\n
20:21 PST Thứ hai, 17/05/2021
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 06:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Tác Phẩm

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

Xem tiếp...

Sở hữu trí tuệ, vẫn là chuyện xập xí xập ngầu

Đăng lúc: Thứ năm - 26/11/2015 10:14 - Đã xem: 1341
Sở hữu trí tuệ, vẫn là chuyện xập xí xập ngầu

Sở hữu trí tuệ, vẫn là chuyện xập xí xập ngầu

Lùm xùm xung quanh chuyện Phan Huyền Thư đạo thơ đã chìm xuống rồi, người ta bắt đầu bàn đến chuyện sở hữu trí tuệ. Có câu trả lời đích đáng cho câu chuyện có độ khó cao này không?

Một công trình, mấy người nhận

 

Họa sĩ Thành Chương xây Biệt phủ Thành Chương thực ra là làm một tác phẩm sắp đặt trên mảnh đất của mình. Từ khi khởi công đến nay dễ cũng chừng gần hai chục năm và cho đến giờ tác phẩm của anh vẫn trong tình trạng… chưa hoàn thành. Nhưng nhiêu khê ở chỗ là tác phẩm ấy lại quá nổi tiếng và nó thu hút sự chú ý của không chỉ giới văn nghệ sĩ trong nước mà cả những nhân vật nổi tiếng người nước ngoài.

 

Trong quá trình đó, báo chí thi nhau lấy lại một bài báo về một nhân vật được xưng tụng là ông tổ nghề mộc. Có lẽ vì cái tiêu đề quá kêu nên nhiều người tò mò. Thế rồi thông tin từ bài báo ấy làm nhiều người quan tâm đến tác phẩm sắp đặt của hoạ sĩ Thành Chương đâm ra nghi ngờ: hoá ra ông họa sĩ chỉ là người bỏ tiền, tác giả thực sự của cơ ngơi ấy là một người khác?

Phủ Thành Chương, tác phẩm sắp đặt của họa sĩ Thành Chương từng là tâm điểm câu chuyện về sở hữu trí tuệ bởi quá nổi tiếng.
Phủ Thành Chương, tác phẩm sắp đặt của họa sĩ Thành Chương từng là tâm điểm câu chuyện về sở hữu trí tuệ bởi quá nổi tiếng.

Hàng trăm cuộc điện thoại gọi đến cật vấn hoạ sĩ mỗi ngày. Đến khi vỡ lẽ câu chuyện chỉ còn là sự “nhận vơ” lãng xẹt. “Ông tổ nghề mộc” hoá ra chỉ là một anh “cai đầu dài”, có giúp hoạ sĩ gọi thợ mộc mấy lần nhưng bản thân anh ta không tham gia gì vào quá trình xây cất cả. Những câu chuyện “hoắng” lúc trà dư tửu hậu kiểu này không phải bây giờ người ta mới bắt gặp. Từng có hàng chục công nhân hiên ngang chỉ tay vào Nhà hát Lớn mà phán rằng: chính tôi xây dựng cái này. Điều ấy chẳng sai, nhưng để trưng tác phẩm Nhà hát Lớn ra thiên hạ, người ta chỉ ghi tên tác giả là kiến trúc sư, hoặc công trình sư…, tuyệt đối không thể là một công nhân xây dựng hay công nhân lắp đường ống nước. 

 

Cũng như vậy, trong năm thiên hạ mất nhiều phen xôn xao vì thỉnh thoảng lại thấy báo chí “phanh phui” một vụ đạo nhạc, đạo thơ, đạo ý tưởng… Chuyện một tác phẩm mấy người nhận tác giả không còn là hiếm hoi. Một khi vấn đề bản quyền còn lỏng lẻo như hiện nay ở ta thì dân sáng tác vẫn còn phải “bo bo giữ thân” nếu không muốn con đẻ của mình bị “sang tên đổi chủ”.

