\n
11:36 PST Thứ ba, 28/09/2021
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 06:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » NS Cải Lương

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

Xem tiếp...

Cha, con và cải lương

Đăng lúc: Thứ năm - 29/09/2016 09:04 - Đã xem: 1489
NSND Ngân Vương và con gái Tuyết Nhung

NSND Ngân Vương và con gái Tuyết Nhung

Nhọc nhằn đời cha giúp con vững vàng đến với nghệ thuật cải lương. Sự dạy dỗ của NSND Ngân Vương, sự phấn đấu kiên trì của Tuyết Nhung là một điển hình trong truyền thụ nghề theo cách “cha truyền con nối”

Nếu không nói ra, ít ai biết người đoạt Giải Chuông vàng vọng cổ 2016 Nguyễn Hồ Như Tuyết Nhung là con gái của NSND Ngân Vương (Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Đồng Nai). Công chúng chỉ biết đó là gương mặt “ngoại đạo”, cô trình dược viên mê hát cải lương chứ không phải “con dòng cháu giống”.

Phong trần dâu bể

Trong đêm chung kết xếp hạng Giải Chuông vàng vọng cổ 2016, NSND Ngân Vương đã xúc động đến nghẹn lời trước sự trưởng thành của cô con gái mà ông đã từng dứt khoát không cho theo nghề xướng ca của mình. Cuộc đời ông đã trải qua nhiều biến cố trong nghề hát. Ông hiểu rõ nỗi đau và sự rủi ro nếu con mình nối tiếp nghề cha mà chưa có vốn liếng chữ nghĩa để phòng thân.

'NSND Ngân Vương và con gái Tuyết Nhung'

NSND Ngân Vương và con gái Tuyết Nhung

NSND Ngân Vương quê ở Chợ Mới, An Giang. Ông đi theo cải lương từ năm 12 tuổi trên những chiếc ghe bầu lênh đênh của miền sông nước. Ông làm đủ công việc trong gánh hát, bất chấp dòng đời xô đẩy, đối mặt cơ cực, gian nan, miễn sao được học nghề mình yêu thích.

Đến năm 19 tuổi, Ngân Vương được đặt chân lên sân khấu để ca diễn, làm kép ba, kép tư, đóng vai ông lão, quân hầu và thoát kiếp hậu đài, nhắc tuồng, làm đồ hội. Dâu bể phong trần nhiều lần xô Ngân Vương ngã quỵ, buộc ông đối mặt cuộc sống màn trời chiếu đất nhưng rồi ông không bỏ được nợ kiếp tằm, dứt khỏi nghiệp.

Lập gia đình rồi, ông vẫn bôn ba theo nghề, đi biền biệt không được gặp mặt con. “Tôi nghĩ mình đánh đổi quá lớn, học nghề để thành danh nhưng bỏ mặc vợ con ở quê nhà, không ai trông coi, dạy dỗ. Tuyết Nhung lớn lên trong sự giáo dục nghiêm khắc của mẹ nên tôi cũng đỡ lo phần nào con cái thất học, bị người đời xem là con kép hát ít học, phận đời như kiếp lục bình, chẳng biết trôi dạt về đâu” - NSND Ngân Vương tâm sự.

Theo NSND Ngân Vương, một đời ông dâu bể để tìm công danh sự nghiệp, khi thức tỉnh thì nhìn thấy bến đỗ yên bình chính là “an cư để lạc nghiệp”. Nếu ông chấp nhận lao theo việc kiếm tiền, mải miết rày đây mai đó thì có thể ngày nay, ông đã là ngôi sao của thị trường, có đời sống vật chất khá giả. “Quyết định an cư, dù ở một đoàn hát tỉnh, đã cho tôi có được mái ấm gia đình hạnh phúc và nuôi dạy con thật tốt. Đó là quyết định đúng đắn” - NSND Ngân Vương khẳng định.

