"Vua nhạc sến" kể về 4 người vợ đã bỏ ông ra đi

"Vua nhạc sến" kể về 4 người vợ đã bỏ ông ra đi
Xuất hiện trước mặt tôi là một người đàn ông với gương mặt khắc khổ, nước da đen sạm. Tôi bỗng hỏi người đàn ông đã viết lên những bản tình ca buồn, đã chinh phục được 4 người đàn bà, sao hơn 70 tuổi sao vẫn ăn vận ''màu mè" đến thế, nào kính gọng vàng, giày nõn chuối và áo sắc màu và "Vua nhạc sến" Vinh Sử cười đáp: "Từ nhỏ tôi đã mê cải lương nên gu ăn mặc cũng màu mè là bởi vậy".

Có đêm tiêu hết 12 cây vàng

 

Ông đã viết rất nhiều các ca khúc nổi tiếng: Gõ cửa trái tim, Đêm lang thang, Qua ngõ nhà em, Nối lại tình xưa...,vậy ông có còn nhớ con đường đưa mình đến với việc sáng tác nhạc như thế nào không?

Ngày xưa ba mẹ tôi từ Bắc chuyển vào Nam làm nghề làm bún kiếm sống. Ông bà kiếm được rất nhiều tiền nhưng lại chi tiêu vô cùng tằn tiện và muốn con cái theo nghề không muốn cho đi học. Tôi vẫn còn nhớ ba tôi từng nói: "Ba mẹ không biết chữ nhưng biết làm ăn vẫn giàu có nên con không phải đi học".

Vua nhạc sến, Quang Lê, Lệ Quyên,
"Vua nhạc sến" Vinh Sử.


Ba mẹ muốn vậy nhưng tôi lại nghĩ khác. Tôi tự tìm cho mình công việc kiếm tiền là bán báo dạo để có tiền đi học. Rồi đang học tôi bỗng mê nhạc. Tôi từng lấy tiền trộm của ba mẹ để đi cho một số nhạc sĩ thời đó mong họ chỉ bảo dẫn dắt vào con đường viết nhạc.

Ba mẹ đã vô cùng đau lòng với cậu con trai ngang tàng, khó bảo là tôi. Cũng chính nhờ cách sống rất "tay chơi", chịu chơi ấy mà tôi bước chân vào con đường sáng tác. Một sáng thức dậy tôi trở thành nhạc sĩ bán bài hát được nhiều tiền nhất lúc bấy giờ.

Ông bị choáng ngợp khi tiền vào tay mình nhanh và nhiều đến thế chứ?

- Đúng vậy. Tôi đang từ hai bàn tay trắng bỗng dưng tiền rơi nhiều quá nên đã không biết cách giữ gìn mà ăn tiêu bạt mạng. Tôi mua 2 xe hơi để làm phương tiện đi lại trong sự ngỡ ngàng của bạn bè. Và bạn có tin tôi ném tiền qua cửa sổ vào những bữa tiệc tùng thời đó, có những đêm tiêu hết cả 12 cây vàng.

'Tôi toàn bị đàn bà bỏ'

Ông có tới 4 người vợ. Vậy có khi nào ông dùng tiền là vũ khí tối ưu để "đánh gục" họ?

- Những bà vợ tình cờ họ đến với tôi là bằng âm nhạc. Có khi là học trò của tôi nữa. Bà vợ thứ 4 là học trò của tôi. Từ học trò, thành vợ của mình nhưng ở với nhau được 2 năm có cùng chung cô con gái thì bà ấy thấy chán lại bỏ đi.

Vua nhạc sến, Quang Lê, Lệ Quyên,
Vinh Sử và ca sĩ Bảo Khánh.

Và giờ thì người đàn bà thứ 4 lại quay về với ông?

- Khi bỏ tôi bà ấy đi lấy chồng khác đẻ thêm mấy người con nữa. Sau đó lại có trục trặc trong hôn nhân rồi bà ấy lại quay về với tôi. Trái tim tôi mở rộng mà nhưng được một thời gian bà chán lại về nhà riêng của bà ấy hoặc ở với các con. Bây giờ thi thoảng 10 ngày, 20 ngày bà ấy về dòm ngó tôi sống thế nào vài bữa rồi lại đi.

