\n
08:02 PST Thứ năm, 01/12/2022
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 06:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » DV Múa - Xiếc - Ảo Thuật

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

Ở độ tuổi 83 vẫn còn được góp mặt cả trên sân khấu lẫn điện ảnh, NSƯT Hùng Minh đang tập trung viết hồi ký về cuộc đời một "kép độc" có thâm niên với niềm hạnh phúc viên mãn

Xem tiếp...

5 ảo thuật gia đoạt HCV tại Liên hoan Ảo thuật toàn quốc 2018

Đăng lúc: Thứ năm - 18/10/2018 19:32 - Đã xem: 1716
AT

AT

Tối 15-10, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phối hợp với Sở Văn hoá và Thể thao TP HCM đã tổ chức bế mạc Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần III năm 2018.
 

 

5 ảo thuật gia đoạt HCV tại Liên hoan ảo thuật toàn quốc lần III - 2018 - Ảnh 1.

NSND Lê Tiến Thọ - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu VN và ông Huỳnh Thanh Nhân - Giám đốc Sở VHTT TP HCM, trao HCV cho các ảo thuật gia tại Liên hoan ảo thuật toàn quốc lần III - 2018

Liên hoan thu hút sự tham dự của hơn 36 nghệ sĩ ảo thuật đến từ 1 đơn vị xiếc công lập và 14 đơn vị, nhóm và các ảo thuật gia của mô hình xã hội hoá.

Phát biểu bế mạc Liên hoan, NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Sân khấu Việt Nam, cho biết liên hoan đã là dịp để các nghệ sĩ ảo thuật trong nước cùng nhau trao đổi kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn, đáp ứng nhu cầu thưởng thức của bộ môn nghệ thuật này và cùng hướng đến công chúng với những tiết mục được đầu tư ngày càng hấp dẫn.

Theo ảo thuật gia Trần Định, thành viên Hội đồng Giám khảo, "liên hoan năm nay có nhiều tiết mục hơn hai lần trước, đây là địp để các nhà quản lý, các đơn vị làm nghệ thuật có cơ hội đánh giá thực trạng đội ngũ nghệ sĩ ảo thuât trong cả nước. Từ đó đề ra giải pháp kịp thời thúc đẩy bồi dưỡng đào tạo đội ngũ nghệ sĩ ảo thuật trong cả nước trong thời đại hội nhập".

5 ảo thuật gia đoạt HCV tại Liên hoan ảo thuật toàn quốc lần III - 2018 - Ảnh 2.

Ảo thuật gia Trần Dũng đoạt HCV với tiết mục "Thôi miên người bay trên nước cao 4 m"

Trong 3 ngày diễn ra liên hoan (từ ngày 13 đến 15-10), các nghệ sĩ ảo thuật đã biểu diễn rất nhiều tiết mục như: trò khéo tay, trò lớn, ảo thuật tương tác, hoa, bồ câu, thú, thôi miên người bay trên nước cao 4 m, người chui vào hộp, người bị xiềng tự giải thoát trong lồng sắt…

Trong khuôn khổ của liên hoan năm nay, Ban tổ chức đã chọn lọc những tiết mục biểu diễn xuất sắc có đầu tư sáng tạo để trao giải.

5 ảo thuật gia đoạt HCV tại Liên hoan ảo thuật toàn quốc lần III - 2018 - Ảnh 3.

Đạo diễn Võ Trọng Nam - Phó Giám đốc Sở VHTT TP HCM trao HCB cho các ảo thuật gia

Kết quả có 5 HCV (trị giá 7 triệu đồng) gồm: Trần Dũng (tiết mục "Thôi miên người bay trên nước cao 4 m – đơn vị CLB ảo thuật TP HCM), Tuấn Anh ("Một thoáng hương Chăm" – Quảng Trị), Nguyễn Việt Duy (CLB ảo thuật TP HCM), Trần Vĩnh Thịnh (Bến Tre), Phùng Tuấn Anh (Liên đoàn Xiếc VN).

8 ảo thuật gia đoạt HCB (5 triệu đồng): Phạm Vũ Trường, Vĩnh Phương, Lưu Phong, Trần Anh Đức, Nguyễn Anh Tú, Mai Ngọc Khánh Nhi, Tuấn Đức, Trần Nguyên.

