\n
02:01 PST Thứ bảy, 19/06/2021
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 06:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Vang Bóng

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

Xem tiếp...

Ngậm ngùi tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng

Đăng lúc: Thứ ba - 22/03/2016 01:33 - Đã xem: 1646
Sau gần chục năm chống chọi với bệnh tật, nhạc sĩ Thanh Tùng đã từ giã cõi trần vào sáng ngày 15/3 tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Nhạc sĩ Thanh Tùng sinh năm 1948, ông hưởng thọ 69 tuổi.

Lễ viếng nhạc sĩ Thanh Tùng bắt đầu từ 9h sáng nay, 22/3 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Sau gần chục năm chống chọi với bệnh tật, nhạc sĩ Thanh Tùng đã từ giã cõi trần vào sáng ngày 15/3 tại bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Nhạc sĩ Thanh Tùng sinh năm 1948, ông hưởng thọ 69 tuổi.

Ông ra đi để lại tiếc thương vô hạn cho gia đình, người thân, bạn bè đồng nghiệp và những người yêu mến giai điệu nhẹ nhàng, lãng mạn đầy sâu lắng của người nghệ sĩ tài hoa.

Sáng nay, 22/3 lễ viếng, lễ truy điệu cố nhạc sĩ Thanh Tùng diễn ra tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng - Số 5 Trần Thánh Tông - Hà Nội.

Lễ an táng cùng ngày tại Công viên nghĩa trang Thiên Đức (xã Trung Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Nhiều nghệ sĩ, bạn bè, đồng nghiệp đã có mặt tại lễ viếng từ rất sớm để tiễn đưa nhạc sĩ "Hát với chú ve con" về với đất mẹ. Theo di nguyện của cố nhạc sĩ, gia đình ông không nhận tiền phúng điếu.

Ngậm ngùi tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng - Ảnh 1

Ngậm ngùi tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng - Ảnh 2

Ngậm ngùi tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng - Ảnh 3

Gia đình cố nhạc sĩ Thanh Tùng nghẹn ngào đau xót trước sự ra đi của ông.

Ngậm ngùi tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng - Ảnh 4

Ảnh gia đình của nhạc sĩ Thanh Tùng được đặt trang trọng tại lễ viếng.

Ngậm ngùi tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng - Ảnh 5

Cáo phó nhạc sĩ Thanh Tùng.

 

Ngậm ngùi tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng - Ảnh 6

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân đảm nhận công việc của Trưởng ban Lễ tang.

Ngậm ngùi tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng - Ảnh 7

MC Thảo Vân đến viếng cố nhạc sĩ.

 

 
Ngậm ngùi tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng - Ảnh 8

 

Diễn viên Mạnh Cường.

Ngậm ngùi tiễn đưa nhạc sĩ Thanh Tùng - Ảnh 9

Gia đình ca sĩ - nhạc sĩ Trần Lập gửi vòng hoa đến viếng.

Nhạc sĩ Thanh Tùng sinh ngày 15/9/1948 tại Nha Trang, Khánh Hòa. Năm sáu tuổi, ông theo cha mẹ tập kết ra Bắc và lớn lên tại Hà Nội. Ông tốt nghiệp Nhạc viện Bình Nhưỡng, Triều Tiên năm 1971, khi mới 23 tuổi.

Trở về nước, Thanh Tùng đảm nhận vai trò chỉ huy dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam II từ 1971 tới 1975. Sau đó, ông vào sống tại TPHCM và là một trong những người có công xây dựng Dàn nhạc nhẹ Đài truyền hình TPHCM. Ông cũng từng chỉ huy hợp xướng và chỉ đạo nghệ thuật Đoàn Ca múa Bông Sen trước khi công tác tại Hội Âm nhạc TPHCM.

Ông là tác giả của nhiều tình khúc được nhiều thế hệ yêu thích như: Chuyện tình của biển, Lời tỏ tình của mùa xuân, Ngôi sao cô đơn, Câu chuyện nhỏ của tôi, Hoa tím ngoài sân, Em và tôi, Phố biển, Mưa ngâu, Lối cũ ta về, Lời tỏ tình của mùa xuân, Ngôi sao cô đơn, Hát với chú ve con,...

Năm 2008, sau trận tai biến, nhạc sĩ Thanh Tùng bị liệt bên phải, không còn đi lại được và mất khả năng nói. Bởi vậy, ông được các con đưa ra Hà Nội sống và chăm sóc. Hàng ngày ông vẫn phải đi châm cứu để mong sức khoẻ khá hơn.