 

Ngoài 4 người vợ chính thức, ông đã bao giờ "thương thầm" một ca sĩ nào chưa?

- Tôi trong nghề này nên không thích yêu ca sĩ. Bởi vì bản chất của họ như mình, hai người nghệ sĩ tự do khó sống được với nhau lâu. Do vậy tôi tìm những người ở ngoài nghề, có thể họ chung thủy hơn. Nhưng nhiều khi người bình thường cũng lại bỏ mình trước.

Người ta nói tôi 4 vợ nhưng thực tế không phải như vậy. Người này bỏ đi thì tôi mới cưới người vợ khác. Cả đời tôi chưa từng bỏ ai, chỉ có phụ nữ bỏ tôi mà đi vì ai tôi cũng dành cho họ những tình cảm riêng trong trái tim mình.

Có khi nào ông tự hỏi những người đàn bà rời xa mình là vì điều gì không? Sự phong lưu, tính nghệ sĩ hay vì điều gì khác?

- Bây giờ nói lý do ra sợ đụng chạm đến các bà ấy. Về phía mình, tôi không thể giải thích hết được cho những đổ vỡ của mỗi cuộc tình. Tôi chỉ nghĩ rằng nếu sống với nhau không êm đẹp thì nên chia tay bởi nếu cứ sống với nhau trong sự dằn vặt thì giá trị sống sẽ cạn.

Gọi cho Quang Lê rủ đi ăn sáng còn khó

Sau bao nhiêu cuộc tình đi qua, liệu ông có đúc kết được bài học nào đó cho mình? Ở "tuổi xế chiều" lại thường trực phải sống một mình trong căn phòng chật hẹp hẳn là ông luôn phải đối diện với sự cô đơn. Khi cô đơn nhất, ông có khóc?

- Tôi không dám nói mình đào hoa. Tôi xấu xí nhưng cuộc đời tôi may mắn có những người phụ nữ bên cạnh. Hầu hết những sáng tác của tôi đều có in dấu những bóng hồng đã đi qua cuộc đời tôi. Ở độ tuổi này tôi tìm niềm vui trong những sáng tác. Lúc tôi cô đơn nhất thì tôi thấy mình cô hồn vì thế không khóc được.

Vua nhạc sến, Quang Lê, Lệ Quyên,
Vinh Sử và ca sĩ Ngọc Châm - người tổ chức đêm nhạc "Hai bàn tay trắng".

Đọc báo tôi được biết ông đang phải đối diện với căn bệnh ung thư. Vậy tình hình sức khỏe của ông có đủ tốt để là người dẫn chuyện trong liveshow "Hai bàn tay trắng" diễn ra ngày 1/8 tới tại Hà Nội?

- Tôi bị ung thư trực tràng. Đến thời điểm này tôi đã trải qua 6 lần mổ, phải nằm viện và vấn đề tiêu hoá luôn gặp khó khăn. Trong sinh hoạt tôi không ngồi lâu được nhưng sức khỏe hiện tại đã khá hơn. Người nghệ sĩ khi lên sân khấu họ như được tiếp thêm những sức mạnh và tôi hi vọng mình sẽ đảm đương tốt công việc của mình.

Ai cũng biết ca sĩ Quang Lê hát rất hay các ca khúc của ông nhưng lần này vắng mặt. Có thông tin cho rằng vì Quang Lê hét cát sê cao quá. Có đúng không ông?

- Chương trình lần này đơn vị tổ chức của ca sĩ Ngọc Châm làm chủ yếu để vinh danh tôi nên việc có hay không các ca sĩ nổi tiếng cũng không quá quan trọng. Các ca sĩ không nổi tiếng mà hát bài của mình hay làm lay động lòng người thì cũng tuyệt vời lắm chứ bạn.

