\n
20:56 PST Thứ tư, 26/02/2020
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 06:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

Xem tiếp...

Phật hoàng Trần Nhân Tông trên sân khấu tuồng Bình Định

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/04/2016 16:47 - Đã xem: 864
Phật Hoàng

Phật Hoàng

“Nước non cửa Phật” (tác giả kịch bản: Văn Trọng Hùng) là tên vở diễn mới về đề tài lịch sử mà êkip dàn dựng của Nhà hát tuồng Đào Tấn đang nỗ lực sáng tạo, làm kịch mục tham gia Cuộc thi nghệ thuật sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc, tháng 8.2016 tại Đà Nẵng.
Thông qua xây dựng hình tượng nghệ thuật trung tâm trong tác phẩm - Phật hoàng Trần Nhân Tông, vở diễn chứa đựng và chuyển tải những giá trị nội dung tư tưởng lớn, sâu sắc cả về chính trị và văn hóa …
Phần nào giới thiệu khéo léo qua tựa đề, “Nước non cửa Phật” không nói về nhân vật lịch sử Trần Nhân Tông ở giai đoạn hiển hách nhất gắn với chiến công 2 lần lãnh đạo đánh thắng quân Nguyên Mông, mà chọn giai đoạn sau đó trong cuộc đời nhân vật: khi đã thoái vị và chọn con đường đi vào cửa Phật.


Đạo diễn - NSND Lê Tiến Thọ (người ngồi bàn dưới sân khấu) hướng dẫn dàn dựng cho các diễn viên tham gia  vở “Nướn non cửa Phật” vào sáng 27.4 tại Nhà hát tuồng Đào Tấn.
Bài học muôn đời về giữ nước
Những “câu chuyện” được kể trong “Nước non cửa Phật”: một buổi thiết triều, vua Trần Anh Tông vì nghe theo lời xàm tấu của một viên quan sâu mọt đã cho mở tiệc rượu vui chơi, hưởng thụ làm nhếch nhác triều đình. Lỗi này Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông đã nghiêm khắc phê bình con, dặn con đừng quên lấy dân làm gốc và cảnh tỉnh mọi người về một “cơn say” còn nguy hiểm, mê muội hơn: say chiến thắng. Quân lính phát hiện và dâng lên Thái thượng hoàng những bức thư hàng hoặc thông đồng với giặc. Tuy nhận ra “nét chữ quen” song với suy nghĩ “một nước biết coi trọng lòng nhân sẽ bừng lên minh đạo”, thể hiện truyền thống “đem đại nghĩa thắng hung tàn” của dân tộc và thực hiện lời dạy của Phật: “lòng khoan dung là tài sản lớn nhất của con người”, Trần Nhân Tông đã cho đốt tất cả tàng thư. Chọn lựa rời bỏ ngai vị, hoàng cung, bất chấp mọi khuyên can, cầu xin của vua con, quần thần, Trần Nhân Tông lên núi Yên Tử, thực hiện chí hướng “tu tâm, nhập thế, hòa quyện đạo với đời”, tạo ra một Phật phái riêng của người Việt…
Chủ đề của “Nước non cửa Phật” có thể nói được thể hiện gói gọn qua câu nói đanh thép của Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông với vua con Trần Anh Tông và quần thần: “Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”! NSND Lê Tiến Thọ, đạo diễn vở tuồng này, cho biết: “Đây là vở diễn lịch sử nhưng gắn với đời sống hiện đại. Sau chiến thắng, bài học giữ nước là như thế nào? Quyết định rời khỏi vị trí ngôi báu để gần dân, hiểu dân của vua Trần Nhân Tông cũng chính là thông điệp: thân dân luôn là bài học muôn đời… Những bài học sâu sắc, muôn đời về dựng nước, giữ nước đó mà cha ông chúng ta đã để lại, hôm nay nghệ sĩ chúng tôi nguyện đem hết tài năng để sáng tạo, phục vụ đất nước, nhân dân”.
Theo NSƯT Nguyễn Gia Thiện, Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát tuồng Đào Tấn, vở tuồng “Nước non cửa Phật” sẽ không đơn thuần là tái hiện và điểm tô lịch sử, chắc chắn người xem sẽ bắt gặp ở tác phẩm nhiều vấn đề thời sự được khơi gợi, đặt ra: về trách nhiệm công dân, vai trò người lãnh đạo, nhân cách con người, đạo lý, kỷ cương…

