\n
20:18 PST Thứ sáu, 24/06/2022
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 06:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » DV Điện Ảnh - Kịch Nghệ

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

Xem tiếp...

Người đẹp màn bạc Việt một thời- Kỳ 1: Kiều Chinh và Hồi chuông Thiên Mụ

Đăng lúc: Thứ năm - 09/10/2014 21:13 - Đã xem: 1903
Người đẹp màn bạc Việt một thời- Kỳ 1: Kiều Chinh và Hồi chuông Thiên Mụ

Người đẹp màn bạc Việt một thời- Kỳ 1: Kiều Chinh và Hồi chuông Thiên Mụ

Gần 60 năm theo nghiệp điện ảnh, đạo diễn Lê Dân đã gắn bó với các người đẹp tài năng qua những lần làm phim như Kiều Chinh, Thanh Nga... Ông ghi lại nhiều kỷ niệm với các người đẹp này bằng những trang viết tự sự, đầy tình cảm.

Kiều Chinh và Hồi chuông Thiên Mụ

Trong năm 1957, tôi bắt đầu xây dựng bộ phim Hồi chuông Thiên Mụ. Những kiến thức thu thập được từ trước ở Học viện Điện ảnh I.D.H.E.C, Paris (Pháp), cùng những trải nghiệm thực tế trong hai năm làm phụ tá cho đạo diễn Pháp Marcel Camus trong phim Mort en fraude và tiếp theo cho đạo diễn Mỹ Joseph Mankiewicz trong phim The quiet American, đã giúp tôi mạnh dạn đi vào “Đại lộ thứ bảy”. Tôi quyết tâm làm nên một bộ phim giàu màu sắc dân tộc, rút kinh nghiệm từ tác phẩm tuyệt vời Rashomon của đạo diễn Nhật Kurosawa mà tôi hằng ái mộ.

Người đẹp màn bạc Việt một thời: Kiều Chinh và Hồi chuông Thiên Mụ 2

Truyện phim do chính tôi viết, phóng tác từ tiểu thuyết Tiếng chuông Thiên Mụ của nhà văn quá cố Phan Trần Chúc, diễn tả một loạt hành động gay cấn xảy ra giữa những gia đình quý tộc dưới triều vua Tự Đức. Các cậu công tử con quan tranh giành thế lực và tình yêu, tìm mọi cách hãm hại nhau. Cuối cùng, những kẻ gây tội ác phải đền tội và những người tốt được đoàn tụ trong hạnh phúc, cùng nhau đi lập nghiệp ở vùng đất mới. Nội dung phim cốt yếu đề cao những đức tính cao quý của con người: lòng chung thủy, bao dung, tinh thần bất khuất, cuối cùng đi sâu vào triết lý sống tích cực: mọi người cần phải tranh đấu để tồn tại chớ không thể ỷ lại, dựa dẫm vào thế lực huyền bí nào.

 

Người đẹp màn bạc Việt một thời: Kiều Chinh và Hồi chuông Thiên Mụ
Kiều Chinh và Lê Quỳnh trong phim Hồi chuông Thiên Mụ

Đoàn quay phim chúng tôi quy tụ được những chuyên viên vững tay nghề: Giám đốc hình ảnh Nguyễn Phú Quốc, đạo diễn phụ tá Trần Quang Huấn đảm nhiệm phần thiết kế mỹ thuật, Trần Thị Hường phụ trách về hóa trang và phục trang, tất cả đều được rèn luyện ở các trường lớp từ Paris về nước, có thêm những cố vấn đáng tin cậy ở địa phương. Phần âm nhạc phim được giao cho Phạm Duy và Nguyễn Hữu Ba, cả hai đều là nhạc sĩ nổi tiếng của miền Trung. Bộ phim được Hãng Tân Việt Điện ảnh đầu tư, giám đốc sản xuất là Bùi Diễm, rất phóng khoáng, hoàn toàn tin tưởng vào đạo diễn. Vì thế, tôi yên tâm làm việc.

 

 
 

Đạo diễn Lê Dân sinh năm 1928, là cựu học sinh Trường Pétrus Ký (Sài Gòn). Năm 1946, ông sang Pháp du học ngành luật. Năm 1950, ông đến với nghệ thuật thứ bảy bằng cơ hội tham gia LHP Cannes. Từ đó, ông ghi danh và theo học điện ảnh tại Học viện Cao đẳng điện ảnh và Học viện Nghiên cứu điện ảnh tại Paris.

Bộ phim đầu tiên Lê Dân thực hiện trong vai trò đạo diễn là Hồi chuông Thiên Mụ (1957), sau đó đến Loan mắt nhung (1970), Lan và Điệp (1971), Sau giờ giới nghiêm, Nhà tôi (1972), Hoa mới nở (1973), Xóm tôi, Trường tôi (1974)... Sau năm 1975, nhiều bộ phim của Lê Dân để lại dấu ấn trong lòng khán giả cả nước như: Con mèo nhung (1981), Pho tượng (1982), Xương rồng đen (1991), Người con gái đất đỏ (1995)... cùng hàng loạt phim truyền hình: Ông cố vấn (1994), Ngoại tình...

Đạo diễn Lê Dân từng nhận nhiều giải thưởng điện ảnh: giải đặc biệt LHP VN lần 6, Bông sen bạc LHP VN lần 10, giải A Hội Điện ảnh VN 1993...