Còn Quang Lê - nó bận lắm. Nhiều khi tôi gọi điện rủ đi ăn trưa hay ăn sáng hay chỉ đơn giản hỏi han mà còn không được luôn. Trước đây Lê cũng hay qua thăm tôi nhưng thăm hoài chắc giờ nó cũng chán vì thấy tôi nhễu nhão bệnh tật kéo dài...

- Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Sơn Hà
Ảnh: Khôi Nguyên
 

4 đời vợ, "Vua nhạc sến" Việt đang sống cô độc, bệnh tật

Từng nổi tiếng là một nhạc sĩ hái ra tiền nhờ bán nhạc, từng nổi tiếng đào hoa vì yêu nhiều và cũng có tới 4 đời vợ, nhưng cuối cùng, với nhạc sĩ Vinh Sử giờ là "hai bàn tay trắng", không có người vợ nào bên cạnh, người vợ thứ 4 chỉ thường đến chăm sóc khi ông đau bệnh bởi bà cũng có cuộc sống riêng của mình, con cái mỗi người mỗi đời sống nên ông lủi thủi một mình.

Nhạc sĩ Vinh Sử tên đầy đủ là Bùi Vinh Sử, sinh năm 1944 tại quận 4, Sài Gòn. Cha mẹ của ông từ Hà Tây đi làm phu đồn điền cao su cho Pháp, lưu lạc vào miền Đông Nam Bộ trong thập niên 1940. Sau đó gia đình tìm về miền đất hứa Sài Gòn, sinh sống bằng nghề làm lò bún trong một xóm lao động nghèo ở quận 4.

Vì mê nhạc nên ông bỏ học rất sớm (khoảng 15 tuổi). Với tình yêu âm nhạc dữ dội, ông vừa mua sách hướng dẫn sáng tác nhạc để học cách sáng tác. Sau một năm học nhạc, Vinh Sử âm thầm tập sáng tác, những tác phẩm của ông nói về sự chia ly, những mất mát của tình yêu đôi lứa.

Quang Lê, Lệ Quyên, Vinh Sử
Nhạc sĩ Vinh Sử và ca sĩ Quang Lê.

Nhạc sĩ Vinh Sử thích viết boléro vì nó gần với ông và cũng bởi nó gần với những người cùng kiếp nghèo như ông. Dễ nghe, dễ thuộc, dễ ca theo mà đồng cảm thân phận vô cùng. Ông cũng chẳng buồn khi ai đó chê nhạc của ông sến sẩm, quê mùa. Bởi, mỗi người có thế giới quan, sở thích, tâm tư tình cảm khác nhau.

Các bản nhạc: Gái nhà nghèo, Hai bàn tay trắng, Người phu kéo mo cau, Nhẫn cỏ cho em... đã được ông sáng tác từ trong những ngày đầu tập tành làm nhạc sĩ. Sau đó ông trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng, được mệnh danh là "vua nhạc sến", có những thời kỳ huy hoàng ông từng nhận về cả chục lượng vàng trong một đêm biểu diễn.

Thế nhưng về già, người nhạc sĩ nổi tiếng một thời đã gần như trắng tay khi phải sinh sống trong căn nhà trọ nhỏ và đối diện với căn bệnh ung thư đại tràng và nỗi khắc khoải kiếm tiền chữa trị căn bệnh. Các con cũng khó khăn, nên khi đau ốm bệnh tật ông không phiền các con mà tự xoay sở bằng tiền tác quyền, bạn bè, nghệ sĩ, người hâm mộ hỗ trợ.

Ông bảo biết ơn cuộc đời, người yêu nhạc, các nghệ sĩ khi mà đến giờ ông vẫn được nhận tiền tác quyền hàng tháng với các sáng tác của mình, tuy không nhiều nhưng cũng đủ để ông trang trải phần nào viện phí, lo cho cuộc sống riêng.