Hướng đi riêng trong sáng tạo


Với tầm nội dung tư tưởng và ý nghĩa chính trị lớn lao của tác phẩm, vở tuồng “Nước non cửa Phật” nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh. Đến dự lễ khởi dựng vở tuồng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã đánh giá cao tác động, ý nghĩa của nội dung tư tưởng tác phẩm đối với việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, nhất là trong bối cảnh hiện nay; đồng thời, yêu cầu ê-kip dàn dựng Nhà hát tuồng Đào Tấn phát huy tài năng, tâm huyết để nỗ lực sáng tạo, mang lại chất lượng nghệ thuật cao cho tác phẩm…
 
Nội dung tư tưởng trong “Nước non cửa Phật” bên cạnh bài học về lịch sử, chính trị còn là bài học về tự chủ, độc lập về văn hóa. Điều này thể hiện rõ qua tinh thần “tự chủ đường tu” của “Trúc Lâm đại sĩ” Trần Nhân Tông: không máy móc, rập khuôn theo Bắc phương hay Tây phương mà có nét riêng của Đại Việt. Sự tu ở Trúc Lâm Đại Việt “chủ yếu là tu tâm, là nhập thế, là hòa quyện với đời, là dung hợp cả cái hay của Nho giáo, Đạo giáo, những tín ngưỡng tốt đẹp của muôn dân”.
Phật hoàng Trần Nhân Tông trước khi xuất gia là một vị hoàng đế anh hùng, một chính khách kiệt xuất được sinh ra với sứ mệnh lịch sử không chỉ với quốc gia mình mà cả với nhân loại là chặn đứng vó ngựa xâm lăng của thế lực hùng bạo Mông Nguyên thời bấy giờ. Cuộc đời hiển hách mà hiền minh của Phật hoàng Trần Nhân Tông là đề tài, nguồn cảm hứng vô tận đối với nghệ thuật, trong đó, nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống đã có tác phẩm về nhân vật lịch sử này. “Nước non cửa Phật” ra đời muộn hơn, không đi vào “lối mòn” khi khai thác nhân vật ở giai đoạn đầu trị vì, gắn với chiến công lẫy lừng mà chọn “ngã rẽ” lớn trong cuộc đời nhân vật: đi vào cửa Phật với quan niệm mới về xuất thế - nhập thế.
Có thể nói, bản chất của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử mà Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập đó chính là duy trì, gìn giữ đạo pháp - dân tộc luôn song hành. Điểm nhấn của vở diễn sẽ không nằm ở những đại cảnh chiến đấu hay không khí tưng bừng khải hoàn, mà chính là đi sâu thể hiện nội tâm nhân vật, làm sáng lên một nhân cách văn hóa lớn. Có thể nói đây là hướng đi riêng của tác giả kịch bản. Nhiều kỳ vọng trong khi chờ đợi vở tuồng “Nước non cửa Phật” ra đời!

SAO LY


Nguồn tin: tcgd theo BBĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14


Hôm nayHôm nay : 2865

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 67286

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3554615

Tin ngẫu nhiên

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.

 

Họa sĩ Lê Minh qua đời ở tuổi 82

Theo tin từ văn phòng Hội Mỹ thuật TP HCM, họa sĩ Lê Minh - người vẽ nhiều truyện tranh lịch sử - qua đời ở tuổi 82

 

Tác giả "Khúc thụy du" - nhà thơ Du Tử Lê qua đời

Ca sĩ Lan Ngọc cho biết nhà thơ Du Tử Lê, được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng, đã qua đời ngày 7-10 tại Mỹ, hưởng thọ 77 tuổi

 

Vĩnh biệt NSND Thế Anh: Đời nghệ sĩ như anh là diễm phúc!

