\n
13:11 EST Chủ nhật, 04/12/2022
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 10:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Soạn Giả - Đạo diễn

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

Ở độ tuổi 83 vẫn còn được góp mặt cả trên sân khấu lẫn điện ảnh, NSƯT Hùng Minh đang tập trung viết hồi ký về cuộc đời một "kép độc" có thâm niên với niềm hạnh phúc viên mãn

Xem tiếp...

CỐ SOẠN GIẢ - NGHỆ SĨ ĐỨC PHÚ

Đăng lúc: Thứ năm - 11/09/2014 22:00 - Đã xem: 3680
CỐ SOẠN GIẢ - NGHỆ SĨ ĐỨC PHÚ

CỐ SOẠN GIẢ - NGHỆ SĨ ĐỨC PHÚ

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuộc dòng dõi hát bội và hồ quảng, nghệ sĩ Đức Phú đã được cha là ông bầu Thắng và các anh là Nghệ sĩ Minh Tơ - Nghệ sĩ Khánh Hồng .... dẫn dắt vào nghề từ lúc mới 12 tuổi.
Ngày xưa, tại đình Thái Hưng, Cầu Quan ( thuộc đường Yesin, Sài Gòn ) nằm phía sau 1 rạp hát nho nhỏ có tên là Diên Hồng. Hàng đêm, người dân thành phố Sài Gòn nhất là những người lao động và những ông bà cụ mê hát bội và hồ quảng thường đến đây để thưởng thức những vở hát bội như : Triệu Tử Long đoạt ấu chúa, Thất hiền quyến, Phàn Lê Huê...... là những vở tuồng cổ hầu như đến tận bây giờ khi nhắc lại, các cụ ông cụ bà sẽ hẳn không quên những gương mặt quen thuộc với ánh đèn sân khấu hát bội của ngày xưa như : cô bảy Sự, bà bảy Phùng Há..... Đó là là những tên tuổi đã thực sự làm nên những trang sử về sân khấu hát bội, hồ quảng, cải lương cho đến ngày hôm nay người dân của thành phố Sài Gòn hẳn vẫn còn nhớ mãi.

Trong đó có 1 cậu bé nhỏ con nhưng có gương mặt sáng sủa, lanh lợi thông minh trong đoàn hát của cha mình ( bầu Thắng ). Mỗi khi ánh đèn sân khấu sáng lên, cậu ta được hóa trang sắm vai khi thì là quân sĩ, khi thì là cậu bé Qúach Hải Thọ ( trong vở tuồng Bao Công tra án Qúach Hòe )..... Có những đêm không có vai diễn thì cậu ta lại lân la cận kề bên ban nhạc để đánh trống chầu, hay tập hát hò những lúc rảnh rỗi. Đó là Nghệ sĩ Đức Phú.

Vì gia đình toàn là những người nổi tiếng về nghệ thuật hát bội và cải lương hồ quảng như nghệ sĩ Minh Tơ ( anh ba ), nghệ sĩ Khánh Hồng ( anh tư ), nghệ sĩ Đức Phú đã thừa hưởng những gì được gọi là di truyền dòng máu nghệ thuật thêm với sự thông minh với nghề cha truyền con nối, ông đã không ngần ngại trao dồi và học hỏi những kinh nghiệm để phát phát huy những tài năng mà ông đã cống hiến cho xã hội, những vở hồ quảng mà cho đến tận bây giờ mà khi nhắc đến, mọi người đều khảng định đó là của Nghệ sĩ, Nhạc sĩ ĐỨC PHÚ.
Năm 1962, khi nền tảng sân khấu cải lương của Việt Nam lúc bấy giờ có phầnảnh hưởng đến 1 số vở ca kịch của Đài Loan, do những vũ đạo ca từ, nhạc nền rất tình cảm lại gần gũi với phong cách tình cảm của người dân Việt Nam. Ông đã không ngần ngại dựa theo những thiên tình sử làm cảm động lòng người, thức trắng ngày đêm bên cạnh có thêm sự giúp sức của vợ con ( ca sĩ Hồng Loan ), nghệ sĩ Đức Phú đã đưa lên sân khấu kịch bản đầu tay trong cuộc đời làm nghệ thuật của ông, vở ca kịch hồ quảng : LƯƠNG SƠN BÁ - CHÚC ANH ĐÀI.
Ánh đèn sân khấu rạp Hào Huê ( Đồng Khánh Chợ lớn ) đêm mùa hè năm ấy, người dân Sài gòn, Chợ lớn háo hức đến rạp đông như trẩy hội phần đông là người Hoa kiều, họ rất lấy làm ngạc nhiên và hãnh diện vì tên của vở hồ quảng lại là tên của 1 thiên tình sử của nước họ nay lại được chuyển thể sang hồ quảng của Việt Nam " LƯƠNG SƠN BÁ - CHÚC ANH ĐÀI "]

