Khánh Ly: 'Trịnh Công Sơn không phải là người tình mà là người cha'

Ca Sĩ Khánh Ly

Ca Sĩ Khánh Ly

Khánh Ly sinh ra là để hát nhạc Trịnh Công Sơn là điều không ai có thể phủ nhận. Với bà, Trịnh Công Sơn không phải là người tình mà là người cha và điều này có căn nguyên riêng của nó.
“Trịnh Công Sơn cho tôi miếng cơm, manh áo”

Khánh Ly tên thật là Nguyễn Thị Lệ Mai, bà sinh ra tại Hà Nội. Năm 1956, bà theo mẹ di cư vào miền nam và sống tại thành phố ngàn hoa Đà Lạt. Dù “Khánh Ly” là nghệ danh mà bà chọn từ thuở mới bước chân vào nghề hát, nhưng Trịnh Công Sơn vẫn thường gọi bà bằng cái tên “Mai” rất đỗi thân mật.

Khánh Ly kể, bà gặp Trịnh Công Sơn lần đầu tiên tại hộp đêm Tulipe Rouge – Đà Lạt. Khi ấy, Khánh Ly nghe người ta nói rằng Trịnh Công Sơn đã bị giọng hát của bà hút hồn, nên tìm mọi cách để gặp bằng được người con gái có giọng hát “liêu trai” này.

Và cũng chính vì mê những sáng tác của Trịnh Công Sơn mà nữ ca sĩ từng có một mức thu nhập khá ổn định tại Đà Lạt đã bỏ hết tất cả để theo ông “làm lại từ đầu”.

Thời đó, Khánh Ly và Trịnh Công Sơn thường đi hát không cát-sê tại các trường đại học cho sinh viên thưởng thức. Tuy cuộc sống khốn khó, vất vả nhưng bà vẫn cho rằng những năm tháng ấy mới thật sự đẹp đẽ, ý nghĩa nhất trong suốt chặng đường sự nghiệp của chính bản thân mình. Vì mê hát, nên chỉ cần được hát là đủ, cuộc sống dù có khổ sở hay khó khăn cách mấy bà cũng không hề nản lòng. Bà cho rằng: “Nếu không mê hát, tôi khó lòng theo ông Sơn hát suốt 10 năm trời mà không có một đồng bạc cát-sê nào.”

Trước giải phóng, cặp đôi âm nhạc Khánh Ly - Trịnh Công Sơn luôn bên nhau như hình với bóng. Điều này khiến nhiều người đồn đoán rằng, chắc chắn phải rất yêu nhau thì cả hai mới có thể gắn bó bên nhau lâu bền đến như vậy. Giữa những dị nghị, tò mò của dư luận, Khánh Ly luôn khẳng định chắc nịch: “Tôi và ông Sơn chỉ là hai người bạn. Tôi xem Trịnh Công Sơn không chỉ là người bạn mà còn một người thầy, người cha”.

“Khi nhiều người nói rằng, tôi và ông Sơn yêu nhau, tôi chỉ buồn cười. Tôi ít khi nào chứng minh mọi chuyện với bất cứ ai. Nếu có thì tôi chỉ chứng minh với bản thân mình mà thôi”.

Giải thích vì sao cô luôn cho rằng Trịnh Công Sơn là “cha”, Khánh Ly giải thích: “Bởi vì ông Trịnh Công Sơn cho tôi tên tuổi, cho tôi danh dự, cho tôi cả miếng cơm manh áo để nuôi các con tôi thì ông phải là người cha của tôi thôi. Tình cha con đẹp đẽ, thiêng liêng và lâu bền mãi mãi chứ không đơn giản như tình yêu thương trai gái.”