NSND Thế Anh ra đi là mất mát lớn cho điện ảnh Việt Nam nhưng những vai diễn để đời của ông: Trung úy Phương, Ba Duy... sẽ sống mãi trong lòng công chúng yêu điện ảnh

 

Phim cổ trang Việt và nỗi khổ không ai thấu

Phim cổ trang nội địa thường gặp nhiều khó khăn, mà khó nhất là làm vừa lòng khán giả.

 

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Sau những lùm xùm từ việc ngừng làm MC chương trình "Bạn muốn hẹn hò", Cát Tường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên. Cô hóa thân thành con dâu của nhân vật do Cát Phượng đóng trong phim "Chuyện nhà, chuyện phố".

 

Doãn Quốc Ðam đi lên từ vai phụ

Nam diễn viên trẻ Doãn Quốc Ðam đang được đánh giá cao nhờ khả năng nhập vai đa dạng và lối diễn có chiều sâu. Mới đây, nam diễn viên thế hệ 9X tiếp tục gây ấn tượng với nhân vật tội phạm trong loạt phim hình sự “Mê cung”, phát sóng lúc 21 giờ 40 thứ tư và 21 giờ 50 thứ năm hàng tuần trên kênh VTV3.

 

Phong cách Bolero của Hà Vân

Đang thời dòng nhạc Bolero thịnh hành “từ đầu làng đến cuối xóm” thì một ca sĩ chọn dòng nhạc này để lập nghiệp và khẳng định tên tuổi là thách thức không nhỏ. Vậy nhưng ca sĩ Hà Vân đã làm được và hơn hết, cô đã tạo một phong cách Bolero cho riêng mình.

 

Diễn viên Hoàng Anh chia tay khán giả, sang Mỹ định cư

Nam diễn viên Hoàng Anh từng tham gia phim "Gạo nếp, gạo tẻ" đã sang Mỹ định cư cùng vợ và con gái.

 

Hát bội gia truyền

Hát bội (hay còn được gọi là hát bộ) là loại hình sân khấu truyền thống có từ rất lâu đời ở nước ta. Ngày nay, trong thời buổi công nghệ hóa, hát bội đang có nguy cơ mai một, chỉ còn phổ biến ở các kỳ lễ hội Kỳ yên đình làng. Vậy nhưng, ở Vĩnh Long, có một gia đình đã “5 đời hát bội, làm bầu”. Đó là gia đình của Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Vũ Linh Tâm, hậu duệ đời thứ 3.

 

Đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về Việt Nam

Sáng 4-4 (giờ địa phương), ca sĩ Leon Vũ đã làm việc với cảnh sát California - Mỹ để hoàn thành thủ tục nhận thi thể nghệ sĩ Anh Vũ. Một chiếc áo dài do nhà thiết kế thời trang Calvin Hiệp thực hiện cũng đã được mặc cho Anh Vũ.

 

Tiếc thương người mẫu Kim Anh qua đời vì ung thư

Sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng, người mẫu 9x Kim Anh đã qua đời vào tối 29-1.Ước mơ thành đạt để mẹ thôi chạy xe ôm, em gái có tiền ăn học của cô gái hiếu thảo này đã không thành

 

Nghệ sĩ tranh Giải Mai Vàng 2018 nói trước giờ G: Được đề cử đã là hãnh diện!

Cũng như các nghệ sĩ lĩnh vực sân khấu, ca nhạc, nghệ sĩ lĩnh vực điện ảnh - truyền hình có chung tâm trạng hồi hộp mong chờ kết quả nhưng hạnh phúc nhất với họ là được công chúng ghi nhận, đề cử

 

Dương Thụ thích chất "bụi đời" ở Bằng Kiều

Nhạc sĩ Dương Thụ bảo ông thích Bằng Kiều vì "ông cháu" của mình cứ bụi đời thế nào ấy.