5 ảo thuật gia đoạt HCV tại Liên hoan ảo thuật toàn quốc lần III - 2018 - Ảnh 4.

Niềm vui của các ảo thuât gia sau Liên hoan ảo thuật toàn quốc lần III - 2018

Ngoài ra còn có hai ảo thuật gia được trao giải khuyến khích.

 

Liên đoàn xiếc ảo thuật VN đã trao 6 giải phong cách sáng tạo, nội dung độc đáo cho 6 ảo thuật gia: Nguyễn Phương, Phạm Vũ Trường, Lưu Phong, Nguyễn Anh Tú, Trần Anh Đức, Nguyễn Văn Cường.

5 ảo thuật gia đoạt HCV tại Liên hoan ảo thuật toàn quốc lần III - 2018 - Ảnh 5.

Ảo thuật gia Lê Tuấn Anh (Quảng Trị) đoạt HCV với tiết mục "Một thoáng hương Chăm"

 

Bài và ảnh: Thanh Hiệp

Giới ảo thuật toàn quốc tranh tài

Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần 3-2018, do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam và Sở Văn hóa - Thể thao TP HCM phối hợp tổ chức, diễn ra từ ngày 13 đến 15-10 tại TP HCM.

Tại cuộc họp báo được tổ chức chiều 10-10 ở Hà Nội, NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, cho hay có 39 tiết mục của các đơn vị đăng ký tham gia liên hoan năm nay. "Con số này nhiều hơn so với hai cuộc liên hoan lần trước, chứng tỏ dù điều kiện hoạt động còn nhiều khó khăn nhưng các nghệ sĩ ảo thuật vẫn rất yêu nghề, tìm tòi sáng tạo để nâng cao chất lượng nghệ thuật phục vụ khán giả" - ông Thọ chia sẻ.

Giới ảo thuật toàn quốc tranh tài - Ảnh 1.

NSND Lê Tiến Thọ, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, phát biểu tại buổi họp báo

Ông Vũ Ngoạn Hợp, nguyên Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, nói thêm đến 99% số tiết mục tham gia liên hoan là xã hội hóa. Đây thực sự là cuộc thi rất sòng phẳng bởi chưa chắc đoàn nhà nước đã đầu tư bằng các đoàn tư nhân. Lễ bế mạc và trao giải sẽ được tổ chức tại Nhà hát Thành phố vào tối 15-10.

Cũng tại buổi họp báo, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam cho biết Liên hoan Nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp tuồng, bài chòi và dân ca kịch toàn quốc sẽ được tổ chức tại Quảng Ngãi từ ngày 20 đến 28-10. Đã có 15 vở diễn của 11 đơn vị đăng ký tham gia.

Tin-ảnh: Y.Anh

Ảo thuật Việt cần không gian làm nghề

 

Đội ngũ nghệ sĩ ảo thuật khao khát một không gian làm nghề chuyên nghiệp nhưng thực tế thì quá xa vời

Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần III-2018 đã khép lại, dư âm về một mùa trình làng với những khao khát của giới ảo thuật vươn tới đỉnh cao vẫn âm ỉ. Người làm nghề tạm hài lòng với kết quả đạt được nhưng điều họ quan tâm là sau liên hoan, họ được gì hay vẫn tiếp tục thiếu một không gian làm nghề chuyên nghiệp?

Đoạt giải rồi diễn ở đâu?

Nỗi niềm của nghệ sĩ ảo thuật Trần Dũng chính là sau khi đoạt huy chương vàng (HCV), tiết mục "Thôi miên người bay trên nước cao 4 m" của anh không có nơi để biểu diễn phục vụ công chúng. Anh vẫn phải tìm điểm diễn, tự nuôi sống mình chỉ với những trò nhỏ lẻ. Các nghệ sĩ đoạt HCV như: Tuấn Anh ("Một thoáng hương Chăm" - Quảng Trị), Nguyễn Việt Duy (CLB Ảo thuật TP HCM), Trần Vĩnh Thịnh (Bến Tre), Phùng Tuấn Anh (Liên đoàn Xiếc Việt Nam) cũng chung tâm trạng vì thiếu không gian làm nghề, biểu diễn những tiết mục được đầu tư dàn dựng công phu sau khi rời khỏi liên hoan.