“Già mà còn chỗ xài được”

Nhớ lại ngày đầu tiên bước chân xuống phi trường, đặt chân lên mảnh đất quê hương, được gặp lại khán giả quê nhà, điều khiến bà cảm thấy hạnh phúc nhất đó chính là cái tình cảm mà tất cả mọi người nơi đây dành cho mình. “Tôi không thể nghĩ một người đã đi xa tận 40 năm như vậy lại được thương như thế. Được mọi người chú ý, quan tâm, săn sóc... làm cho tôi cảm thấy thật sự ngạc nhiên, vui sướng, cảm động lắm. Nếu điều đó xảy ra ở bên Tây phương thì không có gì để nói đằng này nó lại xảy ra ở chính nơi mình được sinh ra và lớn lên”.

   Khánh Ly: 'Trịnh Công Sơn không phải là người tình mà là người cha' - Ảnh 2

 

Khánh Ly cho rằng, đến bây giờ bà đã hết thời, vì vậy, có thể khán giả tìm đến bà một phần là muốn tìm lại chút kỷ niệm về Trịnh Công Sơn hoặc đơn thuần là muốn gặp lại người phụ nữ mà Trịnh Công Sơn đã lựa chọn hát riêng dòng nhạc của ông.

“Công tâm mà nói, những người đến nghe tôi hát thật sự là họ muốn tìm lại kỷ niệm. Có nhiều người trẻ yêu mến nhạc Trịnh Công Sơn, họ tìm đến tôi vì muốn biết thời gian chiến tranh đã có người hát nhạc của ông Sơn và người đó như thế nào mà được ông Sơn chọn, được nhiều người thương. Đến bây giờ tôi vẫn phải cảm ơn ông Sơn, vì nếu không có tên tuổi của ông thì ngày tôi trở về Việt Nam đâu được ấm áp như vậy. Cái này tôi nghĩ là do ông Sơn sắp đặt cho tôi từ trước.” - Khánh Ly tâm sự.

Theo nữ danh ca, nếu tính đến thời điểm này thì bà đã làm được hết mọi kế hoạch, dự tính của mình từ khi còn rất trẻ. Bà tâm sự: “Ở độ tuổi của tôi, hoặc là làm được hết, hoặc là không làm được gì nữa. Cho nên tất cả những gì trong đời sống từ nghề nghiệp, gia đình... tôi đã làm tròn bổn phận của tôi rồi. Chỉ có điều là mình luôn ở trong tinh thần muốn phục vụ, muốn dâng hiếng cho nên lúc nào cái chân cũng sẵn sàng để đi, sẵn sàng để làm việc có ích.”

   Khánh Ly: 'Trịnh Công Sơn không phải là người tình mà là người cha' - Ảnh 3

 

Tuổi đã cao, sức cũng không còn khỏe, hỏi rằng bà có sợ một ngày nào đó mình không thể hát cho mọi người nghe nữa hay không, Khánh Ly trả lời: “Sợ thì cũng đành chịu thôi vì sức người có hạn và còn cái số nữa. Nhưng không phải không hát được là mình không làm gì được. Tôi vẫn còn làm được nhiều lắm. Tôi có thể dùng tên tuổi của mình để vận động mọi người gây quỹ từ thiện giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Nếu không làm được việc lớn thì tôi làm việc nhỏ thôi, nhưng mà phải có ích. Đến khi nào nhắm mắt, tay buông xuôi thì đành chịu. Mình không thể làm như những người trẻ nữa. Nhưng nó không đồng nghĩa với việc người già là vô dụng. Già cũng còn chỗ xài được.”

Quả thật, thời còn trẻ, Khánh Ly luôn “mượn” giọng hát của mình để tổ chức các đêm nhạc nhằm gây quỹ từ thiện. Đến khi tuổi đã cao, sức lực cũng hạn chế, bà trích một phần thu nhập mà mình tiết kiệm được rồi cùng bạn bè, người thân đi đến những nơi cần bà giúp đỡ.

Tác giả bài viết: Tử Văn

Nguồn tin: Duyenclvn theo baomoi.com