Thành phần diễn viên thời ấy được phân vai như sau :

Nghệ sĩ Đức Phú trong vai Lương Sơn Bá

Nghệ sĩ Thanh Nga trong vai Chúc Anh Đài

Nghệ sĩ Bửu Truyện trong vai Mã văn Tài

Nghệ sĩ Phượng Liên trong vai Ngân Tâm
...và những nghệ sĩ tên tuổi khác đã nổi tiếng một thời mà đến thời điểm này, đã có một số nghệ sĩ định cư ở nước ngoài hay đã khuất.
Cuối đêm diễn, tiếng vỗ tay như không dứt với những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng và những vòng tay thân ái xiết chặt như không muốn rời xa những Sơn Bá, Anh Đài, Mã văn Tài, Ngân Tâm, Tứ Cửu ......và trong đó có những giọt nước mắt lăn dài trên những gương mặt thân thương của người Nghệ sĩ thành công trong vở diễn đầu tiên trên sân khấu hồ quảng hiện đại thời bấy giờ của Việt Nam dựa trên nền tảng của ca nhạc kịch Đài Loan. Thiên tình sử LƯƠNG SƠN BÁ -CHÚC ANH ĐÀI. NGHỆ SĨ ĐỨC PHÚ.

Không dừng lại ở đó, Nghệ sĩ Đức Phú đã chỉnh sửa về nghệ thuật vũ đạo, phối âm nhạc nền cho hay hơn và hoàn chỉnh hơn trong kịch bản để dựng thành phim Video vào năm 1989 và đã tạo thêm sự nổi tiếng hơn cho lớp Nghệ sĩ trẻ như : Vũ Linh, Tài Linh, Thanh Thanh Tâm...... mà ông đã kiêm nhiệm Kịch bản - Đạo diễn - Âm nhạc đều mang một tên Nghệ sĩ Đức Phú.
Ngoài kịch bản Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài, ông còn cho ra đời thêm những kịch bản như:
- Vương Thúy Kiều với tác giả Quy Sắc tập Trăng thề vườn Thúy
- Má hồng phận bạc
- Cung Thương sầu nguyệt hạ
- Thanh xà Bạch xà
- Xa phu đi sứ ( phỏng theo truyện Kinh Kha sang Tần )
- Dương Gíac Ai - Tả Bá Đào
- Ỷ Lan Hoàng hậu
- Đắc Kỷ
.....và đến năm 1993, trong khi đang hoàn tất phần cuối của kịch bản Đắc Kỷ. Ông bị tai biến mạch máu não và đột ngột ra đi tại nhà riêng vào mùng 3 Tết tại đường Trần Hưng Đạo, Quận I trong nỗi cô đơn vì bên cạnh không có người thân....