Đào hát phải có tri thức

“Từ cuộc đời mình, tôi hướng con tôi trước tiên phải có nền tảng văn hóa nếu muốn học nghề ca diễn. May thay, Tuyết Nhung nghe lời cha, tạm rời xa đam mê nghệ thuật để học ngành dược. Tuyết Nhung đi làm phụ giúp cha mẹ 2 năm rồi mới đến với nghệ thuật cải lương từ những cuộc thi” - NSND Ngân Vương tự hào nói về con gái.

Theo ông, dù con nhà nòi sẽ có lợi thế trong tiếp thu nghề nhưng nếu thiếu tri thức, kém hiểu biết và không có trình độ văn hóa cao thì cũng quanh quẩn trong tư duy hạn hẹp. Tuyết Nhung đã không phụ lòng mong mỏi của cha. Con đường vào nghề hát của cô cũng gian nan không kém cha mình.

Tuyết Nhung mê làm đào hát từ lúc còn bé xíu, được cha dạy học ca theo nhịp, phân tích tâm lý diễn xuất. Kịch bản cha mang về, cô đều học thuộc. Hầu như vai các cô đào trong tuồng, Nhung đều tập ca và thuộc làu. NSƯT Quế Anh, người bạn diễn thân thiết của NSND Ngân Vương, ngạc nhiên mỗi khi nghe cô bé ca ngọt ngào các vai diễn của mình. Hai mươi năm NSND Ngân Vương bám trụ đoàn cải lương Đồng Nai, không ít lần cô bé Tuyết Nhung ngồi lì bên cánh gà, say mê học từng vai diễn mỗi khi được cha đưa đi theo đoàn. Nhưng vì nghe lời cha, cô phải gác lại đam mê nghệ thuật của mình để tập trung học văn hóa.

Biết cha không muốn mình theo nghề khi chưa học xong văn hóa, Tuyết Nhung nỗ lực cho việc học tập. Cô đã đạt nhiều thành tích trong học tập, tốt nghiệp trình dược viên Trường Cao đẳng Dạy nghề số 9 - Vĩnh Long. Sau khi Tuyết Nhung trở thành trình dược viên, có công ăn việc làm, NSND Ngân Vương mới chấp nhận cho con gái theo nghiệp ca diễn của ông. Ông tâm sự: “Hai chữ nối nghiệp thiêng liêng lắm. Tôi không thúc ép con mình, chỉ mong cháu học văn hóa đến nơi đến chốn rồi mới tính đến chuyện theo nghề ca diễn. May mắn là cháu vẫn nuôi ngọn lửa đam mê. Truyền nghề cho con chính là truyền tinh thần tôn sư trọng đạo, còn khả năng ca diễn phải tự bản thân ý thức trau dồi”.

Nối nghiệp thiêng liêng

Chỉ mới một năm nay, thấy con mê cải lương, NSND Ngân Vương bắt đầu tính đến chuyện cho Tuyết Nhung kế thừa nghiệp diễn của mình. Ông tích cực ôn luyện cho con, giáo huấn những điều mình hiểu biết, trải nghiệm để cô làm hành trang. Sáng luyện thanh, chiều học vũ đạo, buổi tối hai cha con tìm kiếm nhiều tư liệu, băng đĩa của các thế hệ nghệ sĩ để cùng xem rồi đặt ra những câu hỏi trắc nghiệm.

Tuyết Nhung nhanh chóng tiếp thu, được cha cho phép thử “bơi” qua từng con rạch nhỏ của nghề bằng các cuộc thi văn nghệ ở địa phương. Rồi cô được cha dạy ca, diễn chính thức trên sàn tập. Đến khi có thể “bơi qua sông”, cô mang về giải nhất chương trình “Ai rành 6 câu” do VTV9 thực hiện. Ba tháng sau đó, cô nhận giải “Chuông vàng vọng cổ” 2016 do Đài Truyền hình TP HCM tổ chức.