 

Tôi vẫn nhớ một nữ đạo diễn trẻ đã công bố bộ phim hoạt hình dành cho người lớn, nội dung phim cực kỳ liên quan đến vấn đề bản quyền. Phim kể về một chú chim ham chơi. Ngay cả khi đẻ trứng và đang trong thời kỳ ấp trứng, nó vẫn muốn rong chơi. Vì vậy nó đã nhờ một con voi ấp trứng hộ. Chú voi tốt bụng đồng ý trèo lên cây ấp quả trứng. Một hôm có một anh phóng viên đi ngang qua, thấy cảnh một chú voi đang nằm trên cây để ấp trứng đã chụp ảnh và đăng báo. Bức ảnh sau đó được truyền đi khắp nơi khiến ai nhìn thấy cũng cảm phục. Khi con chim mẹ ham chơi nhìn thấy hình ảnh này nó tỏ ra ghen tỵ và nghĩ: vinh dự này lẽ ra phải thuộc về mình. Vì vậy nó bay về tổ và đòi lại quả trứng. Chú voi sau bao đêm ngày nằm ấp quả trứng, khi phải trả lại đã tỏ ra rất tiếc nuối và quyến luyến với quả trứng. Đúng lúc chú voi vừa leo xuống cành cây thì quả trứng cũng đến ngày nở. Nhưng, một điều bất ngờ và kỳ diệu đã xảy ra. Quả trứng thay vì nở ra một con chim, thì lại là một chú voi có hai cánh từ quả trứng bay ra…

 

Chuyện của con chim và con voi có lẽ cũng làm đau đầu bạn đọc chẳng kém việc họ cứ phải thường xuyên đoán già đoán non xem trong một vụ tranh chấp bản quyền ai mới thực sự là tác giả chính?

 

“Lập lờ đánh lận con đen”

 

Vừa mới xong, vụ ùm xùm về một nhà thơ nữ mượn thơ của người khác nhưng không cho trong ngoặc kép và lại đề tên mình đã làm cho làn sóng “bảo vệ bản quyền” dấy lên. Bạn đọc chia làm hai phe để cùng nói về một sự kiện. Một bên cho là làm như thế cũng chẳng có gì là xấu, chỉ là một trích dẫn nhỏ, xưa nay nhiều người vẫn làm thế, có gì đáng kể mà phải ầm ĩ lên? Vả, việc mượn ý, mượn tứ của văn học đâu có phải là chuyện gì mới, trước cụ Nguyễn Du mượn hẳn cốt truyện “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân để viết “Truyện Kiều” có ai lên án đâu? Bên phản ứng đạo văn thì kiên quyết lên án những hành động “cầm nhầm”, “tái sử dụng”, xào xáo ý tưởng của người khác. Cả bài thơ của người ta có một từ hay mà lấy ngay từ đó làm của mình thì là đạo mười mươi rồi còn gì, chưa kể bê nguyên xi văn người mà gắn tên mình vào thì không còn gì để bào chữa… Đại khái, hai bên tranh cãi bất phân thắng bại. Cứ mỗi tác phẩm nổi tiếng xuất hiện là y như rằng phải có sau nó một vụ tranh cãi liên quan đến đạo văn.

 

“Bóng đè” của Đỗ Hoàng Diệu từng làm nhiều người ngỡ ngàng và gây ra cả một làn sóng khen chê kéo dài mấy tháng trời. Sự nổi tiếng của nó đã làm cho một luồng thông tin “trái chiều” xuất hiện. Những người hay theo dõi văn học hải ngoại đã đồn nhau, sở dĩ “Bóng đè” được đến vậy là nhờ đến 80% công biên tập của một nhà văn hải ngoại. Có người mạnh miệng hơn còn tuyên bố: chính nhà văn ấy đã “đẻ” ra “Bóng đè” chứ không phải Đỗ Hoàng Diệu. Mọi việc chỉ tạm lắng xuống khi Đỗ Hoàng Diệu chính thức trả lời trên báo chí “Bóng đè” có được biên tập nhưng chỉ rất ít và cô sẵn sàng đối chất với người đã tuyên ngôn “đẻ ra “Bóng đè””.

 

Hay như khi “Cánh đồng bất tận” của Nguyễn Ngọc Tư vừa thu được thắng lợi hoàn toàn trên thị trường sách thì gần như cùng lúc đó xuất hiện một truyện ngắn “giống “Cánh đồng bất tận” đến hơn nửa”. Lại những câu hỏi: ai đạo ai? chạy suốt mấy kỳ báo. Cuối cùng “Cánh đồng bất tận” vẫn là của Nguyễn Ngọc Tư, đậm chất Nguyễn Ngọc Tư và thành công nhất của Nguyễn Ngọc Tư (cho đến thời điểm này).