* Hồi ký về người cha của Nguyễn Chinh Nhân, con trai cố Nghệ sĩ Đức Phú.
Được đăng bởi chinhnhan1968 vào lúc 06:50 1 nhận xét: 
Nhãn: CỐ SOẠN GIẢ - NGHỆ SĨ ĐỨC PHÚ
XA PHU ĐI SỨ
XA PHU ĐI SỨ - Tác giả kịch bản : Cố Soạn giả ĐÚC PHÚ
NSƯT VŨ LINH – MÃI MÃI MỘT TRỊNH NGỌC ĐƯỜNG

35 năm trước, khi còn là cậu bé chưa đầy 10 tuổi, tôi đã theo ba đến rạp Hưng Đạo xem hát, đó cũng là lần đầu tiên tôi hội ngộ cùng anh – Trịnh Ngọc Đường của Xa phu đi sứ, qua diễn xuất của NS Vũ Linh. Cuộc hội ngộ giữa một khán giả – là tôi với nhân vật trong vở tuồng màu sắc đó đã để lại ấn tượng sâu đậm và Trịnh Ngọc Đường cũng là một trong những vai diễn tôi yêu mến nhất trong suốt 35 năm dõi theo bước đường nghệ thuật của người nghệ sĩ mà mình yêu quý. Khỏang một năm sau, Xa phu đi sứ được thực hiện khi phong trào video cải lương bùng nổ. Thời đó gia đình khó khăn, ở nhà, hễ mỗi lần bật lên vở video Xa phu đi sứ trên màn ảnh trắng đen là bà con hàng xóm đứng ngòai hành lang, bắt ghế lên cao để xem Trịnh Ngọc Đường - Vũ Linh.......
Biết được niềm đam mê của con trai, ba tôi ( Nghệ sỹ Đức Phú ) chắt chiu từng đồng lương eo hẹp, mua lại chiếc tivi màu THOMSON của người bạn, thuê đầu máy video và lấy vở tuồng Xa phu đi sứ mà lúc thời ấy, ba tôi vừa là Soạn giả kịch bản....vừa là Đạo diễn mà cũng là diễn viên thủ vai Quân Sư để tôi xem lại. Cuốn băng video Xa phu đi sứ đó cũng chính là món quà vô giá đầu tiên tôi có được trong hành trình sưu tầm hình ảnh, băng từ liên quan đến người cha mà tôi yêu mến.

Thời gian trôi qua nhanh, 30 năm sau, tôi lại tái ngộ Trịnh Ngọc Đường trên sân khấu Hội Ngộ Tài Năng. Chàng Xa phu của ba tôi ngày nào đã “già” thêm những 30 tuổi, nhưng lạ thay, nét diễn trầm tĩnh, sự thông minh thể hiện qua từng ánh mắt, nụ cười, nhất là giọng nói đầy thuyết phục, tiếng hát ngọt ngào trong màn đối đáp với vua tôi nhà Tần đang vào độ “chín”. Thời gian đã đem đến cho Vũ Linh nhiều vai diễn mới nhưng Trịnh Ngọc Đường dường như chưa bao giờ tách rời khỏi Vũ Linh, từng câu đối đáp với vua Tần khi đi sứ, thái độ đĩnh đạc, trầm tĩnh khi trở về quê nhà, trong lớp áo Xa phu hội ngộ cùng dưỡng phụ ( lúc ấy khi anh Bửu Truyện còn sống thủ vai ), nhận tội bất hiếu cho dù bây giờ Trịnh Ngọc Đường đã là phò mã đương triều nhà Triệu. Trịnh Ngọc Đường của Vũ Linh không chỉ đẹp qua nét diễn, lời ca mà anh còn thể hiện được thần khí của nhân vật – một chàng xa phu nghèo khổ nhưng có trí tuệ và bản lĩnh của con dân nhà Triệu, tôi tin chắc với thế hệ đàn em đi sau của giới nghệ thuật cải lương.....khó có được 1 hình ảnh của 1 Trịnh Ngọc Đường ngày ấy.
.......35 năm, thời gian trôi nhanh như cơn gió, tôi từng nghe một người bạn đánh giá rằng có thể Vũ Linh không còn thích hợp với Trịnh Ngọc Đường như thuở ban đầu, nhưng tôi tin tưởng rằng anh và Trịnh Ngọc Đường gần như đã hòa làm một, một khi anh trình diễn Xa phu đi sứ. Có thể trong tương lai, Trịnh Ngọc Đường sẽ trở thành vai diễn nổi bật của một nghệ sĩ nào đó thuộc thế hệ sau anh, nhưng trong lòng tôi, 35 năm hay thời gian có nhiều bao nhiêu đi nữa, anh mãi mãi là một Trịnh Ngọc Đường hay nhất. Tình yêu tôi dành cho anh – NSƯT Vũ Linh hay vai diễn Trịnh Ngọc Đường trong kịch bản Xa phu đi sứ của Cố soạn giả ĐỨC PHÚ sẽ vẫn nguyên vẹn, tràn đầy như những ngày xưa ấy.