“Tôi có được kiến thức và niềm đam mê là nhờ cha truyền thụ. Dù đam mê cách mấy, phải đến khi cha mẹ cho phép, tôi mới dám tham gia nghệ thuật. Tôi hồi hộp lắm, sợ mình diễn không tròn, làm cha buồn bởi câu nói “cha làm thầy, con đốt sách”. Bằng nỗ lực, tôi đã mang niềm hãnh diện về cho cha mình. Tôi vào nghề bằng một giải thưởng uy tín. Phần thưởng này tôi tặng cha, bù lại những tháng ngày ông quá cơ cực với nghề để nuôi tôi khôn lớn” - Tuyết Nhung tâm sự.

Hôm nay, Tuyết Nhung đã là đồng nghiệp của NSND Ngân Vương. Cô sẽ có dịp đứng chung sân khấu với cha mình. Điều đáng quý nhất từ gia đình có hai thế hệ theo nghề này là dù gian nan đến mấy, họ vẫn không rời bỏ nghệ thuật cải lương. Sự dạy dỗ của NSND Ngân Vương, sự phấn đấu kiên trì của Tuyết Nhung là một điển hình trong truyền thụ nghề theo cách “cha truyền con nối”.

 

Phúc nhà

NSND Ngân Vương xúc động: “Đây là lúc tôi muốn con mình dấn thân vào nghề hát vì cháu đã có được sự trải nghiệm. Giải thưởng chỉ là bước khởi đầu đầy phấn khởi để cháu tự tin mà tiến tới. Cháu muốn trụ tại TP HCM, nơi có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, có nhiều bậc tiền bối để học hỏi thêm cho nghề hát. Tôi tôn trọng quyết định của con. Ngày nay ít đoàn hát, việc học nghề coi vậy chứ gian nan hơn thời của tôi. Tôi còn hai người con. Tuyết Nhung là tấm gương nối nghiệp để 2 em phấn đấu. Nếu Tổ nghiệp thương, tiếp tục cho các con tôi nối nghiệp thì đó là phúc nhà”.


Tác giả bài viết: Thanh Hiệp
Nguồn tin: Duyenclvn theo nld.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 45

Máy chủ tìm kiếm : 14

Khách viếng thăm : 31


Hôm nayHôm nay : 2250

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 154335

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6427560

Tin ngẫu nhiên

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

 

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.

 

Hóa Hoạn Thư trong “Kiều”, Cao Thái Hà được khen

Trong khi diễn viên được chọn vào vai Thúy Kiều gây tranh cãi thì Cao Thái Hà được dư luận ủng hộ cho vai Hoạn Thư vì từng đóng nhiều vai phản diện, gương mặt lại phù hợp.

 

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

 

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.

 

Họa sĩ Lê Minh qua đời ở tuổi 82

Theo tin từ văn phòng Hội Mỹ thuật TP HCM, họa sĩ Lê Minh - người vẽ nhiều truyện tranh lịch sử - qua đời ở tuổi 82

 

Tác giả "Khúc thụy du" - nhà thơ Du Tử Lê qua đời

Ca sĩ Lan Ngọc cho biết nhà thơ Du Tử Lê, được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng, đã qua đời ngày 7-10 tại Mỹ, hưởng thọ 77 tuổi

 

Vĩnh biệt NSND Thế Anh: Đời nghệ sĩ như anh là diễm phúc!

NSND Thế Anh ra đi là mất mát lớn cho điện ảnh Việt Nam nhưng những vai diễn để đời của ông: Trung úy Phương, Ba Duy... sẽ sống mãi trong lòng công chúng yêu điện ảnh

 

Phim cổ trang Việt và nỗi khổ không ai thấu

Phim cổ trang nội địa thường gặp nhiều khó khăn, mà khó nhất là làm vừa lòng khán giả.

 

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Sau những lùm xùm từ việc ngừng làm MC chương trình "Bạn muốn hẹn hò", Cát Tường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên. Cô hóa thân thành con dâu của nhân vật do Cát Phượng đóng trong phim "Chuyện nhà, chuyện phố".