\n
09:21 EDT Chủ nhật, 25/10/2020
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 10:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Nhân

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

Xem tiếp...

Nỗi buồn nghệ nhân ca Huế

Đăng lúc: Thứ tư - 22/07/2015 16:53 - Đã xem: 1350
Nỗi buồn nghệ nhân ca Huế

Nỗi buồn nghệ nhân ca Huế

Các nghệ nhân Nhã nhạc sau cuộc tôn vinh của UNESSCO thì vẫn cứ quay trở lại với một nghề để kiếm sống đó là đi làm đám: Đám ma, đám hội… Ông Hồ Viết Châu đi làm Phách Tiền, và đánh trống, anh Nguyễn Đình Vân thì đi đánh trống và đàn nguyệt, ông Phan Đăng Cưu thì đi thổi kèn đám ma còn bà Minh Mẫn vẫn sống trong căn nhà lụp xụp lợp mái tôn tai một căn hẻm đường Nhật Lệ, ngày ngày làm bánh chưng để đi chợ bán.

 

Nỗi buồn nghệ nhân ca Huế
 

Với chương trình “Âm sắc Hương Bình”, lần đầu tiên những người “giữ lửa” ca Huế được tôn vinh tại Festival Huế. Nhưng sự vinh danh ấy chưa khỏa lấp được nỗi niềm của của những nghệ nhân, nghệ sĩ gắn bó với loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc này. 
Đêm tri ân xúc động 

Ý nghĩa đặc biệt của chương trình này đã khiến hàng nghìn khán giả là “tín đồ” của ca Huế kéo đến sân khấu Nghinh Lương Đình từ rất sớm. Sự tri ân đối với những nghệ nhân, nghệ sĩ tiền bối được thể hiện xúc động ngay từ đầu chương trình. Đó là việc các nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú trong trang phục truyền thống quỳ gối trước các nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế gạo cội và tặng hoa, rót trà sâm mời các nghệ nhân này thưởng thức. 

Chương trình “Âm sắc Hương Bình” tại Festivai Huế 2014.
Chương trình “Âm sắc Hương Bình” tại Festivai Huế 2014.

Sân khấu được trang trí bằng biểu tượng của các nhạc cụ tiêu biểu của ca Huế là phông nền tuyệt vời cho những lời tri âm của những nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế được tôn vinh. Mở đầu chương trình là tiết mục của nghệ nhân Thanh Tâm- người đã dành cả cuộc đời mình cho nghệ thuật ca Huế. Sau khi được 10 diễn viên nữ trong trang phục áo dài tím rước từ hàng ghế đại biểu lên sân khấu, nghệ nhân Thanh Tâm đã đưa đến cho khán giả những câu ca lắng đọng, xốn xang qua câu hò Mái Nhì và điệu Nam Ai. 

Tại đêm tri ân này, khán giả còn được thưởng thức những làn điệu ca Huế bi thương, ai oán qua giọng ca của các NSUT Thu Hằng, Khánh Vân, Đình Dũng, Kiều Vân- những người đã và đang tiếp bước con đường nghệ thuật của các bậc nghệ nhân, nghệ sĩ tiền bối. 

Sự tiếp nối nhau của các thế hệ ca Huế được thể hiện một cách bài bản qua các tiết mục biểu diễn xen lẫn hoạt cảnh đặc sắc. Nghệ nhân, nghệ sĩ say mê biểu diễn, khán giả lặng lẽ thưởng thức và chiêm nghiệm. Giữa người hát và người xem chứa chan sự đồng cảm, đồng điệu đến kỳ lạ. Khoảng cách bị xóa nhòa, thời gian như ngưng lại, chỉ còn những tiếng lòng tri kỷ, tri âm hòa quyện vào nhau. 

Điểm nhấn của đêm tri ân là phần tặng bằng khen của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên- Huế cho những nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế đã có những đóng góp xuất sắc cho việc giữ gìn và phát huy giá trị ca Huế. 37 nghệ nhân, nghệ sĩ có nhiều cống hiến cho ca Huế đã được tặng bằng chứng nhận biểu thị sự tri ân đối với họ. 