....được viết vào những ngày đầu năm khi HTV đang bấm những thước phim đầu tiên, chuẩn bị công chiếu trên truyền hình.
San Jose - 12/03/2010
Chinh Nhân ( con trai cố soạn giả ĐỨC PHÚ )
Được đăng bởi chinhnhan1968 vào lúc 06:42 Không có nhận xét nào: 
Nhãn: XA PHU ĐI SỨ
Trang chủ
Đăng ký: Bài đăng (Atom)

Email liên hệ: thiengia@cailuongvietnam.com
Tác giả bài viết: Thiện Giả sưu tầm & tổng hợp
Nguồn tin: Nguyễn Chinh Nhân
Từ khóa:

sinh ra, gia đình, nghệ sĩ

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 1071

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 9632

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8643539

Tin ngẫu nhiên

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

Ở độ tuổi 83 vẫn còn được góp mặt cả trên sân khấu lẫn điện ảnh, NSƯT Hùng Minh đang tập trung viết hồi ký về cuộc đời một "kép độc" có thâm niên với niềm hạnh phúc viên mãn

 

Mai Thảo viết về “kẻ lạ trần gian” Bùi Giáng

Nhiều buổi chiều Sài Gòn, tôi chẳng còn có thể nhớ đích xác vào những năm nào, đâu như năm 1962, đâu như năm 1965, tôi thường được mời tới những họp mặt ăn nhậu trên căn lầu ngăn nắp, thoáng mát của thầy Thanh Tuệ ở đường Lý Thái Tổ.

 

Hứa Minh Đạt tiết lộ chuyện hôn nhân với Lâm Vỹ Dạ

Nam danh hài "hiền lành nhất nhì showbiz Việt" Hứa Minh Đạt từng bị vợ cằn nhằn vì chấp nhận an phận, không nắm lấy cơ hội vươn lên.

 

Nghệ sĩ Phi Phụng: ’50 tuổi tôi vẫn còn ngủ dưới đất’

Nghệ sĩ Phi Phụng trải lòng về ѕυ̛̣ nghiệp thăng trầm, từng mơ ước có căn nhà ở tuổi 50.

 

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" lên tiếng về vấn đề "hư cấu" gây tranh cãi trong phim

"Em và Trịnh" đang gây nên bão dư luận quanh một số tình tiết trong phim bị xem là "không đúng sự thật". Đại diện nhà sản xuất chính thức lên tiếng về "sự thật" và "hư cấu" trong phim

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Danh ca Minh Hiếu: ‘Nàng thơ’ bước ra từ những nhạc phẩm bolero huyền thoại thập niên 1960

Những năm 1975, мột trong nhưng mỹ nhân làng nhạc Việt khiến nhiều người nức lòng chắc chắn là danh ca Minh Hiếu. รở нữu chất giọng đ.ộ.c łạ và nhan sắc mặn mà, dù không xuất thân giàu có nhưng ai cũng phải ví von nhan sắc của bà như Elizabeth Taylor tại Việt หคм.

 

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

 

Vì sao NSND Hồng Vân rời chương trình "Bạn muốn hẹn hò"?

Người thay thế NSND Hồng Vân tiếp tục cùng MC Quyền Linh dẫn chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là diễn viên Ngọc Lan.

 

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

 

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.