 

Chứng kiến nhiều vụ xào xáo trắng trợn đến mức khó tin, nhiều người đã tỏ ra hoài nghi về một nền văn học nghệ thuật lành mạnh trong khi chưa có biện pháp nào khả thi để bảo vệ những tác giả khỏi bị “thất thoát trí tuệ”. Chờ người cứu không bằng tự cứu, vị hoạ sĩ kể trên đã và đang hoàn thành nốt thủ tục đăng ký bản quyền để chấm dứt những vụ “nhận vơ nhận váo”. Công việc ấy đối với những người viết lách có vẻ khó khăn hơn vì số lượng tác phẩm nhiều và có khi chưa kịp công bố, chưa kịp đăng ký thì đã bị… đạo rồi.

 

Có lẽ chừng nào học sinh còn được dạy dỗ theo tư duy “văn mẫu”, sinh viên còn hoàn thành những bản luận văn của mình theo kiểu “copy, paste” thì nạn đạo văn, đạo nhạc, đạo ý tưởng sẽ còn phổ biến. Đến mức người ta coi nó là thường, chẳng ai nghĩ đấy thực chất là ăn cắp, trắng trợn có thể gọi là ăn cướp. Nhưng cũng có người lạc quan thậm chí còn đùa rằng: cái còn thì vẫn còn nguyên/ cái tan thì tưởng vững bền vẫn tan. Đồ dỏm, đồ nhái rồi cũng đến lúc bị “lộ mặt chuột”, thôi thì cứ chú tâm làm những cái của mình cho hay là được.

 

ĐAN NGUYÊN


Nguồn tin: BHP
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 24

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 23


Hôm nayHôm nay : 4782

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 105739

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5623848

Tin ngẫu nhiên

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.

 

Hóa Hoạn Thư trong “Kiều”, Cao Thái Hà được khen

Trong khi diễn viên được chọn vào vai Thúy Kiều gây tranh cãi thì Cao Thái Hà được dư luận ủng hộ cho vai Hoạn Thư vì từng đóng nhiều vai phản diện, gương mặt lại phù hợp.

 

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

 

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.

 

Họa sĩ Lê Minh qua đời ở tuổi 82

Theo tin từ văn phòng Hội Mỹ thuật TP HCM, họa sĩ Lê Minh - người vẽ nhiều truyện tranh lịch sử - qua đời ở tuổi 82

 

Tác giả "Khúc thụy du" - nhà thơ Du Tử Lê qua đời

Ca sĩ Lan Ngọc cho biết nhà thơ Du Tử Lê, được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng, đã qua đời ngày 7-10 tại Mỹ, hưởng thọ 77 tuổi

 

Vĩnh biệt NSND Thế Anh: Đời nghệ sĩ như anh là diễm phúc!

NSND Thế Anh ra đi là mất mát lớn cho điện ảnh Việt Nam nhưng những vai diễn để đời của ông: Trung úy Phương, Ba Duy... sẽ sống mãi trong lòng công chúng yêu điện ảnh

 

Phim cổ trang Việt và nỗi khổ không ai thấu

Phim cổ trang nội địa thường gặp nhiều khó khăn, mà khó nhất là làm vừa lòng khán giả.

 

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Sau những lùm xùm từ việc ngừng làm MC chương trình "Bạn muốn hẹn hò", Cát Tường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên. Cô hóa thân thành con dâu của nhân vật do Cát Phượng đóng trong phim "Chuyện nhà, chuyện phố".

 

Doãn Quốc Ðam đi lên từ vai phụ

Nam diễn viên trẻ Doãn Quốc Ðam đang được đánh giá cao nhờ khả năng nhập vai đa dạng và lối diễn có chiều sâu. Mới đây, nam diễn viên thế hệ 9X tiếp tục gây ấn tượng với nhân vật tội phạm trong loạt phim hình sự “Mê cung”, phát sóng lúc 21 giờ 40 thứ tư và 21 giờ 50 thứ năm hàng tuần trên kênh VTV3.