Là nhà sưu tập cổ vật hơn 50 năm, với hơn 2000 cổ vật Việt Nam đặc sắc, họa sỹ Thành Chương đã quyết định triển khai một không gian bản sắc văn hóa Việt theo ý tưởng của riêng mình.

Triền đồi hơn 8.000m2 đã trở thành tấm toan mà trên đó, ông đã triển khai các ý tưởng của mình. Họa sỹ Thành Chương không đặt vào đó những mô hình, bộ sưu tập một cách rập khuôn, máy móc mà sắp đặt một đời sống, đưa trả các cổ vật trở về với đời sống thật sự của chính nó như trước kia, trong sự hòa hợp với những yếu tố mới của thời đại. Mỗi ngôi nhà, mỗi kiến trúc tự thân đã là một vật thể chiêm ngưỡng chứa đựng bên trong những vật thể đáng chiêm ngưỡng khác. Những kiến trúc cổ được đặt ở đây trong một tinh thần mới, hoàn toàn không sao chép nguyên gốc, bê nguyên xi.

Hoa sy Thanh Chuong nghen ngao noi ve 15 nam xay dung Viet phu - Anh 1

Buổi gặp gỡ báo chí nhân kỷ niệm 15 năm Việt phủ Thành Chương diễn ra vào sáng 4-5

Ngay từ khi đang xây dựng, Việt phủ Thành Chương đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của du khách. Con đường vào Việt phủ tắc nghẽn do lượng người đổ về quá đông. Để tránh bị làm phiền và tìm một không gian sống cho riêng mình, Thành Chương đã cho đào một cái hầm ngay tại công trường đang xây dựng. Cũng ở giai đoạn chưa hoàn thiện này, Việt phủ không chỉ đón lượng khách nội địa mà còn có các vị khách ấn tượng đến từ thế giới như Hoàng hậu Thụy Điển Sylvia và phái đoàn Hoàng gia Thụy Điển…

Ban đầu, Thành Chương không có ý định sẽ biến không gian nơi đây trở thành địa điểm du lịch. Nhưng do nhu cầu của người dân đã đưa ông đến quyết định sẽ mở cửa Việt phủ thành nơi tham quan, thưởng lãm.

Hoa sy Thanh Chuong nghen ngao noi ve 15 nam xay dung Viet phu - Anh 2

Việt phủ Thành Chương

Với chặng đường 15 năm đã đi qua, Việt phủ Thành Chương đến nay vẫn chưa tìm được một tên gọi đúng với không gian tạo dựng.

Theo bà Ngô Hương, Giám đốc điều hành Việt phủ Thành Chương cho biết: “Chúng tôi không có ý định đưa Việt phủ Thành Chương thành bảo tàng. Điều đó làm nghèo đi ý nghĩa của không gian nghệ thuật này. Theo chủ quan, chúng tôi gọi là không gian văn hóa Việt phủ Thành Chương”.

15 tuổi, Việt phủ Thành Chương đã đạt tới vị thế là niềm tự hào văn hóa của người Hà Nội, là một điểm sáng, một đại diện văn hóa uy tín hàng đầu, điểm đến giới thiệu tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc.