\n
10:50 EST Thứ tư, 08/12/2021
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 10:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » Nghệ Thuật

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

Xem tiếp...

Để Ca trù ra khỏi tình trạng cần được bảo vệ khẩn cấp

Đăng lúc: Thứ bảy - 20/02/2016 17:45 - Đã xem: 1183
ẢNH

ẢNH

Hát Ca trù từ xưa vốn là nét đẹp trong ngày Xuân ở Hưng Yên. Tuy nhiên, những năm gần đây, loại hình nghệ thuật độc đáo này đứng trước nguy cơ bị mai một và thất truyền, được Nhà nước đưa vào danh mục là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.
Trước thực trạng đó, Hưng Yên đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp bảo tồn, lưu giữ những giá trị vốn có để loại hình nghệ thuật độc đáo này sống mãi với thời gian. Đến nay, Ca trù ở Hưng Yên đang từng bước khẳng định vị thế trên các diễn đàn sinh hoạt văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, thoát khỏi tình trạng cần được bảo vệ khẩn cấp.

Ảnh minh họa. Nguồn:vovgiaothong.vn
Nhiều giải pháp bảo tồn
 
Từ năm 2013, ngành văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Hưng Yên đã nghiên cứu thành công đề tài “Ca trù Hưng Yên và các giải pháp bảo tồn, phát huy giá trị trong thời kỳ đổi mới”. Qua đó, sơ bộ phác dựng lại bức tranh toàn cảnh về lịch sử hình thành và phát triển, hệ thống hóa các tư liệu về nghệ thuật Ca trù, giúp cộng đồng và các tổ chức có liên quan trong và ngoài nước nhận diện, đánh giá đúng giá trị, đảm bảo sự tôn trọng, để hướng tới mục tiêu bảo vệ và thúc đẩy sự hợp tác và hỗ trợ, bảo tồn và phát huy giá trị của Ca trù trong thời kỳ đổi mới.
 
Tỉnh cũng đã ban hành "Kế hoạch bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể hát Ca trù và hát Trống quân giai đoạn 2014 - 2020", với mục tiêu phấn đấu đến năm 2015, Ca trù của tỉnh thoát khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp và đến năm 2020, hát Ca trù và hát Trống quân được phổ biến rộng rãi trong các lễ hội văn hoá của tỉnh. Theo đó, ngành văn hóa Hưng Yên đã triển khai 5 nhóm giải pháp gồm: Kiểm kê và hệ thống hoá các tư liệu; tuyên truyền, quảng bá, củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng các câu lạc bộ; phục hồi và truyền dạy; thực hiện cơ chế, chính sách với kinh phí đầu tư 2,8 tỷ đồng.
 
Công tác tuyên truyền, quảng bá đã giới thiệu nhiều mô hình hay, tổ chức biểu diễn nhiều chương trình đặc sắc về Ca trù như "Về nơi lưu giữ phát triển Ca trù", "Hưng Yên văn hiến hào hùng". Trong 2 năm 2014 và 2015, toàn tỉnh đã tổ chức dạy 6 lớp Ca trù cho hơn 200 người học đàn, hát, trống trầu. Điển hình là Câu lạc bộ Ca trù Đào Đặng đã khôi phục hát Tế cửa đình, hát múa Chúc hỗ để trình diễn phục vụ lễ hội tại các di tích. Trong đó, nhiều nghệ nhân tâm huyết với ca trù như Đỗ Thị Thanh Nhàn, Bùi Xuân Thể, Nguyễn Hữu Bổn... đã tự học hỏi, rèn luyện ngày đêm, rồi truyền lửa đam mê cho các trò. Mang tính chất bác học, sang trọng, Ca trù rất kén người thưởng thức và để học biểu diễn được cũng phải hết lòng đam mê, khổ luyện. Song từ “vốn mồi” ban đầu của các lớp học, các học viên đã tranh thủ tầm sư học đạo và cần mẫn tự học qua băng, đĩa, clip nên kỹ năng hát Ca trù trở nên sắc nước hơn từng ngày.
 
Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Hưng Yên đưa ra mục tiêu từ nay đến năm 2020, hát Ca trù và Trống quân sẽ được phổ biến rộng rãi trong các lễ hội văn hoá của tỉnh; trong đó, hát Trống quân trở thành sản phẩm văn hoá đặc sắc của Hưng Yên. Các câu lạc bộ trên địa bàn thành phố Hưng Yên và các huyện Khoái Châu, Văn Giang thường xuyên tổ chức biểu diễn Ca trù, Trống quân để quảng bá; đồng thời phục vụ du khách theo tuyến du lịch sông Hồng, sau đó nhân rộng trong toàn tỉnh.
 
Tại các huyện chưa có câu lạc bộ như Yên Mỹ, Kim Động, Ân Thi, Phù Cừ..., khi có người biết đàn, hát Ca trù và Trống quân sẽ lập các câu lạc bộ để duy trì sinh hoạt, luyện tập thường xuyên để nâng cao chất lượng nghệ thuật, đủ khả năng trình diễn phục vụ đông đảo các tầng lớp nhân dân. Hàng năm, ngành văn hóa tổ chức các lớp học, lớp tập huấn nhằm phổ biến kiến thức và truyền dạy, nâng cao trình độ cho các thành viên của các câu lạc bộ và hạt nhân văn nghệ của một số địa phương trong tỉnh. Khôi phục sinh hoạt hát, tế cửa đình để trình diễn phục vụ lễ hội tại các di tích, chú trọng các địa phương đã có truyền thống hát Ca trù, Trống quân; tổ chức trình diễn tại các lễ hội, hội thi, liên hoan hàng năm do tỉnh tổ chức.
 