 

Đau ốm, khó khăn là thế nhưng người nhạc sĩ nghèo vẫn rất lạc quan, ông không sợ bệnh tật, không sợ cuộc sống phía trước mình dài hay ngắn, ông chỉ sợ mình không còn sáng tác được nữa. Với ông, âm nhạc là cuộc đời, là "thuốc bổ tinh thần" chữa của ông khi đau ốm.

Ca khúc "Hai bàn tay trắng" là ca khúc nổi tiếng của nhạc sĩ Vinh Sử, là câu hát cửa miệng của rất nhiều người, nhưng dường như cũng vận vào đời sống của ông. Chính ca khúc này sẽ làm chủ đề cho đêm nhạc diễn ra vào ngày 1/8 tới tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Quang Lê, Lệ Quyên, Vinh Sử
Ca sĩ Lệ Quyên sẽ xuất hiện trong đêm nhạc "Hai bàn tay trắng".

Nhạc sĩ bảo đêm nhạc giống như một lời tri ân đến những khán giả yêu thương ông, những nghệ sĩ, bè bạn đã luôn bên cạnh khi ông khốn khó. Ông nói, chính trong những ngày đau bệnh là quãng thời gian ông viết được nhiều nhất. Tại đêm nhạc sắp tới, nhạc sĩ Vinh Sử cũng sẽ giới thiệu một số ca khúc mới của mình.

Trong đêm nhạc, chính ông sẽ làm người dẫn chuyện, trực tiếp kể về cuộc đời, âm nhạc và số phận của mình. Ông thật lòng chia sẻ, do đau yếu triền miên lâu nay nên ông không còn minh mẫn như xưa nữa, nhưng, ông tin vẫn sẽ kể được cho khán giả Hà Nội đủ đầy những câu chuyện cuộc đời, âm nhạc mà ông lưu giữ mãi mãi trong vùng nhớ của mình.

Nữ ca sĩ Ngọc Châm cho biết, việc kinh doanh âm nhạc hiện tại rất khó khăn nhưng công ty của cô vẫn quyết tâm thực hiện "giấc mơ" của mình là vinh danh những nhạc sĩ, nghệ sĩ tài hoa, những tác phẩm "vàng son" trong ký ức, tình yêu của người nghe nhạc Việt Nam. Cách đây hơn 1 tháng, công ty của cô đã thực hiện thành công 2 đêm nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 tại Hà Nội.

Theo đó, liveshow "Hai bàn tay trắng"” sẽ vinh danh những ca khúc nổi tiếng của ông như: Gõ cửa trái tim”, Đêm lang thang, Qua ngõ nhà em, Nối lại tình xưa... Góp mặt trong chương trình là các giọng ca đặc biệt yêu mến nhạc Vinh Sử như Lệ Quyên, ca sĩ Bảo Khánh, danh hài Chiến Thắng, ca sĩ Ngọc Châm, Hạ Vân, Quang Tám, Bách Nguyễn...

Sơn Hà

 

Cận cảnh căn nhà nghèo rớt của "vua nhạc sến" 4 vợ


Căn nhà chỉ hơn chục mét vuông và không có món đồ nào giá trị nhưng nhạc sĩ Vinh Sử - người từng được mệnh danh là "vua nhạc sến" lại thấy rất hài lòng vì nơi đây ông đã trải qua nhiều buồn vui, thăng trầm trong cuộc sống.


Nhạc sĩ Vinh Sử bảo mọi thứ trong căn nhà chật hẹp của ông tuy cũ kỹ như đã có từ thế kỷ trước và vẫn dùng được. Ông không giấu giếm chỉ cái nệm ngồi là ca sĩ Giao Linh đến thấy nhà trống trải mua tặng, đám ghế treo tường kia cũng được người ta mua cho.

Ca sĩ Ngọc Châm - từ Hà Nội và ca sĩ Bảo Khánh mới trở về từ Mỹ vừa có buổi đến thăm nhà nhạc sĩ Vinh Sử trước khi liveshow "Hai bàn tay trắng" giới thiệu các tác phẩm của "vua nhạc sến" diễn ra ngày 1, 2/8 tại Nhà hát Lớn (Hà Nội).

