\n
20:39 EDT Thứ hai, 28/09/2020
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 10:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » NS Cải Lương

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

Xem tiếp...

Hồi ký Kim Cương - 10 năm cho câu chuyện đời

Đăng lúc: Thứ năm - 05/05/2016 21:38 - Đã xem: 1234
NSND Kim Cương

NSND Kim Cương

Theo NSND Kim Cương, kể về cuộc đời một người bình thường đã khó thì cuộc đời một người nổi tiếng được mệnh danh là “kỳ nữ” còn khó đến mức nào!
Phóng viên: Bao nhiêu lần bàn bạc trong suốt 10 năm, có khi dự án này dừng lại, thậm chí lúc sách in xong, thấy dư luận phản ứng về hồi ký của Thương Tín, bà cũng đắn đo có nên phát hành hay không. Đến nay, ấn phẩm chuẩn bị 10 năm này đã thành sách và sẽ đến với người đọc trong vài ngày tới. Chắc bà đã mãn nguyện?

- NSND Kim Cương: Tôi bàn bạc với một nhà văn cách đây 10 năm nhưng rồi dự án này ngưng lại cho đến khi tôi gặp những người có tâm huyết ở Phương Nam Book. Các anh chị này còn tha thiết hơn cả tôi về việc in quyển hồi ký và phát hành đến công chúng. Do đó, khi in bị lem hình, Phương Nam Book quyết định phải bỏ tất cả đợt in này với số lượng mấy chục ngàn quyển để in lại cho hình ảnh rõ nét, đẹp, nhất là những bức ảnh đen trắng quý giá của tôi và gia đình còn được lưu giữ.

NSND Kim Cương với cuốn hồi ký đời mình trên tay Ảnh: THANH HIỆP
NSND Kim Cương với cuốn hồi ký đời mình trên tay Ảnh: THANH HIỆP

Tôi cảm ơn những người bạn, những người em đã hết lòng giúp tôi ghi chép lại thành quyển hồi ký này, đó là nhà văn Đào Hiếu, tiến sĩ Quách Thu Nguyệt, nhà văn Võ Diệu Thanh, nhà thơ Ngô Hạnh và các em: Tạ Nguyên Tấn Trương, Thu Thủy, Trần Thị Nhiễu…

Từ khi quyết định thực hiện đến lúc cầm trên tay quyển hồi ký này, bà có hài lòng không với những gì đã viết trong đó?

- Không thể nào hài lòng bởi ở cuộc đời này, mơ ước thì thật nhiều nhưng không làm được bao nhiêu. Nói về cuộc đời con người bình thường đã khó, cuộc đời một người nổi tiếng được mệnh danh “kỳ nữ Kim Cương” còn khó đến mức nào. Do vậy, những điều tôi viết không thể đủ trong mấy trăm trang sách mà phải đến 10 quyển hồi ký như thế này mới chứa hết chuyện đời mình.

Tuy nhiên, tôi hài lòng vì qua quyển sách này, tôi đã giải quyết được một số việc. Tôi nợ cuộc đời này quá nhiều, hưởng tình cảm của khán giả dành cho mình quá lớn nên việc viết hồi ký là để đáp lại tình tri kỷ của khán giả. Tôi cũng có một số nguyện vọng gửi cho thế hệ sau này để các em hiểu khi bước lên sân khấu thì không phải chỉ có hoa hồng mà còn rất nhiều chông gai, đòi hỏi người nghệ sĩ phải hy sinh, thậm chí là trả giá rất đắt.

Như vậy, những nội dung gì là quan trọng đối với bà đã được chuyển tải trong cuốn hồi ký này?

- Từ hồi nào đến giờ, tôi chỉ chia sẻ với khán giả những cái vui, còn cay đắng không nhắc đến. Như vậy cũng không công bằng, nhất là những chuyện về tình cảm riêng tư.

Không phải lâu nay tôi né tránh báo chí mỗi khi nhắc đến những khía cạnh tình cảm của Kim Cương mà vì cho rằng những đổ vỡ đó tôi cam chịu và giữ cho riêng mình. Trong quyển hồi ký này, tôi có kể một vài trường hợp mình được hưởng hạnh phúc từ tình yêu, cả một vài đau khổ mà đối với nghệ sĩ đó là địa ngục. Những tác động đó phần lớn đã hình thành tính cách, con người của tôi ngoài đời và một nghệ sĩ Kim Cương trên sàn diễn, trên màn ảnh.

Đây cũng là dịp tôi tri ân những người sinh thành ra mình. Đó là ba tôi - ông bầu Nguyễn Ngọc Cương, má tôi - cố NSND Bảy Nam, dì Năm của tôi - cố nghệ sĩ Năm Phỉ… , những người đã tạo cho tôi cuộc đời, sự nghiệp và họ đều có công trạng lớn với sự nghiệp sân khấu của nước nhà.