Nhọc nhằn đường đến di sản 

Ca Huế là một loại hình âm nhạc truyền thống có lịch sử gần 500 năm, mang bản sắc đặc trưng, độc đáo của mảnh đất và con người xứ Huế. Để ca Huế được giữ gìn và phát huy giá trị nghệ thuật độc đáo đến hôm nay, có công lao to lớn của các nghệ nhân, nghệ sĩ tiền bối đã dày công xây dựng, vun đắp. Việc tôn vinh các nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế gạo cội bằng chương trình sân khấu hóa nói trên là một việc làm thiết thực, thể hiện sự trân trọng của chính quyền tỉnh Thừa Thiên- Huế đối với những người “giữ lửa” cho ca Huế. 

"Mặc dù tỉnh đã tăng mức thù lao cho nghệ sĩ, diễn viên ca Huế trong mỗi suất diễn, nhưng thực thu của họ chẳng được bao nhiêu, vì đã bị bớt ngược bớt xuôi. Cơ quan tôi có đến 50% nghệ sĩ, diễn viên hiện sống hết sức chật vật”.

NSND Nguyễn Ngọc Bình

Tuy nhiên, sự tôn vinh này chưa khỏa lấp được nỗi buồn đằng đẵng của các nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế. Tìm gặp NSND Nguyễn Ngọc Bình- Giám đốc Nhà hát nghệ thuật Ca kịch Huế, đạo diễn chương trình “Âm sắc Hương Bình”, ông bảo, ca Huế và đời sống của nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế là điều ông hết sức trăn trở. 

Theo ông Bình, mặc dù ở tỉnh có trường đào tạo diễn viên ca Huế, lượng diễn viên này ra trường hàng năm rất nhiều, nhưng ca Huế đang đứng trước nguy cơ mất gốc về chất lượng. Nguyên do là bởi lực lượng những nghệ nhân, nghệ sĩ thật sự am tường về ca Huế để có thể truyền dạy cho thế hệ trẻ đang ngày càng mai một dần. 

Ông Bình kể cho tôi thực tế cuộc sống ngặt nghèo, cơ cực của nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế. Đơn cử như đời sống của nghệ nhân Thanh Tâm- một trong những người được tôn vinh trong chương trình “Âm sắc Hương Bình”. Từ khi được công nhận nghệ nhân đến nay, bà vẫn phải chịu cuộc sống khó khăn khi không được hưởng bất cứ sự hỗ trợ nào. 

Rồi nhiều trường hợp nghệ nhân, nghệ sĩ gạo cội khác cũng đang sống trong ngặt nghèo khi đóng góp của họ không được đãi ngộ xứng đáng. Không chỉ thế hệ tiền bối, cuộc sống của lớp trẻ theo nghiệp ca Huế hôm nay cũng hết sức chật vật. “Mặc dù tỉnh đã tăng mức thù lao cho nghệ sĩ, diễn viên ca Huế trong mỗi suất diễn, nhưng thực thu của họ chẳng được bao nhiêu, vì đã bị bớt ngược bớt xuôi. Cơ quan tôi có đến 50% nghệ sĩ, diễn viên hiện sống hết sức chật vật”- ông Bình kể. 

Khi mà cống hiến cho nghệ thuật không được đãi ngộ xứng đáng thì nó kéo theo nhiều hệ lụy. Những biến tướng của ca Huế sông Hương trong thời gian qua là những ví dụ điển hình. Tình trạng diễn viên ca ẩu, không chú trọng đến từ ngữ, nhịp điệu xảy ra không còn hiếm vì thu nhập ít ỏi không thể giúp họ “sống chết” với nghề. Không ít diễn viên, nghệ sĩ ăn mặc hở hang, hành xử thiếu nghiêm túc cốt để kiếm tiền bo của khách. Nghệ sĩ tiền bối thì không thể yên tâm truyền thụ tinh hoa cho lớp trẻ vì nỗi lo cơm áo chưa được giải tỏa. Lớp trẻ không được tiếp thu tinh hoa ấy thì tương lai của ca Huế rõ ràng là rất mịt mờ. 

NSND Nguyễn Ngọc Bình chia sẻ rằng, qua chương trình “Âm sắc Hương Bình”, ông muốn lãnh đạo địa phương quan tâm đến ca Huế và nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế nhiều hơn. Đó là sự quan tâm thiết thực bằng những chính sách cụ thể trong đãi ngộ đối với nghệ nhân, nghệ sĩ chứ không phải quan tâm bằng những lời nói. 

“Một trong những mục đích của chương trình là tạo động lực để ca Huế được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia và sau đó là di sản thế giới. Nhưng nếu không có những thay đổi trong chính sách đối với nghệ nhân, nghệ sĩ ca Huế thì hành trình trở thành di sản của loại hình nghệ thuật này còn rất nhọc nhằn” - ông Bình nói.
 
