\n
01:51 PST Thứ sáu, 02/12/2022
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 06:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » NS Cải Lương

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

Ở độ tuổi 83 vẫn còn được góp mặt cả trên sân khấu lẫn điện ảnh, NSƯT Hùng Minh đang tập trung viết hồi ký về cuộc đời một "kép độc" có thâm niên với niềm hạnh phúc viên mãn

Xem tiếp...

NSƯT Minh Vương - Cuộc đời lắm gian truân

Đăng lúc: Thứ bảy - 02/07/2016 10:02 - Đã xem: 2039
NSƯT Minh Vương

NSƯT Minh Vương

NSƯT Minh Vương nói con đường nghệ thuật của ông quá may mắn nhưng cuộc đời ông lại nhiều đắng cay, tủi nhục
Phóng viên: Sinh năm Canh Dần (1950), tính đến nay, ông đã 66 tuổi. Thế nhưng ông lại muốn tổ chức sinh nhật mình ở tuổi 40. Chắc chắn là có nguyên nhân?

- NSƯT Minh Vương: Bốn năm trước, tôi may mắn được hiến thận từ chàng trai 36 tuổi trong tình trạng chết não. Sức khỏe của tôi tốt lên từ sau ca ghép thận này. Tôi cảm nhận mình đang sống với sức khỏe của chàng trai đang ở tuổi 40. Tôi chọn sinh nhật tuổi 40 cũng là để tạ ơn người đã cho tôi mạng sống. Ngoài ra, còn một nguyên nhân khác là tôi muốn quên đi cuộc đời thật của mình, ở đó có quá nhiều nỗi đau trong lòng. Tôi bước xuống giường bệnh sau ca ghép thận đã là Minh Vương khác rồi, nên cố quên hết chuyện buồn trong đời và chỉ nhớ mình mới 40 tuổi.

Nhưng cuộc đời Minh Vương 66 tuổi đầy vinh quang trên sân khấu cũng đáng để ông tự hào?

- Tôi đón nhận vinh quang cũng nhiều nhưng tủi nhục cũng không ít. Trong sự nghiệp, phải nói là tôi quá may mắn. Từ một cậu bé đi vớt lăng quăng bán làm thức ăn cho cá ăn để kiếm tiền, tôi được thầy Bảy Trạch ở cầu Chữ Y cho theo học ca và đã lĩnh giải Khôi nguyên Vọng cổ 1964 năm 14 tuổi. Khi bầu Long đưa tôi về Đoàn Cải lương Kim Chung, ông ấy đã sửa tên khai sinh Nguyễn Văn Vưng của tôi thành Minh Vương và nói: “Từ đây, tôi cho cậu làm vua”. Quả không sai. Tôi quá thành công trong sự nghiệp. Nhờ giọng ca mà mua nhà, sắm xe hơi, lập gánh hát… Về cuộc đời, tôi là người nhiều thất bại. Đời tôi có 2 lần ra tòa. Một lần ly dị vợ và một lần bị kiện tụng đòi trả tiền mua ngôi nhà mà một nữ đại gia tặng cho tôi vì ái mộ nghệ sĩ.

 

NSƯT Minh Vương Ảnh: THANH HIỆP
NSƯT Minh Vương Ảnh: THANH HIỆP

 

Hai lần ra tòa, tôi đều trong thế đơn độc, tự biện hộ cho mình, chứ không có ai bên cạnh. Khi tôi ly dị vợ, tòa nhiều lần mời lên hòa giải. Tôi đã nói nếu cứ ép tôi chung sống thì sẽ có án mạng xảy ra. Ban đầu, con trai tôi buồn và trách tôi nhưng rồi cháu lớn lên, hiểu biết và có sự cảm thông. Bây giờ, mỗi khi nghĩ đến mái ấm gia đình phải ly tán tôi đau lòng lắm!

