Vũ công Đỗ Hải Anh: Mong có những gameshow về môi trường

Vũ công Đỗ Hải Anh

Vũ công Đỗ Hải Anh

Nghệ sĩ múa Đỗ Hải Anh được nhiều người biết đến với danh hiệu Quán quân Bước nhảy hoàn vũ 2015. Cô gái 9X này là một trong những nghệ sĩ tham gia dự án “Tôi không thể” do Trung tâm Change Việt Nam thực hiện nhằm mục đích tuyên truyền rộng rãi ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc hạn chế dùng than đá và các loại năng lượng hóa thạch. Chia sẻ về lý do quan tâm đến vấn đề môi trường, Hải Anh cho biết:
 

- Vấn đề ô nhiễm môi trường đang được cộng đồng rất quan tâm và là vấn đề cấp thiết với tất cả mọi người hiện nay. Hải Anh từng đọc nhiều thông tin về những dự án bảo vệ môi trường do các tổ chức, cá nhân thực hiện và thấy việc này rất có ý nghĩa, mong muốn một ngày nào đó cũng được góp phần cùng mọi người bảo vệ những động vật quý hiếm, cũng như nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của mọi người qua những dự án. Bởi hiện nay môi trường đang ngày càng bị ô nhiễm nặng hơn thông qua việc trái đất ngày càng nóng lên qua mỗi năm, chúng ta cảm thấy nhiệt độ tăng lên nhiều, khí hậu tăng lên. Ý thức bảo vệ môi trường sống cũng là bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta thôi thúc làm sao lan tỏa đến cả cộng đồng. Đến khi được mời tham gia dự án chụp ảnh, Hải Anh rất vui và không đắn đo tham gia ngay. Bởi Hải Anh biết hiện nay việc khai thác và sử dụng năng lượng hóa thạch đang rất cấp thiết đối với không chỉ người Việt Nam mà là vấn đề của toàn cầu.

PV: Được biết Hải Anh tạo hình con thiên nga trong dự án Tôi không thể với một chiếc mặt nạ rất đặc biệt?

- Khi thực hiện bộ ảnh Tôi không thể, Hải Anh đã từng có suy nghĩ, nếu như sau này mình không thể thở được như bình thường nữa thì sẽ thế nào? Với một vũ công như Hải Anh, vừa múa vừa phải đeo một chiếc mặt nạ do không khí quá ô nhiễm thì thật sự là rất khó khăn, nếu như không nói là thử thách vô cùng đối với nghề nghiệp của mình.

Hải Anh hy vọng dự án sẽ có tác động tích cực đối với mọi người nói chung và đặc biệt là những người quan tâm tới vấn đề bảo vệ môi trường. Qua đó, thôi thúc tình yêu chung của cả cộng đồng. Không chỉ một mình, mà thôi thúc từ trong nội tại của mỗi người, ý thức là chính sự lạm dụng của mình đang tự gián tiếp giết chết bản thân mình. Hải Anh cố gắng làm những điều tốt nhất có thể để truyền tải vào bộ ảnh.

Hiện ai cũng biết con người đang sử dụng điện như việc cần thiết không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày thì Hải Anh nghĩ có thể tìm kiếm một loại năng lượng nào đó để thay thế cho loại năng lượng này, có thể tái tạo được, ví dụ như năng lượng mặt trời hoặc gió, điện, rất tốt.

Những điều mà bạn thể hiện, cụ thể hơn là nghệ thuật bạn thể hiện trong dự án có thể tác động đến ý thức bảo vệ môi trường đối với con người ở mức độ như thế nào?

- Để nói đến nghệ thuật khi đưa ra một thông điệp truyền thông nào đó đến mọi người, chắc chắn không thể tác động hết tới mọi người. Mình cũng không thể khẳng định đây là cách làm hiệu quả nhất nhưng việc dùng nghệ thuật tác động đến mọi người là một cách nhẹ nhàng và gần gũi công chúng, giúp công chúng cảm nhận tốt hơn và ghi nhớ sâu hơn. Điều này Hải Anh đã đã được cảm nhận qua thời gian, kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật.

Trước đó, Hải Anh biết đến chiến dịch bảo vệ loài tê giác của anh Thanh Bùi và chị Thu Minh thì em cảm nhận được rằng chương trình này đã đem lại hiệu quả rất tốt, và đã đánh động được mọi người lên tiếng về chuyện bảo vệ tê giác, về sừng tê giác không phải là một thứ gì đó quý hiếm mà chỉ giống móng tay, móng chân hay tóc của mình thôi, nên việc bỏ một số tiền lớn ra làm tuyệt chủng loài tê giác thì việc đó không đem lại lợi ích gì cho con người.

Ở Việt Nam nếu có những chương trình theo chủ đề, như là những cuộc thi ca nhạc về việc làm thế nào để hạn chế khai thác nhiệt điện than lại và chuyển sang năng lượng tái tạo thì mình thấy rất hay. Hoặc những gameshow vui vẻ về vấn đề bảo vệ môi trường thì có lẽ thông điệp truyền tải đến mọi người sẽ dễ được đón nhận hơn và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Trong thời gian sắp tới, Hải Anh có thực hiện dự án nào để nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người Việt Nam?

- Chắc chắn trong thời gian tới Hải Anh sẽ rất cố gắng cùng với Change để giúp bán tranh gây quỹ giúp đồng bào miền Trung. Riêng Hải Anh, sắp tới có một dự án kết hợp với Đinh Tiến Đạt làm một MV, trong đó sẽ nói về vấn đề khai thác sử dụng nhiệt điện than quá nhiều dẫn tới ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu. Hải Anh hy vọng sẽ góp một phần, dù là nhỏ bé để giúp bảo vệ môi trường sống của chúng ta.


Tác giả bài viết: Nhi – Linh

Nguồn tin: duyenclvn theo daidoanket.vn