong mỗi suất diễn, nhưng thực thu của họ chẳng được bao nhiêu, vì đã bị bớt ngược bớt xuôi. Cơ quan tôi có đến 50% nghệ sĩ, diễn viên hiện sống hết sức chật vật”.

NSND Nguyễn Ngọc Bình

Tuy nhiên, sự tôn vinh này chưa khỏa lấp được nỗi buồn đằng đẵng của các nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế. Tìm gặp NSND Nguyễn Ngọc Bình- Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Ca kịch Huế, đạo diễn chương trình “Âm sắc Hương Bình”, ông bảo, ca Huế và đời sống của nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế là điều ông hết sức trăn trở. 

Theo ông Bình, mặc dù ở tỉnh có trường đào tạo diễn viên ca Huế, lượng diễn viên này ra trường hàng năm rất nhiều, nhưng ca Huế đang đứng trước nguy cơ mất gốc về chất lượng. Nguyên do là bởi lực lượng những nghệ nhân, nghệ sĩ thật sự am tường về ca Huế để có thể truyền dạy cho thế hệ trẻ đang ngày càng mai một dần. 

Ông Bình kể cho tôi thực tế cuộc sống ngặt nghèo, cơ cực của nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế. Đơn cử như đời sống của nghệ nhân Thanh Tâm- một trong những người được tôn vinh trong chương trình “Âm sắc Hương Bình”. Từ khi được công nhận nghệ nhân đến nay, bà vẫn phải chịu cuộc sống khó khăn khi không được hưởng bất cứ sự hỗ trợ nào. 

Rồi nhiều trường hợp nghệ nhân, nghệ sĩ gạo cội khác cũng đang sống trong ngặt nghèo khi đóng góp của họ không được đãi ngộ xứng đáng. Không chỉ thế hệ tiền bối, cuộc sống của lớp trẻ theo nghiệp ca Huế hôm nay cũng hết sức chật vật. “Mặc dù tỉnh đã tăng mức thù lao cho nghệ sĩ, diễn viên ca Huế trong mỗi suất diễn, nhưng thực thu của họ chẳng được bao nhiêu, vì đã bị bớt ngược bớt xuôi. Cơ quan tôi có đến 50% nghệ sĩ, diễn viên hiện sống hết sức chật vật”- ông Bình kể. 

Khi mà cống hiến cho nghệ thuật không được đãi ngộ xứng đáng thì nó kéo theo nhiều hệ lụy. Những biến tướng của ca Huế sông Hương trong thời gian qua là những ví dụ điển hình. Tình trạng diễn viên ca ẩu, không chú trọng đến từ ngữ, nhịp điệu xảy ra không còn hiếm vì thu nhập ít ỏi không thể giúp họ “sống chết” với nghề. Không ít diễn viên, nghệ sĩ ăn mặc hở hang, hành xử thiếu nghiêm túc cốt để kiếm tiền bo của khách. Nghệ sĩ tiền bối thì không thể yên tâm truyền thụ tinh hoa cho lớp trẻ vì nỗi lo cơm áo chưa được giải tỏa. Lớp trẻ không được tiếp thu tinh hoa ấy thì tương lai của ca Huế rõ ràng là rất mịt mờ. 

NSND Nguyễn Ngọc Bình chia sẻ rằng, qua chương trình “Âm sắc Hương Bình”, ông muốn lãnh đạo địa phương quan tâm đến ca Huế và nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế nhiều hơn. Đó là sự quan tâm thiết thực bằng những chính sách cụ thể trong đãi ngộ đối với nghệ nhân, nghệ sĩ chứ không phải quan tâm bằng những lời nói. 

“Một trong những mục đích của chương trình là tạo động lực để ca Huế được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và sau đó là di sản thế giới. Nhưng nếu không có những thay đổi trong chính sách đối với nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế thì hành trình trở thành di sản của loại hình nghệ thuật này còn rất nhọc nhằn” - ông Bình nói.
 
An Sơn (An Sơn) - DV

 


 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 20

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 19


Hôm nayHôm nay : 2515

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 129199

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8337441

Tin ngẫu nhiên

Mai Thảo viết về “kẻ lạ trần gian” Bùi Giáng

Nhiều buổi chiều Sài Gòn, tôi chẳng còn có thể nhớ đích xác vào những năm nào, đâu như năm 1962, đâu như năm 1965, tôi thường được mời tới những họp mặt ăn nhậu trên căn lầu ngăn nắp, thoáng mát của thầy Thanh Tuệ ở đường Lý Thái Tổ.

 

Hứa Minh Đạt tiết lộ chuyện hôn nhân với Lâm Vỹ Dạ

Nam danh hài "hiền lành nhất nhì showbiz Việt" Hứa Minh Đạt từng bị vợ cằn nhằn vì chấp nhận an phận, không nắm lấy cơ hội vươn lên.

 

Nghệ sĩ Phi Phụng: ’50 tuổi tôi vẫn còn ngủ dưới đất’

Nghệ sĩ Phi Phụng trải lòng về ѕυ̛̣ nghiệp thăng trầm, từng mơ ước có căn nhà ở tuổi 50.

 

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" lên tiếng về vấn đề "hư cấu" gây tranh cãi trong phim

"Em và Trịnh" đang gây nên bão dư luận quanh một số tình tiết trong phim bị xem là "không đúng sự thật". Đại diện nhà sản xuất chính thức lên tiếng về "sự thật" và "hư cấu" trong phim

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Danh ca Minh Hiếu: ‘Nàng thơ’ bước ra từ những nhạc phẩm bolero huyền thoại thập niên 1960

Những năm 1975, мột trong nhưng mỹ nhân làng nhạc Việt khiến nhiều người nức lòng chắc chắn là danh ca Minh Hiếu. รở нữu chất giọng đ.ộ.c łạ và nhan sắc mặn mà, dù không xuất thân giàu có nhưng ai cũng phải ví von nhan sắc của bà như Elizabeth Taylor tại Việt หคм.

 

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

 

Vì sao NSND Hồng Vân rời chương trình "Bạn muốn hẹn hò"?

Người thay thế NSND Hồng Vân tiếp tục cùng MC Quyền Linh dẫn chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là diễn viên Ngọc Lan.

 

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

 

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.

 

Hóa Hoạn Thư trong “Kiều”, Cao Thái Hà được khen

Trong khi diễn viên được chọn vào vai Thúy Kiều gây tranh cãi thì Cao Thái Hà được dư luận ủng hộ cho vai Hoạn Thư vì từng đóng nhiều vai phản diện, gương mặt lại phù hợp.