Ảo thuật Việt cần không gian làm nghề - Ảnh 1.

Ảo thuật gia Trần Dũng, HCV tại Liên hoan ảo thuật toàn quốc lần III - 2018

Theo NSND Thái Mạnh Hiển, cây đa, cây đề của làng ảo thuật - xiếc, ảo thuật Việt Nam từ thập niên 1970 đã có những tên tuổi thành danh nhưng đến nay, khi các nghệ sĩ ấy sắp đi vào dĩ vãng thì thế hệ kế cận hiếm người đủ sức chinh phục khán giả trong và ngoài nước. "Nói một cách nào đó chúng ta chỉ lẩn quẩn "ao làng". Tự khen nhau, động viên nhau. Còn việc tìm ra cốt lõi để khắc phục hạn chế của việc tạo không gian biểu diễn thì vẫn cứ để đó" - NSND Thái Mạnh Hiển trăn trở.

Vừa qua, chương trình "Ảo thuật siêu phàm" phát sóng trên VTV3 do Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Truyền thông ADT phối hợp sản xuất đã tạo "sân chơi" tầm cỡ đầu tiên trên sóng truyền hình cho các ảo thuật gia Việt Nam.

Không chỉ trình diễn những màn ảo thuật độc đáo, đỉnh cao, các thí sinh - ảo thuật gia cũng đã mang đến cho khán giả nhiều cảm xúc. Thế nhưng, đó vẫn là một chương trình truyền hình, sự tương tác trực tiếp với khán giả xem tại rạp, tại nhà bạt dành cho xiếc, ảo thuật vẫn còn là điều trong mơ của nghệ sĩ ảo thuật Việt. "Chúng tôi rất cần không gian để biểu diễn" - nghệ sĩ Minh Quang, Chủ nhiệm CLB Ảo thuật Tiền Giang, nói.

Lỗ hổng lớn về mặt đào tạo

Ảo thuật Việt Nam đã có những tên tuổi: Nguyễn Thành Long, Nguyễn Khuyến, Tony Quang, NSƯT Nguyễn Đức Trường (tức Z27), Nguyễn Kim, Thanh Trúc, Ngọc Phước, Hoàng Biếu, Lê Hảo Tâm, Trần Định, Hoàng Lang… Nhưng hôm nay, lực lượng kế cận gần như vừa thiếu vừa yếu. Đó là lỗ hổng từ khâu đào tạo. Qua Liên hoan Ảo thuật toàn quốc lần III, người trong nghề nhận thấy hầu hết những người làm ảo thuật hiện nay đều học nghề từ việc kế nghiệp của gia đình. "Tư duy cha truyền con nối vì thế cứ quanh quẩn trong "ao làng". Muốn phát triển phải có hiệp hội ảo thuật, quy tụ được các CLB nhà nghề, từ đó nâng cao hiệu quả đào tạo. Khâu sáng tác kịch bản cho các trò lớn, các tiết mục đỉnh cao phải được đầu tư" - ảo thuật gia Nguyễn Trung Khuyến nhận định.

Thế hệ ảo thuật gia hiện nay có thể kể đến các tên tuổi: Huy Nguyễn, Palmas Nguyễn, Ngọc Minh Quang, Trần Dũng, Lê Tuấn Anh, Lư Phong, Anh Tú…Họ cũng chỉ dừng lại ở việc tự học, tự mày mò, khám phá để sáng tạo, không có trường lớp đào tạo chính quy, bài bản.

Quả thật, do việc học theo kiểu tự dạy nhau trong một nhóm nhỏ, ai có trò gì hay thì dạy hoặc học trên internet, bắt chước là chủ yếu nên mang đến liên hoan 36 tiết mục thì có hơn 20 tiết mục sử dụng chim bồ câu.

Chính việc học manh mún như vậy nên việc thi thố với các ảo thuật gia nước ngoài trong những lần giao lưu là không thể. Khi chưa tạo được đẳng cấp, ảo thuật luôn bị coi là tiết mục lót tại các chương trình tạp kỹ. Bộ môn ảo thuật không có sân khấu cho riêng mình. Thiếu không gian để nâng chất lượng mang tính đặc thù của nó, các ảo thuật gia có tài giỏi đến mấy vẫn không thể phát huy tài năng của họ.