Ngoài bị tai biến, nhạc sĩ Thanh Tùng còn bị tiểu đường và bị thận, nên hàng tuần ông vẫn phải qua bệnh viện Bạch Mai để chạy thận. Nhiều năm qua, ông sống trên chiếc xe lăn nhưng vẫn giữ tinh thần lạc quan đúng như những gì mà ông gửi gắm trong các tác phẩm âm nhạc. Trước khi mất, nhạc sĩ đã có 12 ngày nằm viện.

Vi An

 

Đóa hoa cúc vàng ru nhạc sĩ Thanh Tùng vào giấc ngủ

 
Nhạc sĩ Thanh Tùng được an táng tại Công viên nghĩa trang Thiên Đức, Phú Thọ
Nhạc sĩ Thanh Tùng được an táng tại Công viên nghĩa trang Thiên Đức, Phú Thọ

Lễ viếng nhạc sĩ Thanh Tùng (diễn ra vào sáng nay 22.3 tại Nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng, Hà Nội) không phải là cuộc chia ly đầy nước mắt mà giống như một bữa tiệc tiễn biệt ấm cúng. Những vòng hoa trắng được kết xung quanh di ảnh và nơi ông nằm. Trên dãy bàn trong nhà tang lễ, ảnh của nhạc sĩ Thanh Tùng và gia đình ông, vợ và các con được đặt bên cạnh những cốc nến lung linh.

Thanh-Tung
Gia đình, người thân thương nhớ tiễn biệt ông
Các con ông đã thực hiện cuốn sách ảnh trong đó có hình ảnh của cả gia đình, những câu chuyện, kỷ niệm và những bức thư chứa chan tình cảm mà họ dành cho nhau. Lật giở từng trang, người ta như được tường tận hơn về một Thanh Tùng trong cuộc sống riêng, trong những tình cảm yêu thương mà các con dành cho ông.

“Con nhớ mãi hình ảnh bố những năm 80 khi còn ở nhà Trần Hưng Đạo , mỗi đêm khi bố đi diễn về…hưng phấn một ít…Bố bế cả 3 anh em, 2 tay hai đứa và 1 đứa đằng sau lưng. Mẹ thì nhìn bố đầy trìu mến”, đó là những tháng ngày hạnh phúc của gia đình nhạc sĩ Thanh Tùng trước khi vợ ông qua đời.

Thanh-Tung
Nhạc sĩ Thụy Kha viết lời tiễn biệt ông 
Vợ ông mất khi mới ngoài 40 tuổi. Với Thanh Tùng đó là cơn sốc lớn trong cuộc đời ông. Sau này, đã có vài lần ông nghĩ đến chuyện xây dựng gia đình mới, nhưng cuối cùng ông quyết định ở vậy để nuôi nấng các con.

“Bố ơi, chúng con thật hạnh phúc vì có một người bố đã quên đi hạnh phúc riêngđể chăm lo cho các con nên người...”, anh Nguyễn Thanh Bách, người con trai cả của nhạc sĩ xúc động nói lời tiễn biệt cha.

Thanh-Tung
Ca sĩ Tùng Dương xúc động tại lễ viếng
Nhà văn Nguyễn Đông Thức thương nhớ người bạn: "Với đồng nghiệp bạn bè, dù là người có tài, có điều kiện kinh tế như nhạc sĩ Thanh Tùng vẫn luôn luôn khiêm tốn, hòa đồng, sống chan hòa trong giới, đặc biệt các bạn ca sĩ từng làm việc với anh đều hết lòng thương mến, khâm phục. Anh sống hảo sảng, vui vẻ, ăn nói thông minh, có khiếu hài hước, đến đâu luôn là nhân vật chính đem lại tiếng cười, niềm vui ở đó". 

Tang lễ của nhạc sĩ tài hoa này không ồn ào, cũng như âm nhạc của ông vậy. Cuộc chia ly không khiến người ta có cảm giác bi thương mà thật nhẹ nhàng.