'vua nhạc sến', Lệ Quyên, Ngọc Châm, Chiến Thắng,
"Vua nhạc sến" và hai ca sĩ Bảo Khánh và Ngọc Châm.

"Đón những nghệ sĩ ở xa trong căn nhà chỉ hơn chục mét chật hẹp nhạc sĩ Vinh Sử hồ hởi khoe từ hồi phải vào viện cấp cứu năm ngoái đến giờ ông đã tăng được 6kg, sức khoẻ tốt hơn nhiều và đủ lạc quan, đủ minh mẫn để tiếp tục sáng tác", ca sĩ Ngọc Châm nói.

Với nhạc sĩ Vinh Sử, show diễn lần này tại Hà Nội sẽ là một "liều thuốc" lớn cho ông, ông cảm thấy khoẻ mạnh, vững chãi hơn rất nhiều trong cuộc sống của mình. Nhạc sĩ dí dỏm nói lần này ông rất "oách" vì lần đầu tiên sẽ được bước chân vào Nhà hát lớn, đứng trên sân khấu Nhà hát lớn…

 
 
 
 
 
 
 
Clip nhạc sĩ Vinh Sử trải lòng về cuộc sống và ca khúc mới.

Trong show diễn, Ngọc Châm đặc biệt được Vinh Sử tin tưởng mời thể hiện ca khúc mới  - “Thương quá cha tôi”. Đây là ca khúc mà Vinh Sử đặc biệt sáng tác cho bố vợ cũ của mình, bày tỏ tình cảm thương mến đối với ông trong đời sống.

Nhạc sĩ khoe cũng nhờ những người hâm mộ, người bạn yêu quý chỉ cho ông nhiều địa chỉ cắt thuốc nam, nên hiện tại nhạc sĩ điều trị bệnh ung thư của mình bằng thuốc nam tại nhà,. Thỉnh thoảng ông mới đến bệnh viện để kiểm tra. Lúc này, ông có thể tự lo cho bản thân mình được,.

Cận cảnh căn nhà nghèo rớt của "vua nhạc sến"

'vua nhạc sến', Lệ Quyên, Ngọc Châm, Chiến Thắng,
Chiếc cầu thang quen thuộc
'vua nhạc sến', Lệ Quyên, Ngọc Châm, Chiến Thắng,
Mọi sinh hoạt của "vua nhạc sến" trong căn nhà hơn 10m2
'vua nhạc sến', Lệ Quyên, Ngọc Châm, Chiến Thắng,
Chỗ nghỉ ngơi mỗi ngày.
'vua nhạc sến', Lệ Quyên, Ngọc Châm, Chiến Thắng,
Chiếc đàn ghi ta gắn bó bao năm với nhạc sĩ.
'vua nhạc sến', Lệ Quyên, Ngọc Châm, Chiến Thắng,
Tấm bằng khen hiếm hoi còn giữ được của nhạc sĩ.
'vua nhạc sến', Lệ Quyên, Ngọc Châm, Chiến Thắng,
Căn nhà quá chật nên chỗ mắc quần áo cũng phải tận dụng. 
'vua nhạc sến', Lệ Quyên, Ngọc Châm, Chiến Thắng,
Chỗ tiếp khách của nhạc sĩ chỉ đủ kê ba chiếc ghế nhỏ.
'vua nhạc sến', Lệ Quyên, Ngọc Châm, Chiến Thắng,
Những bản nhạc của "vua nhạc sến".
'vua nhạc sến', Lệ Quyên, Ngọc Châm, Chiến Thắng,
Tấm bảng nhắc việc của nhạc sĩ.
'vua nhạc sến', Lệ Quyên, Ngọc Châm, Chiến Thắng,
Khu nấu nướng.
'vua nhạc sến', Lệ Quyên, Ngọc Châm, Chiến Thắng,
Nhạc sĩ  trong căn phòng nghèo rớt của mình.

Ánh Ngọc - Ngọc Châm
Ảnh: Huy Nguyễn, Antonie


 
 

Nguồn tin: tcgd theo VNN