An Sơn (An Sơn) - DV

 


 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 19

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 18


Hôm nayHôm nay : 877

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 133799

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4599233

Tin ngẫu nhiên

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

 

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.

 

Họa sĩ Lê Minh qua đời ở tuổi 82

Theo tin từ văn phòng Hội Mỹ thuật TP HCM, họa sĩ Lê Minh - người vẽ nhiều truyện tranh lịch sử - qua đời ở tuổi 82

 

Tác giả "Khúc thụy du" - nhà thơ Du Tử Lê qua đời

Ca sĩ Lan Ngọc cho biết nhà thơ Du Tử Lê, được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng, đã qua đời ngày 7-10 tại Mỹ, hưởng thọ 77 tuổi

 

Vĩnh biệt NSND Thế Anh: Đời nghệ sĩ như anh là diễm phúc!

NSND Thế Anh ra đi là mất mát lớn cho điện ảnh Việt Nam nhưng những vai diễn để đời của ông: Trung úy Phương, Ba Duy... sẽ sống mãi trong lòng công chúng yêu điện ảnh

 

Phim cổ trang Việt và nỗi khổ không ai thấu

Phim cổ trang nội địa thường gặp nhiều khó khăn, mà khó nhất là làm vừa lòng khán giả.

 

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Sau những lùm xùm từ việc ngừng làm MC chương trình "Bạn muốn hẹn hò", Cát Tường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên. Cô hóa thân thành con dâu của nhân vật do Cát Phượng đóng trong phim "Chuyện nhà, chuyện phố".

 

Doãn Quốc Ðam đi lên từ vai phụ

Nam diễn viên trẻ Doãn Quốc Ðam đang được đánh giá cao nhờ khả năng nhập vai đa dạng và lối diễn có chiều sâu. Mới đây, nam diễn viên thế hệ 9X tiếp tục gây ấn tượng với nhân vật tội phạm trong loạt phim hình sự “Mê cung”, phát sóng lúc 21 giờ 40 thứ tư và 21 giờ 50 thứ năm hàng tuần trên kênh VTV3.

 

Phong cách Bolero của Hà Vân

Đang thời dòng nhạc Bolero thịnh hành “từ đầu làng đến cuối xóm” thì một ca sĩ chọn dòng nhạc này để lập nghiệp và khẳng định tên tuổi là thách thức không nhỏ. Vậy nhưng ca sĩ Hà Vân đã làm được và hơn hết, cô đã tạo một phong cách Bolero cho riêng mình.

 

Diễn viên Hoàng Anh chia tay khán giả, sang Mỹ định cư

Nam diễn viên Hoàng Anh từng tham gia phim "Gạo nếp, gạo tẻ" đã sang Mỹ định cư cùng vợ và con gái.

 

Hát bội gia truyền

Hát bội (hay còn được gọi là hát bộ) là loại hình sân khấu truyền thống có từ rất lâu đời ở nước ta. Ngày nay, trong thời buổi công nghệ hóa, hát bội đang có nguy cơ mai một, chỉ còn phổ biến ở các kỳ lễ hội Kỳ yên đình làng. Vậy nhưng, ở Vĩnh Long, có một gia đình đã “5 đời hát bội, làm bầu”. Đó là gia đình của Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Vũ Linh Tâm, hậu duệ đời thứ 3.

 

Đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về Việt Nam

Sáng 4-4 (giờ địa phương), ca sĩ Leon Vũ đã làm việc với cảnh sát California - Mỹ để hoàn thành thủ tục nhận thi thể nghệ sĩ Anh Vũ. Một chiếc áo dài do nhà thiết kế thời trang Calvin Hiệp thực hiện cũng đã được mặc cho Anh Vũ.

 

Tiếc thương người mẫu Kim Anh qua đời vì ung thư

Sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng, người mẫu 9x Kim Anh đã qua đời vào tối 29-1.Ước mơ thành đạt để mẹ thôi chạy xe ôm, em gái có tiền ăn học của cô gái hiếu thảo này đã không thành

 

Nghệ sĩ tranh Giải Mai Vàng 2018 nói trước giờ G: Được đề cử đã là hãnh diện!

Cũng như các nghệ sĩ lĩnh vực sân khấu, ca nhạc, nghệ sĩ lĩnh vực điện ảnh - truyền hình có chung tâm trạng hồi hộp mong chờ kết quả nhưng hạnh phúc nhất với họ là được công chúng ghi nhận, đề cử