Nhưng đó là khúc quanh của một đời người. Tôi lúc nào cũng cố gắng vượt qua chông gai để đi tới. Xét về khía cạnh đời người, tôi không có gì hối tiếc. Những gì tuổi trẻ mình vay thì lớn lên phải trả, đó là quy luật. Khi đổ bệnh, sức khỏe khốn khó mới thấy món nợ vay của mình lớn lắm.

Bất hạnh lớn nhất trong đời ông là gì?

- Tôi có giấy tờ xuất cảnh, đáng lý ra đã sang Úc định cư để đoàn tụ với ba má tôi. Hiện ông bà vẫn đang sống khỏe mạnh tại Úc. Thế nhưng, tôi hủy bỏ vào giờ chót. Lúc đó, tôi cảm thấy mình có lỗi với ba má, không báo đáp cho tròn chữ hiếu. Thế nhưng, ba má tôi đã hiểu, cảm thông khi biết tôi phấn đấu theo nghề hát, không lẽ buộc con phải bỏ cái nghề nó đeo mang. Tôi đã ở lại với sân khấu cải lương.

Trải qua nhiều thăng trầm dâu bể của cuộc đời, ông đúc kết được điều gì cho bản thân?

- Mỗi va đập, tùy theo mức độ nặng nhẹ, mình chọn cách bảo dưỡng cơ thể, tâm hồn. Có cái tôi ngã quỵ, có cái tôi cố đứng lên nhưng đều cho tôi thêm sức bền để đương đầu với thử thách. Nếu cuộc đời nghệ sĩ mà thiếu trải nghiệm thì không thể diễn xuất trên sân khấu với nhiều trạng thái tâm lý khác nhau. Cho nên, khi đọc kịch bản, tôi cảm thấy hình như thân phận nào của nhân vật đều có chút ít biến cố cuộc đời tôi trong đó: một chút nông nổi, một chút liều lĩnh, một chút lãng mạn và trên hết là một khối tình rung động.

Ông từng nói đời kép hát nếu không có trái tim yêu mãnh liệt thì khó diễn hay. Và cái sự yêu mãnh liệt đó có là bi kịch của đời ông?

- Đúng! Rung động nhiều dễ biến mình thành kẻ đào hoa, dễ thương cảm, dễ bị chinh phục nhưng bù lại, tôi có được “bộ lọc cảm ứng” rất tốt cho các vai kiếm khách đa tình. Tôi ly dị vợ đầu cũng bởi bà ấy quá ghen và những cơn ghen làm tôi mệt mỏi. Đó là bi kịch của đời tôi.

Nhưng khán giả đồn đại hồi xưa ông yêu nhiều cô đào: Lệ Thủy, Mỹ Châu, Thanh Thanh Tâm…?

- Nghề hát có nhiều cám dỗ. Số làm kép hát phải tỏ ra đào hoa, diễn để người ta tin mình đang yêu, đang say đắm cô đào trên sân khấu, khiến người xem cũng thổn thức theo câu ca, lời thoại của nhân vật, đó là những kỹ thuật giả tạo. Tôi chỉ rung động trên sàn diễn thôi. Còn ngoài đời, mình vẫn là cha, là chồng. Nếu nói dựa vào việc ỷ làm kép hát được quyền đào hoa, phá hoại gia can hạnh phúc người khác thì tôi không đồng tình.

 

NSƯT Minh Vương và vợ trong ngày sinh nhật “40 tuổi” Ảnh: THANH HIỆP
NSƯT Minh Vương và vợ trong ngày sinh nhật “40 tuổi” Ảnh: THANH HIỆP

 

So với những cái được lớn nhất trong đời, cái mất của ông có tương xứng?