Bước đầu thoát khỏi tình trạng bị mai một, thất truyền
 
 Từ 3 câu lạc bộ năm 2009 với 56 người biết đàn hát Ca trù, đến nay Hưng Yên đã có 4 câu lạc bộ và 5 đội trực thuộc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Du lịch các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ, Phù Cừ; Trường Trung cấp Văn hóa, Nghệ thuật và Du lịch và Đội văn nghệ xã Hùng An (Kim Động), với trên 200 người biết đàn, hát Ca trù. Các ca nương, kép đàn có ở hầu khắp các huyện trong tỉnh. Các huyện Văn Lâm và Yên Mỹ trước đây không có ai, giờ cũng có người theo học. Đa số đều thuần thục một thể cách trở lên. Những thành viên của các Câu lạc bộ Ca trù: Giáo Phòng, Đào Đặng, Bình Minh, sau mấy năm được học nâng cao đều đã thuần thục được 4 thể cách trở lên.
 
Ở nhiều nơi, các câu lạc bộ Ca trù đã được củng cố, duy trì sinh hoạt, luyện tập thường xuyên và kết nạp thêm những thành viên mới để nâng cao chất lượng nghệ thuật; đầu tư mua sắm trang thiết bị, nhạc cụ để có đủ khả năng trình diễn phục vụ cộng đồng và khách du lịch. Các đội Ca trù cũng đang đề nghị thành lập câu lạc bộ. Theo bà Bùi Thị Phấn, Trưởng phòng Quản lý nghiệp vụ (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên), mỗi lần Sở gửi thông báo đến các câu lạc bộ, tổ nhóm Ca trù tham gia giao lưu, số lượng đăng ký đều vượt gấp 3 lần dự kiến. Điều này khiến Ban tổ chức “khó xử”, vì bố trí các đơn vị tham gia cả thì không đủ thời gian mà bỏ cũng tiếc, đành phải cân nhắc lựa chọn 15 tiết mục không trùng nhau, đại diện và là thế mạnh của từng đơn vị để đảm bảo thời lượng cho chương trình gần 2 tiếng.
 
Hàng năm, Ban quản lý các di tích tỉnh Hưng Yên thường xuyên tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các Câu lạc bộ Ca trù trình diễn tại Văn miếu Xích Đằng nhân dịp triển lãm thư pháp đầu Xuân. Trong tất cả các cuộc thi, liên hoan, biểu diễn văn nghệ quần chúng của Hưng Yên đều khuyến khích thể loại hát Ca trù. Nhiều địa phương cũng vận động, khuyến khích đưa việc trình diễn Ca trù thành nghi thức hát, tế trong lễ hội truyền thống tại các di tích lịch sử văn hóa. Trong đó chú trọng những nơi có truyền thống hát Ca trù như: Đền Tiên Mãn đường Mai Hoa Công chúa (xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang), đình Đông Mai (xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm), đình Đại Đồng (xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm); đền Đa Hoà (xã Bình Minh, huyện Khoái Châu); đình Nội Linh (xã Ngô Quyền, huyện Tiên Lữ); đền Đào Nương (xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên)... Những kết quả ban đầu cho thấy, Ca trù đang dần đi vào cuộc sống một cách bài bản.
 
Ông Trần Đăng Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hưng Yên, chia sẻ: Năm 2016 và những năm tiếp theo, Hưng Yên vẫn nỗ lực thực hiện chương trình bảo vệ di sản hát Ca trù và hát Trống quân giai đoạn 2014 -2020, nhằm đưa Ca trù ra khỏi danh sách bảo vệ khẩn cấp. Theo đó, tỉnh sẽ tiếp tục khôi phục, giữ gìn và phát triển những giá trị đặc sắc về phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hoá tốt đẹp; đồng thời nâng cao nhận thức, lòng tự hào về việc bảo tồn, phát huy giá trị của di sản văn hoá hát Ca trù và Trống quân trên quê hương Phố Hiến mang đậm bản sắc và tâm hồn Việt./. 
 
Mai Ngoan 

Nguồn tin: tcgd theo TTXVN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 1662

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 29859

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6831749

Tin ngẫu nhiên

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

 

Vì sao NSND Hồng Vân rời chương trình "Bạn muốn hẹn hò"?

Người thay thế NSND Hồng Vân tiếp tục cùng MC Quyền Linh dẫn chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là diễn viên Ngọc Lan.

 

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

 

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.

 

Hóa Hoạn Thư trong “Kiều”, Cao Thái Hà được khen

Trong khi diễn viên được chọn vào vai Thúy Kiều gây tranh cãi thì Cao Thái Hà được dư luận ủng hộ cho vai Hoạn Thư vì từng đóng nhiều vai phản diện, gương mặt lại phù hợp.

 

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

 

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.

 

Họa sĩ Lê Minh qua đời ở tuổi 82

Theo tin từ văn phòng Hội Mỹ thuật TP HCM, họa sĩ Lê Minh - người vẽ nhiều truyện tranh lịch sử - qua đời ở tuổi 82

 

Tác giả "Khúc thụy du" - nhà thơ Du Tử Lê qua đời

Ca sĩ Lan Ngọc cho biết nhà thơ Du Tử Lê, được biết đến với nhiều tác phẩm nổi tiếng, đã qua đời ngày 7-10 tại Mỹ, hưởng thọ 77 tuổi

 

Vĩnh biệt NSND Thế Anh: Đời nghệ sĩ như anh là diễm phúc!

NSND Thế Anh ra đi là mất mát lớn cho điện ảnh Việt Nam nhưng những vai diễn để đời của ông: Trung úy Phương, Ba Duy... sẽ sống mãi trong lòng công chúng yêu điện ảnh