\n
04:53 PST Thứ sáu, 07/10/2022
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 06:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

Ở độ tuổi 83 vẫn còn được góp mặt cả trên sân khấu lẫn điện ảnh, NSƯT Hùng Minh đang tập trung viết hồi ký về cuộc đời một "kép độc" có thâm niên với niềm hạnh phúc viên mãn

Xem tiếp...

Phật hoàng Trần Nhân Tông trên sân khấu tuồng Bình Định

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/04/2016 16:47 - Đã xem: 1477
Phật Hoàng

Phật Hoàng

“Nước non cửa Phật” (tác giả kịch bản: Văn Trọng Hùng) là tên vở diễn mới về đề tài lịch sử mà êkip dàn dựng của Nhà hát tuồng Đào Tấn đang nỗ lực sáng tạo, làm kịch mục tham gia Cuộc thi nghệ thuật sân khấu tuồng và dân ca kịch chuyên nghiệp toàn quốc, tháng 8.2016 tại Đà Nẵng.
Thông qua xây dựng hình tượng nghệ thuật trung tâm trong tác phẩm - Phật hoàng Trần Nhân Tông, vở diễn chứa đựng và chuyển tải những giá trị nội dung tư tưởng lớn, sâu sắc cả về chính trị và văn hóa …
Phần nào giới thiệu khéo léo qua tựa đề, “Nước non cửa Phật” không nói về nhân vật lịch sử Trần Nhân Tông ở giai đoạn hiển hách nhất gắn với chiến công 2 lần lãnh đạo đánh thắng quân Nguyên Mông, mà chọn giai đoạn sau đó trong cuộc đời nhân vật: khi đã thoái vị và chọn con đường đi vào cửa Phật.


Đạo diễn - NSND Lê Tiến Thọ (người ngồi bàn dưới sân khấu) hướng dẫn dàn dựng cho các diễn viên tham gia  vở “Nướn non cửa Phật” vào sáng 27.4 tại Nhà hát tuồng Đào Tấn.
Bài học muôn đời về giữ nước
Những “câu chuyện” được kể trong “Nước non cửa Phật”: một buổi thiết triều, vua Trần Anh Tông vì nghe theo lời xàm tấu của một viên quan sâu mọt đã cho mở tiệc rượu vui chơi, hưởng thụ làm nhếch nhác triều đình. Lỗi này Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông đã nghiêm khắc phê bình con, dặn con đừng quên lấy dân làm gốc và cảnh tỉnh mọi người về một “cơn say” còn nguy hiểm, mê muội hơn: say chiến thắng. Quân lính phát hiện và dâng lên Thái thượng hoàng những bức thư hàng hoặc thông đồng với giặc. Tuy nhận ra “nét chữ quen” song với suy nghĩ “một nước biết coi trọng lòng nhân sẽ bừng lên minh đạo”, thể hiện truyền thống “đem đại nghĩa thắng hung tàn” của dân tộc và thực hiện lời dạy của Phật: “lòng khoan dung là tài sản lớn nhất của con người”, Trần Nhân Tông đã cho đốt tất cả tàng thư. Chọn lựa rời bỏ ngai vị, hoàng cung, bất chấp mọi khuyên can, cầu xin của vua con, quần thần, Trần Nhân Tông lên núi Yên Tử, thực hiện chí hướng “tu tâm, nhập thế, hòa quyện đạo với đời”, tạo ra một Phật phái riêng của người Việt…
Chủ đề của “Nước non cửa Phật” có thể nói được thể hiện gói gọn qua câu nói đanh thép của Thái thượng hoàng Trần Nhân Tông với vua con Trần Anh Tông và quần thần: “Một tấc đất của tiền nhân để lại, cũng không được để lọt vào tay kẻ khác”! NSND Lê Tiến Thọ, đạo diễn vở tuồng này, cho biết: “Đây là vở diễn lịch sử nhưng gắn với đời sống hiện đại. Sau chiến thắng, bài học giữ nước là như thế nào? Quyết định rời khỏi vị trí ngôi báu để gần dân, hiểu dân của vua Trần Nhân Tông cũng chính là thông điệp: thân dân luôn là bài học muôn đời… Những bài học sâu sắc, muôn đời về dựng nước, giữ nước đó mà cha ông chúng ta đã để lại, hôm nay nghệ sĩ chúng tôi nguyện đem hết tài năng để sáng tạo, phục vụ đất nước, nhân dân”.
Theo NSƯT Nguyễn Gia Thiện, Phó Giám đốc phụ trách Nhà hát tuồng Đào Tấn, vở tuồng “Nước non cửa Phật” sẽ không đơn thuần là tái hiện và điểm tô lịch sử, chắc chắn người xem sẽ bắt gặp ở tác phẩm nhiều vấn đề thời sự được khơi gợi, đặt ra: về trách nhiệm công dân, vai trò người lãnh đạo, nhân cách con người, đạo lý, kỷ cương…