Mặt trái của nhiều thành tựu trong đời bà là những nỗi đau rất lớn cũng sẽ có trong các trang hồi ký lần này?

- Với gia đình, tôi là đứa con hiếu thảo. Với xã hội, tôi có những đóng góp từ nghề nghiệp cho đến công tác từ thiện. Với sân khấu kịch nói miền Nam, tôi đã cùng nhiều đồng nghiệp mở đường hình thành nên dòng kịch mà thời đó còn rất dè dặt, lo sợ. Câu hỏi lớn nhất trong đời tôi về hôn nhân, về tình cảm, đó là sự đổ vỡ. Việc mấy chục năm qua vẫn sống độc thân đã là một đổ vỡ lớn của cuộc đời Kim Cương. Ngay cả việc làm từ thiện cũng có những vui, buồn. Tôi đã viết như một cách trải lòng mình để người đọc hiểu và chia sẻ.

Để có thể giữ được cốt cách và ngôn từ của Kim Cương trong quyển hồi ký mà có quá nhiều người chấp bút, bà đã làm bằng cách nào?

- Tôi xin phép những người ghi chép, hãy giữ đúng giọng văn của tôi. Do đó, có một vài chỗ lủng củng trong cách hành văn nhưng là ngôn phong của chính tôi.

Sẽ còn những dự án nào tiếp theo quyển hồi ký của bà?

- Có lời mời tôi thực hiện bộ phim chân dung dựa theo quyển hồi ký này nhưng tôi chưa nhận lời. Bởi lẽ, nếu làm phim thì phải thực sự nghiêm túc, không thể làm theo kiểu “mì ăn liền”, làm ảnh hưởng đến những gì tốt đẹp tôi muốn gửi đến công chúng đã yêu mến tôi qua hồi ký của mình.

Đó có phải là lý do cho đến hôm nay, bà vẫn giữ thái độ dứt khoát không cho sử dụng kịch bản của kịch Kim Cương để phát triển làm phim truyền hình nhiều tập?

- Tôi không thích cái kiểu hư cấu, biến hóa những kịch bản sân khấu thành hàng trăm tập phim. Đã có lời yêu cầu từ nhiều hãng phim muốn phát triển “Lá sầu riêng” và “Dưới hai màu áo” thành phim truyền hình dài tập. Tôi từ chối vì đó là gia bảo của gia đình, là kỷ vật của má tôi, của tôi với công chúng yêu kịch. Sống chết gì thì tôi vẫn giữ vẹn một lời, nói không với những ý định đó.

Bà có ý định xây nhà truyền thống hay bảo tàng cho mình và gia đình không?

- Cũng có người hỏi sau này Kim Cương có xây dựng nhà truyền thống hoặc bảo tàng mang tên mình, lưu lại đời sau những gì mà tôi làm được cho đời hay không, tôi trả lời không. Tất cả đều nằm trong quyển hồi ký này, thế là đủ.

Năm nay, tôi đã hoàn thành tâm nguyện của mình và rồi cần có sức khỏe, đầu óc thảnh thơi để lo cho việc thiện nguyện. Hơn 5.000 m2 đất ở Thủ Đức tôi mua góp lâu nay cho anh chị em nghệ sĩ, công nhân hậu đài Đoàn Kịch nói Kim Cương nay đã có người xây nhà để ở. Đó chính là những điều tôi cần làm cho đồng nghiệp đang nghèo khó, cần sự chia sẻ.

Tấm lòng vì người nghèo

Cầm trên tay quyển hồi ký đã dày công cùng với nhiều người biên soạn (Nhà Xuất bản Văn hóa Văn nghệ và Phương Nam Book ấn hành), NSND Kim Cương xúc động cho biết ẩn phẩm này của bà sẽ ra mắt công chúng vào ngày 10-5 tới. Đây là một dấu ấn đẹp mà bà gửi lại cho những người tri âm, đã yêu mến nghệ sĩ Kim Cương và sân khấu kịch mang tên bà.

Theo NSND Kim Cương, số tiền bán sách sẽ dành để mổ mắt cho 100 bệnh nhân nghèo bị đục thủy tinh thể. Danh sách 100 bệnh nhân này do Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM, nơi NSND Kim Cương gắn bó mấy chục năm qua, cung cấp.

“Sau ngày 10-5, phần hồi ký của đời mình đã xong, tôi tiếp tục lao vào công việc vận động mổ mắt cho người nghèo và đem nguồn nước sạch cho bà con ngư dân đang gặp nhiều khốn khó” - NSND Kim Cương nói. Bà cho biết sẽ vận động thêm bạn bè cùng mình nhận thêm vài trăm ca mổ mắt, đồng thời xúc tiến kế hoạch lắp đặt máy xử lý nước sạch cho bà con ngư dân ở các tỉnh miền Trung.


