Đông đảo công chúng tham dự những ngày văn hóa Việt Nam tại Mỹ

Đông đảo công chúng tham dự những ngày văn hóa Việt Nam tại Mỹ
Tối 8/8 (theo giờ Mỹ), tại Trung tâm nghệ thuật biểu diễn Kennedy, Washington, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL - ông Hoàng Tuấn Anh đã tuyên bố khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Mỹ.

Lễ khai mạc đã thu hút được đông đảo những người Việt Nam đang sinh sống tại Mỹ, hàng trăm khách mời và bạn bè quốc tế đến tham dự chương trình.

1-32f2a
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh phát biểu khai mạc chương trình.

 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, hai mươi năm, một chặng đường không phải là dài so với chiều dài lịch sử, nhưng đó là chặng đường có ý nghĩa hết sức lớn lao trong quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ, đánh dấu việc Chính phủ và nhân dân hai nước chúng ta cùng nhau khép lại quá khứ để hướng tới tương lai vì lợi ích của nhân dân hai nước.

“Chúng ta đã chứng kiến những kết quả to lớn của sự hợp tác toàn diện giữa hai nước trong 20 năm qua, trong đó văn hóa, giao lưu nhân dân luôn đóng vai trò quan trọng, là cầu nối của tình hữu nghị, là chất xúc tác thúc đẩy hòa bình, hòa giải”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh tái khẳng định tầm quan quan trọng của văn hóa đã được thể hiện ở tuyên bố chung Việt Nam - Mỹ trong chuyến thăm chính thức Mỹ của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang năm 2013 trong đó coi trọng việc thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch nhằm tăng cường giao lưu nhân dân và hiểu biết lẫn nhau thông qua các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, hòa nhạc, triển lãm và các sự kiện văn hóa và thể thao khác giữa hai nước. Và trong chuyến thăm lịch sử tới Mỹ cách đây 1 tháng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã nhấn mạnh tinh thần “gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng và hướng tới tương lai” để phát triển mối quan hệ hợp tác giữa hai nước lên tầm cao mới.

4-245ca

Khán phòng chật kín người tham dự.

 

5-ce9c6

Không chỉ có kiều bào tại Mỹ tới dự lễ khai mạc mà còn có rất đông bạn bè quốc tế đến tham dự sự kiện.

 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, chương trình “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Mỹ” sẽ giới thiệu đến công chúng Mỹ những chương trình nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sỹ đến từ Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, và các bộ sưu tập thời trang đầy tính sáng tạo của các nhà thiết kế hàng đầu, cùng một trưng bày về các nhạc cụ truyền thống và trang phục nguyên bản của các dân tộc Việt Nam. Đây chính là món quà mang đậm các giá trị văn hóa đặc sắc mà các nghệ sỹ và nhân dân Việt Nam muốn dành tặng nhân dân Mỹ và toàn thể quý vị với thông điệp về một đất nước Việt Nam tươi đẹp với 21 di sản được UNESCO vinh danh là di sản vật thể và phi vật thể tiêu biểu của nhân loại, một đất nước đa sắc tộc với bản sắc văn hóa độc đáo, phong phú, và một dân tộc yêu chuộng hòa bình, thân thiện và mến khách, đang từng ngày đổi mới và phát triển năng động.

6-31608

Đàn đá trình diễn trên sân khấu.

 

7-04f08

Cộng đồng người Việt tại Mỹ rất quan tâm tới sự kiện.

 

8-ab4e9

Trình diễn thời trang áo dài.

 

Ông tin tưởng rằng, “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Mỹ” lần này sẽ góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị, hợp tác hiệu quả và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mỹ. Thông qua chương trình, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đã gửi lời cảm ơn cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Mỹ đã hưởng ứng tham gia trên tinh thần hòa hợp, đoàn kết để các hoạt động trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Mỹ thành công tốt đẹp.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Ông Phạm Quang Vinh khẳng định đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời đánh dấu những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa hai nước trong thời gian vừa qua. Để có được những bước tiến quan trọng này, chúng tôi xin trân thành cảm ơn những người Mỹ và Việt Nam thuộc mọi tầng lớp đã đóng góp vào tiến trình này, giúp hàn gắn vết thương chiến tranh, nối nhịp cầu vượt qua sự khác biệt và xây dựng một tương lai hữu nghị hợp tác giữa hai nước, Ông Phạm Quang Vinh nhấn mạnh.

2-a9aa2

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh và Đại sứ Việt Nam tại Mỹ - ông Phạm Quang Vinh.

 

3-ec7ec

Các đại biểu Việt Nam và Mỹ chúc mừng thành công của chương trình.

 

Thay mặt phía Mỹ, Bà Mara Tekarch, Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh Chương trình biểu diễn nghệ thuật ngày hôm nay là bằng chứng cho thấy quan hệ hai nước đã tiến xa như thế nào kể từ ngày hai nước bình thường hóa quan hệ 20 năm trước đây. Bà Mara Tekarch cho rằng, hai nước đã thực sự trở thành đối tác thực sự và hơn thế là những người bạn, chứng kiến những gì chúng ta đã đạt được trong 20 năm qua, chúng ta mong đợi những tiến triển trong 20 năm tới.

Ghi nhận một số ý kiến của bà con kiều bào đang sinh sống lâu năm ở Mỹ sau khi xem chương trình, Bà Linh Đan Ngô và Bích Duyên cùng gia đình cũng đã đánh giá cao chất lượng chương trình nghệ thuật ngày hôm nay và hoạt động những ngày Văn hóa Việt Nam tại Mỹ, “đây là một chương trình tuyệt vời, thật sự chinh phục đươc tình cảm những người xa quê hương như chúng tôi”, bà Bích Duyên nhấn mạnh.

 

Các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn tại Trung tâm nghệ thuật biểu diễn danh tiếng Kennedy, thủ đô Washington, tối 8.8 (giờ Hoa Kỳ)

Các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn tại Trung tâm nghệ thuật biểu diễn danh tiếng Kennedy, thủ đô Washington, tối 8.8 (giờ Mỹ). Ảnh đăng tải trên The Washington Post; tác giả: Hiếu Hoàng

 

Ngay trong đêm mở màn chương trình những ngày Văn hóa Việt Nam tại Mỹ ghi dấu ấn với màn múa lục cúng hoa đăng, cùng những điệu múa mang đậm bản sắc dân tộc từ Bắc chí Nam như: Khơ mú - Chăm… Chương trình còn mang đến những thanh âm làn điệu dân tộc với các phần độc tấu nhạc cụ dân tộc là nhị, sáo, trúc, tơ rưng, đàn đá và đặc biệt phần độc tấu đàn bầu của các nghệ sĩ đã thực sự “hớp” hồn người thưởng thức. Đêm khai mạc không thể không nhắc tới bộ sưu tập áo dài duyên dáng với nhiều màu sắc, họa tiết tinh xảo cuốn hút người xem của nhà thiết kế nổi tiếng trong nước - Lan Hương... Chính bởi những nét đặc sắc đó mà tờ Washington Post đưa tin giới thiệu chương trình ngay ngày khai mạc.

 

Nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn đàn bầu. Ảnh đăng trên tờ Washington Post; tác giả: Hiếu Hoàng.

Nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn đàn bầu. Ảnh đăng trên tờ Washington Post; tác giả: Hiếu Hoàng.

 

Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Mỹ sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 12/8 với nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật “Hương sắc Việt Nam”, Chương trình thời trang “Áo dài và trang phục dân tộc”, Chương trình nghệ thuật “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”…

Thanh Liêm - Phan Ánh (từ Washington DC)

Nguồn tin: Dân Trí