- Ngang bằng đó chứ. Tôi tin Tổ nghiệp sân khấu rất linh nghiệm. Ông cho tôi nhiều lộc và cũng lấy lại nhiều điều. Cách đây 4 năm, khi bạn bè cùng thời với tôi đi hát khỏe re còn tôi ốm đau rề rề. Chạy hết thầy này đến hết phương thuốc nọ. Ở đâu có người chỉ lối là tôi tìm đến, từ chữa trị thuốc tây sang đông y. Tưởng không tìm ra được chứng bệnh là phải giải nghệ sớm chứ hát gì nổi. Thời gian đó tinh thần tôi suy sụp lắm. Nhưng vẫn phải giữ sự tươi tỉnh. Khi biết bệnh thận được cứu bằng cách ghép thận, tôi thấy mình như được xoa dịu nỗi đau.

Ngày 1-7-2012, tôi được các bác sĩ gọi vào Bệnh viện Chợ Rẫy gấp. Có người hiến thận cho tôi, đó là một chàng trai bị tai nạn chết não. Tôi cũng không biết tên, biết mặt. Trong danh sách hàng ngàn người đang chờ xét duyệt ghép thận, tôi đã có được vé ưu tiên, lại trên 60 tuổi, thì đó là một dịp may. Hạnh phúc hơn là sau khi ghép thận, sức khỏe tôi tiến triển tốt.

Có phải vì điều này mà ông lại đặt hàng soạn giả Đăng Minh sáng tác bài ca cổ “Nợ ân tình hẹn lại kiếp sau” để ông hát trong ngày triển lãm cuộc đời sự nghiệp của mình diễn ra trong ngày 1-7 vừa qua ?

- Tôi là anh kép hát nhận được quá nhiều sự ái mộ của khán giả, nhất là khán giả nữ, có người đòi làm người yêu, đòi làm vợ, đòi sống chết vì tôi… Ân tình đó không thể đáp đền cho hết nên hẹn lại kiếp sau, tiếp tục làm kép hát để trả bằng những vai diễn hay hơn, thành công hơn. Tôi nghĩ vậy!

 

NSƯT Minh Vương và bộ sưu tập ảnh sự nghiệp nghề hát
NSƯT Minh Vương và bộ sưu tập ảnh sự nghiệp nghề hát

 

Ông đoạt giải Khôi nguyên Vọng cổ lúc 14 tuổi. Nhưng các con ông lại không nối nghiệp cha?

- Tôi chắp nối với người vợ thứ hai tính đến nay đã 26 năm rồi. Con gái tôi đã lập gia đình, tôi đã có cháu ngoại. Tôi không muốn con mình theo nghề hát, cái nghề bạc và cực, tủi nhục lắm. Vinh quang nhiều khi chan đầy nước mắt. Nhưng số phận của mỗi người quyết định con đường đi của họ. Có thể con tôi không theo nghề hát nhưng cháu ngoại tôi theo thì sao! Thằng bé mới chút xíu đã thích múa, dạn dĩ, nghe nhạc là nhảy, nhạc sôi động nhảy mạnh mẽ, nhạc trữ tình nhảy êm dịu.

Cuộc sống của ông bây giờ thế nào?

- Trước mắt, sức khỏe tôi đang tốt. Nghe nói sau 10 năm, nếu khỏe và có thận thì lại phải ghép, còn nếu không khỏe thì phải chấp nhận số phận. Tôi đang thấy mình hạnh phúc vì có được sức khỏe của tuổi 40, cứ hát, cứ ca, cứ làm những việc có ích cho sân khấu cải lương và gây quỹ giúp con em nghệ sĩ nghèo, công nhân hậu đài có điều kiện đến trường.

 

Muốn chia sẻ đời mình qua tự truyện

NSƯT Minh Vương cho biết Công ty Sách Phương Nam đã chính thức mời ông viết tự truyện. Ông sẽ quan tâm đến vấn đề này. Khi hỏi nếu viết tự truyện đời mình, ông có dám viết sự thật về những trang đời của nghệ sĩ, nhất là chuyện tình yêu, NSƯT Minh Vương nói: “Sợ gì mà lại giấu? Đã là tự truyện, hồi ký thì phải nói sự thật”.