Tác giả bài viết: Thanh Hiệp
Nguồn tin: Duyenclvn theo nld.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 93

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 92


Hôm nayHôm nay : 4725

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 145856

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4448768

Tin ngẫu nhiên

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

 

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.

 

Họa sĩ Lê Minh qua đời ở tuổi 82

Theo tin từ văn phòng Hội Mỹ thuật TP HCM, họa sĩ Lê Minh - người vẽ nhiều truyện tranh lịch sử - qua đời ở tuổi 82

 

Tác giả "Khúc thụy du" - nhà thơ Du Tử Lê qua đời

Ca sĩ Lan Ngọc cho biết nhà thơ Du Tử Lê, được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng, đã qua đời ngày 7-10 tại Mỹ, hưởng thọ 77 tuổi

 

Vĩnh biệt NSND Thế Anh: Đời nghệ sĩ như anh là diễm phúc!

NSND Thế Anh ra đi là mất mát lớn cho điện ảnh Việt Nam nhưng những vai diễn để đời của ông: Trung úy Phương, Ba Duy... sẽ sống mãi trong lòng công chúng yêu điện ảnh

 

Phim cổ trang Việt và nỗi khổ không ai thấu

Phim cổ trang nội địa thường gặp nhiều khó khăn, mà khó nhất là làm vừa lòng khán giả.

 

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Sau những lùm xùm từ việc ngừng làm MC chương trình "Bạn muốn hẹn hò", Cát Tường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên. Cô hóa thân thành con dâu của nhân vật do Cát Phượng đóng trong phim "Chuyện nhà, chuyện phố".

 

Doãn Quốc Ðam đi lên từ vai phụ

Nam diễn viên trẻ Doãn Quốc Ðam đang được đánh giá cao nhờ khả năng nhập vai đa dạng và lối diễn có chiều sâu. Mới đây, nam diễn viên thế hệ 9X tiếp tục gây ấn tượng với nhân vật tội phạm trong loạt phim hình sự “Mê cung”, phát sóng lúc 21 giờ 40 thứ tư và 21 giờ 50 thứ năm hàng tuần trên kênh VTV3.

 

Phong cách Bolero của Hà Vân

Đang thời dòng nhạc Bolero thịnh hành “từ đầu làng đến cuối xóm” thì một ca sĩ chọn dòng nhạc này để lập nghiệp và khẳng định tên tuổi là thách thức không nhỏ. Vậy nhưng ca sĩ Hà Vân đã làm được và hơn hết, cô đã tạo một phong cách Bolero cho riêng mình.

 

Diễn viên Hoàng Anh chia tay khán giả, sang Mỹ định cư

Nam diễn viên Hoàng Anh từng tham gia phim "Gạo nếp, gạo tẻ" đã sang Mỹ định cư cùng vợ và con gái.

 

Hát bội gia truyền

Hát bội (hay còn được gọi là hát bộ) là loại hình sân khấu truyền thống có từ rất lâu đời ở nước ta. Ngày nay, trong thời buổi công nghệ hóa, hát bội đang có nguy cơ mai một, chỉ còn phổ biến ở các kỳ lễ hội Kỳ yên đình làng. Vậy nhưng, ở Vĩnh Long, có một gia đình đã “5 đời hát bội, làm bầu”. Đó là gia đình của Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Vũ Linh Tâm, hậu duệ đời thứ 3.

 

Đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về Việt Nam

Sáng 4-4 (giờ địa phương), ca sĩ Leon Vũ đã làm việc với cảnh sát California - Mỹ để hoàn thành thủ tục nhận thi thể nghệ sĩ Anh Vũ. Một chiếc áo dài do nhà thiết kế thời trang Calvin Hiệp thực hiện cũng đã được mặc cho Anh Vũ.

 

Tiếc thương người mẫu Kim Anh qua đời vì ung thư

Sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng, người mẫu 9x Kim Anh đã qua đời vào tối 29-1.Ước mơ thành đạt để mẹ thôi chạy xe ôm, em gái có tiền ăn học của cô gái hiếu thảo này đã không thành

 

Nghệ sĩ tranh Giải Mai Vàng 2018 nói trước giờ G: Được đề cử đã là hãnh diện!

Cũng như các nghệ sĩ lĩnh vực sân khấu, ca nhạc, nghệ sĩ lĩnh vực điện ảnh - truyền hình có chung tâm trạng hồi hộp mong chờ kết quả nhưng hạnh phúc nhất với họ là được công chúng ghi nhận, đề cử