Hướng đi riêng trong sáng tạo


Với tầm nội dung tư tưởng và ý nghĩa chính trị lớn lao của tác phẩm, vở tuồng “Nước non cửa Phật” nhận được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh. Đến dự lễ khởi dựng vở tuồng này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đã đánh giá cao tác động, ý nghĩa của nội dung tư tưởng tác phẩm đối với việc tuyên truyền, giáo dục, nâng cao lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ, nhất là trong bối cảnh hiện nay; đồng thời, yêu cầu ê-kip dàn dựng Nhà hát tuồng Đào Tấn phát huy tài năng, tâm huyết để nỗ lực sáng tạo, mang lại chất lượng nghệ thuật cao cho tác phẩm…
 
Nội dung tư tưởng trong “Nước non cửa Phật” bên cạnh bài học về lịch sử, chính trị còn là bài học về tự chủ, độc lập về văn hóa. Điều này thể hiện rõ qua tinh thần “tự chủ đường tu” của “Trúc Lâm đại sĩ” Trần Nhân Tông: không máy móc, rập khuôn theo Bắc phương hay Tây phương mà có nét riêng của Đại Việt. Sự tu ở Trúc Lâm Đại Việt “chủ yếu là tu tâm, là nhập thế, là hòa quyện với đời, là dung hợp cả cái hay của Nho giáo, Đạo giáo, những tín ngưỡng tốt đẹp của muôn dân”.
Phật hoàng Trần Nhân Tông trước khi xuất gia là một vị hoàng đế anh hùng, một chính khách kiệt xuất được sinh ra với sứ mệnh lịch sử không chỉ với quốc gia mình mà cả với nhân loại là chặn đứng vó ngựa xâm lăng của thế lực hùng bạo Mông Nguyên thời bấy giờ. Cuộc đời hiển hách mà hiền minh của Phật hoàng Trần Nhân Tông là đề tài, nguồn cảm hứng vô tận đối với nghệ thuật, trong đó, nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống đã có tác phẩm về nhân vật lịch sử này. “Nước non cửa Phật” ra đời muộn hơn, không đi vào “lối mòn” khi khai thác nhân vật ở giai đoạn đầu trị vì, gắn với chiến công lẫy lừng mà chọn “ngã rẽ” lớn trong cuộc đời nhân vật: đi vào cửa Phật với quan niệm mới về xuất thế - nhập thế.
Có thể nói, bản chất của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử mà Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập đó chính là duy trì, gìn giữ đạo pháp - dân tộc luôn song hành. Điểm nhấn của vở diễn sẽ không nằm ở những đại cảnh chiến đấu hay không khí tưng bừng khải hoàn, mà chính là đi sâu thể hiện nội tâm nhân vật, làm sáng lên một nhân cách văn hóa lớn. Có thể nói đây là hướng đi riêng của tác giả kịch bản. Nhiều kỳ vọng trong khi chờ đợi vở tuồng “Nước non cửa Phật” ra đời!

SAO LY


Nguồn tin: tcgd theo BBĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 13


Hôm nayHôm nay : 479

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15339

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8381103

Tin ngẫu nhiên

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

Ở độ tuổi 83 vẫn còn được góp mặt cả trên sân khấu lẫn điện ảnh, NSƯT Hùng Minh đang tập trung viết hồi ký về cuộc đời một "kép độc" có thâm niên với niềm hạnh phúc viên mãn

 

Mai Thảo viết về “kẻ lạ trần gian” Bùi Giáng

Nhiều buổi chiều Sài Gòn, tôi chẳng còn có thể nhớ đích xác vào những năm nào, đâu như năm 1962, đâu như năm 1965, tôi thường được mời tới những họp mặt ăn nhậu trên căn lầu ngăn nắp, thoáng mát của thầy Thanh Tuệ ở đường Lý Thái Tổ.

 

Hứa Minh Đạt tiết lộ chuyện hôn nhân với Lâm Vỹ Dạ

Nam danh hài "hiền lành nhất nhì showbiz Việt" Hứa Minh Đạt từng bị vợ cằn nhằn vì chấp nhận an phận, không nắm lấy cơ hội vươn lên.

 

Nghệ sĩ Phi Phụng: ’50 tuổi tôi vẫn còn ngủ dưới đất’

Nghệ sĩ Phi Phụng trải lòng về ѕυ̛̣ nghiệp thăng trầm, từng mơ ước có căn nhà ở tuổi 50.

 

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" lên tiếng về vấn đề "hư cấu" gây tranh cãi trong phim

"Em và Trịnh" đang gây nên bão dư luận quanh một số tình tiết trong phim bị xem là "không đúng sự thật". Đại diện nhà sản xuất chính thức lên tiếng về "sự thật" và "hư cấu" trong phim

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Danh ca Minh Hiếu: ‘Nàng thơ’ bước ra từ những nhạc phẩm bolero huyền thoại thập niên 1960

Những năm 1975, мột trong nhưng mỹ nhân làng nhạc Việt khiến nhiều người nức lòng chắc chắn là danh ca Minh Hiếu. รở нữu chất giọng đ.ộ.c łạ và nhan sắc mặn mà, dù không xuất thân giàu có nhưng ai cũng phải ví von nhan sắc của bà như Elizabeth Taylor tại Việt หคм.

 

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

 

Vì sao NSND Hồng Vân rời chương trình "Bạn muốn hẹn hò"?

Người thay thế NSND Hồng Vân tiếp tục cùng MC Quyền Linh dẫn chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là diễn viên Ngọc Lan.

 

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

 

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.