Quan điểm của ông về viết tự truyện: “Tôi nghĩ đó là sự chia sẻ cho những ai đã mến mộ giọng hát của tôi, một “Khôi nguyên Vọng cổ” vẫn còn gắn bó với nghề. Những trải nghiệm đó giúp người đọc hiểu hơn về nghề hát của tôi, rồi khi làm bầu, làm ban giám khảo, làm công tác từ thiện và trên hết là một người cha, người chồng khoác lên mình cái mác nghệ sĩ thì có gì khác với những người đàn ông bình thường. Nói thật, nhiều trang hồi ký của đồng nghiệp đọc rồi thấy đắng trong họng. Giữa sự thật và hư cấu, đôi lúc chỉ là những con chữ nhưng trong những dòng chữ đó đọng lại biết bao điều suy ngẫm. Tôi chẳng hối tiếc điều gì nên trang viết của tôi sẽ thanh thản lắm.


Tác giả bài viết: Thanh Hiệp
Nguồn tin: Duyenclvn theo nld.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15

Máy chủ tìm kiếm : 5

Khách viếng thăm : 10


Hôm nayHôm nay : 285

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 3372

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 8637279

Tin ngẫu nhiên

NSƯT Hùng Minh - Đời "kép độc"

Ở độ tuổi 83 vẫn còn được góp mặt cả trên sân khấu lẫn điện ảnh, NSƯT Hùng Minh đang tập trung viết hồi ký về cuộc đời một "kép độc" có thâm niên với niềm hạnh phúc viên mãn

 

Mai Thảo viết về “kẻ lạ trần gian” Bùi Giáng

Nhiều buổi chiều Sài Gòn, tôi chẳng còn có thể nhớ đích xác vào những năm nào, đâu như năm 1962, đâu như năm 1965, tôi thường được mời tới những họp mặt ăn nhậu trên căn lầu ngăn nắp, thoáng mát của thầy Thanh Tuệ ở đường Lý Thái Tổ.

 

Hứa Minh Đạt tiết lộ chuyện hôn nhân với Lâm Vỹ Dạ

Nam danh hài "hiền lành nhất nhì showbiz Việt" Hứa Minh Đạt từng bị vợ cằn nhằn vì chấp nhận an phận, không nắm lấy cơ hội vươn lên.

 

Nghệ sĩ Phi Phụng: ’50 tuổi tôi vẫn còn ngủ dưới đất’

Nghệ sĩ Phi Phụng trải lòng về ѕυ̛̣ nghiệp thăng trầm, từng mơ ước có căn nhà ở tuổi 50.

 

Nhà sản xuất "Em và Trịnh" lên tiếng về vấn đề "hư cấu" gây tranh cãi trong phim

"Em và Trịnh" đang gây nên bão dư luận quanh một số tình tiết trong phim bị xem là "không đúng sự thật". Đại diện nhà sản xuất chính thức lên tiếng về "sự thật" và "hư cấu" trong phim

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Danh ca Minh Hiếu: ‘Nàng thơ’ bước ra từ những nhạc phẩm bolero huyền thoại thập niên 1960

Những năm 1975, мột trong nhưng mỹ nhân làng nhạc Việt khiến nhiều người nức lòng chắc chắn là danh ca Minh Hiếu. รở нữu chất giọng đ.ộ.c łạ và nhan sắc mặn mà, dù không xuất thân giàu có nhưng ai cũng phải ví von nhan sắc của bà như Elizabeth Taylor tại Việt หคм.

 

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

 

Vì sao NSND Hồng Vân rời chương trình "Bạn muốn hẹn hò"?

Người thay thế NSND Hồng Vân tiếp tục cùng MC Quyền Linh dẫn chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là diễn viên Ngọc Lan.

 

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

 

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.