Thanh-Tung
Ca sĩ Thanh Lam tiễn biệt người thầy của mình
“Kính chào thầy, ngôi sao cô đơn của tụi em. Bọn em sẽ luôn nhớ tới thầy. Cách xa đâu là lãng quên…”, nhạc sĩ Quốc Trung viết lời tiễn biệt người thầy Thanh Tùng. Nhạc sĩ Thanh Tùng đã có nhiều công dạy dỗ chỉ bảo cho Quốc Trung để anh có sự nghiệp như bây giờ. Còn ca sĩ Thanh Lam có lẽ là  người gắn bó với âm nhạc Thanh Tùng nhiều nhất và được khán giả yêu mến với những ca khúc của ông. Thanh Lam tiễn biệt nhạc sĩ: “Ai vội đi để ai còn đứng đó. Tìm bàn chân ai trong tiếng lá rơi… Nhớ thầy vô cùng”.
Thanh-Tung
Những vòng hoa trắng được kết quanh di ảnh và nơi ông nằm
Nhạc sĩ Thanh Tùng sinh ngày 15.3.1948 tại Nha Trang, Khánh Hòa. Ngày 6 tuổi ông theo cha mẹ tập kết ra Bắc và lớn lên tại Hà Nội. Ông theo học tại Nhạc viện Bình Nhưỡng, Triều Tiên và tốt nghiệp vào năm 23 tuổi. Về nước, từ năm 1971 - 1975, Thanh Tùng là chỉ huy dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam. Sau năm 1975, Thanh Tùng về sống tại TP.HCM và có công gây dựng Dàn nhạc nhẹ Đài Truyền hình TP.HCM, đồng thời khai sinh nhóm hợp ca Những làn sóng nhỏ.
Thanh-Tung
Nhạc sĩ Quốc Trung tiễn biệt thầy
Ông là người đầu tiên đưa nhạc nhẹ chuyển soạn các ca khúc thành nhạc không lời. Thanh Tùng viết ca khúc đầu tay Cây sầu riêng trổ bông cho một vở cải lương, để rồi sau đó, ông viết nên hàng loạt ca khúc về tình yêu, tuổi trẻ, cuộc sống: Em và tôi, Giọt nắng bên thềm, Lối cũ ta về, Hát với chú ve con, Hoàng hôn màu lá, Chuyện tình của biển, Lời tỏ tình của mùa xuân, Ngôi sao cô đơn, Câu chuyện nhỏ của tôi, Hoa tím ngoài sân, Mưa ngâu… Ông được ví như người nhạc sĩ của những bản tình ca.
Thanh-Tung
Những vòng hoa đưa tiễn ông
“Chúng con mãi nhớ đến người bố hết mực yêu thương, các cháu mãi nhớ người ông hiền hậu. Bố hãy yên lòng về với mẹ nhé”, anh Nguyễn Thanh Bách nói. Bài hát Hoa cúc vàng vang lên, mọi người cùng chào ông lần cuối: “Đêm qua tôi nằm mơ, tôi mơ thấy em về, khi anh tuổi đôi mươi, em mười tám. Trong tim em ngập nắng, mang theo đoá cúc vàng, em tặng mùa thu sang, mùa thu bỗng hóa thiên đường…”

Ngọc AnNguồn tin: tcgd theo Đời Sống Pháp Luật & TN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 250

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 101812

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5807294

Tin ngẫu nhiên

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.

 

Hóa Hoạn Thư trong “Kiều”, Cao Thái Hà được khen

Trong khi diễn viên được chọn vào vai Thúy Kiều gây tranh cãi thì Cao Thái Hà được dư luận ủng hộ cho vai Hoạn Thư vì từng đóng nhiều vai phản diện, gương mặt lại phù hợp.

 

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

 

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.

 

Họa sĩ Lê Minh qua đời ở tuổi 82

Theo tin từ văn phòng Hội Mỹ thuật TP HCM, họa sĩ Lê Minh - người vẽ nhiều truyện tranh lịch sử - qua đời ở tuổi 82

 

Tác giả "Khúc thụy du" - nhà thơ Du Tử Lê qua đời

Ca sĩ Lan Ngọc cho biết nhà thơ Du Tử Lê, được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng, đã qua đời ngày 7-10 tại Mỹ, hưởng thọ 77 tuổi

 

Vĩnh biệt NSND Thế Anh: Đời nghệ sĩ như anh là diễm phúc!

NSND Thế Anh ra đi là mất mát lớn cho điện ảnh Việt Nam nhưng những vai diễn để đời của ông: Trung úy Phương, Ba Duy... sẽ sống mãi trong lòng công chúng yêu điện ảnh

 

Phim cổ trang Việt và nỗi khổ không ai thấu

Phim cổ trang nội địa thường gặp nhiều khó khăn, mà khó nhất là làm vừa lòng khán giả.

 

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Sau những lùm xùm từ việc ngừng làm MC chương trình "Bạn muốn hẹn hò", Cát Tường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên. Cô hóa thân thành con dâu của nhân vật do Cát Phượng đóng trong phim "Chuyện nhà, chuyện phố".

 

Doãn Quốc Ðam đi lên từ vai phụ

Nam diễn viên trẻ Doãn Quốc Ðam đang được đánh giá cao nhờ khả năng nhập vai đa dạng và lối diễn có chiều sâu. Mới đây, nam diễn viên thế hệ 9X tiếp tục gây ấn tượng với nhân vật tội phạm trong loạt phim hình sự “Mê cung”, phát sóng lúc 21 giờ 40 thứ tư và 21 giờ 50 thứ năm hàng tuần trên kênh VTV3.