"Chúng tôi cần sân khấu đúng nghĩa để giới thiệu những sáng tạo của ảo thuật Việt, không thể cứ "sống mòn" trong các chương trình đại nhạc hội, nhà hàng, quán bar, thậm chí diễn ở quán nhậu. Những ai yêu ảo thuật muốn đi xem, đưa bạn bè từ các nước đến xem vẫn không biết điểm diễn nào của ảo thuật tại TP HCM và Hà Nội" - ảo thuật trẻ Trần Dũng bày tỏ. 

Muốn nâng tầm phải đầu tư

Theo thống kê cách đây 2 năm của Chi hội Xiếc - Ảo thuật Hội Sân khấu TP HCM, có 135 nghệ sĩ ảo thuật hoạt động biểu diễn tại TP HCM và các tỉnh, thành khác. Nhưng để quy tụ đầy đủ nghệ sĩ ảo thuật là hội viên thì rất khó. Các nhóm đã tản mác đi diễn khắp nơi, một số bỏ nghề vì cuộc sống khó khăn.

NSND Vũ Ngoạn Hợp, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo của Liên hoan Ảo thuật toàn quốc 2018, nói: "Để định hướng, động viên sự kế tục, hướng tới giao lưu với quốc tế, sáng tạo mới rất cần được đầu tư. Trong thời gian tới, trước xu thế phát triển, đòi hỏi Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam sớm đệ trình những kiến nghị lên cơ quan quản lý nhà nước để ảo thuật Việt được đầu tư, có điều kiện phát triển và vươn tới đỉnh cao".

 
Bài và ảnh: Thanh Hiệp


Nguồn tin: tcgd theo NLĐ
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 14

Máy chủ tìm kiếm : 2

Khách viếng thăm : 12


Hôm nayHôm nay : 910

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 910

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8634817

Tin ngẫu nhiên

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

Ở độ tuổi 83 vẫn còn được góp mặt cả trên sân khấu lẫn điện ảnh, NSƯT Hùng Minh đang tập trung viết hồi ký về cuộc đời một "kép độc" có thâm niên với niềm hạnh phúc viên mãn

 

Mai Thảo viết về “kẻ lạ trần gian” Bùi Giáng

Nhiều buổi chiều Sài Gòn, tôi chẳng còn có thể nhớ đích xác vào những năm nào, đâu như năm 1962, đâu như năm 1965, tôi thường được mời tới những họp mặt ăn nhậu trên căn lầu ngăn nắp, thoáng mát của thầy Thanh Tuệ ở đường Lý Thái Tổ.

 

Hứa Minh Đạt tiết lộ chuyện hôn nhân với Lâm Vỹ Dạ

Nam danh hài "hiền lành nhất nhì showbiz Việt" Hứa Minh Đạt từng bị vợ cằn nhằn vì chấp nhận an phận, không nắm lấy cơ hội vươn lên.

 

Nghệ sĩ Phi Phụng: ’50 tuổi tôi vẫn còn ngủ dưới đất’

Nghệ sĩ Phi Phụng trải lòng về ѕυ̛̣ nghiệp thăng trầm, từng mơ ước có căn nhà ở tuổi 50.

 

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" lên tiếng về vấn đề "hư cấu" gây tranh cãi trong phim

"Em và Trịnh" đang gây nên bão dư luận quanh một số tình tiết trong phim bị xem là "không đúng sự thật". Đại diện nhà sản xuất chính thức lên tiếng về "sự thật" và "hư cấu" trong phim

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Danh ca Minh Hiếu: ‘Nàng thơ’ bước ra từ những nhạc phẩm bolero huyền thoại thập niên 1960

Những năm 1975, мột trong nhưng mỹ nhân làng nhạc Việt khiến nhiều người nức lòng chắc chắn là danh ca Minh Hiếu. รở нữu chất giọng đ.ộ.c łạ và nhan sắc mặn mà, dù không xuất thân giàu có nhưng ai cũng phải ví von nhan sắc của bà như Elizabeth Taylor tại Việt หคм.

 

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

 

Vì sao NSND Hồng Vân rời chương trình "Bạn muốn hẹn hò"?

Người thay thế NSND Hồng Vân tiếp tục cùng MC Quyền Linh dẫn chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là diễn viên Ngọc Lan.

 

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

 

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.