 

Những diễn viên chính đã được tôi chọn gồm có các vai nam: Lê Quỳnh, Hà Bắc, Ngọc Quỳnh. Họ đã từng đóng phim hoặc diễn kịch trên sân khấu, có khá nhiều kinh nghiệm diễn xuất, tôi khỏi phải lo tốn công hướng dẫn nhiều. Riêng đối với Lê Quỳnh đã giữ vai chính nổi bật trong phim Chúng tôi muốn sống vừa mới ra mắt khán giả, tôi càng tin tưởng hơn, trao cho vai trò diễn đạt nhân vật trung tâm.

Còn lại việc tìm được hai vai nữ chính là mối quan tâm lớn khiến tôi phải đến tận Huế, cuối cùng khám phá được tại chỗ Phương Mai là hoa khôi học sinh, có nét đẹp thùy mị dễ mến. Tôi muốn tuyển thêm một bông hoa khác, đẹp sắc sảo để cùng thể hiện hai nhân vật nữ có tính cách đối nghịch nhau, nhưng tìm mãi vẫn chưa gặp được ai vừa ý.

Lúc bấy giờ tôi đang làm phụ tá cho đạo diễn Mankiewicz với phim The quiet American tại Sài Gòn. Một hôm, tại nơi quay ngoại cảnh trước Nhà hát Lớn, bỗng xuất hiện một cô gái nổi bật giữa đám đông khi cô đến tiếp xúc với một số người trong đoàn. Cô lôi cuốn sự chú ý của tôi bởi nét quyến rũ đặc biệt, vừa hấp dẫn vừa kín đáo của người trí thức.

Trong giờ nghỉ giải lao, tôi mời người đẹp dùng nước giải khát và trò chuyện. Tôi tự giới thiệu là Lê Dân, chuyên viên điện ảnh. Cô gái nói câu xã giao, với nét mặt tỏ ra chân thật: “Và ông là nhà phê bình điện ảnh sâu sắc. Tôi là người ái mộ, bây giờ mới hân hạnh được gặp ông”. Tôi nói lời cám ơn và hỏi cô là ai, lý do sự có mặt của cô ở chỗ này, thì được biết tên cô là Kiều Chinh, sinh viên ngoại ngữ, là người quen thuộc của đoàn phim. Nguyên do trước đây, khi đang đi trên đường Catinat (sau đổi tên là đường Tự Do, nay là đường Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM), cô gặp một người Mỹ từ nhà hàng Givral chạy ra hỏi cô có nói được tiếng Anh không? Người Mỹ ấy tự giới thiệu là chủ nhiệm của đoàn phim, thấy cô có vóc dáng rất thích hợp với vai nữ Việt Nam trong phim là Phượng của The quiet American, nên muốn mời cô giữ vai ấy. Kiều Chinh cho biết cô rất thích được đóng phim, nhưng khi về nhà xin phép thì cô bị gia đình từ chối.

Tôi hỏi Kiều Chinh cho vui: “Cô nói thật đi, có luyến tiếc không? Chắc cô cũng thấy công việc làm phim rất là hấp dẫn, phải không?”. Kiều Chinh mỉm cười: “Chính vì điện ảnh hấp dẫn nên thỉnh thoảng tôi lại đến đoàn phim. Không tham gia được thì nhìn người ta làm việc”. Thoáng một chút suy nghĩ, tôi nhận xét: “Gia đình cô không bằng lòng cho cô đóng phim có lẽ vì đây là phim Mỹ, tiếp xúc với đàn ông nước ngoài cũng có phần phức tạp”. Rồi tôi hỏi: “Nếu có hãng phim Việt Nam nào lại muốn mời cô đóng phim thì cô nghĩ sao?”. Kiều Chinh trả lời: “Còn tùy phim ra sao và ai làm đạo diễn?”. Đáp lại, tôi cho Kiều Chinh biết chính tôi đang có dự án làm phim Hồi chuông Thiên Mụ bắt đầu quay tại Huế vài tháng sau, nếu tôi mời cô đóng vai nữ chính của phim, thì cô nhận lời không, và gia đình cô sẽ cho phép hay không. Nét mặt Kiều Chinh rạng rỡ lên: “Cám ơn ông, tôi rất vui được ông để ý tới. Xin ông cứ thử đặt vấn đề với gia đình tôi. Biết đâu tôi sẽ có duyên với phim Việt Nam!”. Tôi mỉm cười: “Tôi nghĩ là Kiều Chinh sẽ có duyên với phim của tôi”.

 Lê Dân
(còn tiếp)

Tác giả bài viết: Đạo diễn Lê Dân
Nguồn tin: TNO
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 28

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 27


Hôm nayHôm nay : 5739

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 158939

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 7802811

Tin ngẫu nhiên

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Nhớ tác giả bài hát bất hủ Ai Về Sông Tương

Bài Ai Về Sông Tương ký tên tác giả Thông Đạt là một trong hai bút danh khác của nhạc sĩ Văn Giảng. Bút danh còn lại là Nguyên Thông, dùng để viết các ca khúc Phật giáo, nổi tiếng với bài Từ Đàm Quê Hương Tôi, ngoài ra còn các tác phẩm khác nổi tiếng khác mà ít ai biết là của ông như Vô Thường, Mừng Đản Sanh, Hoa Cài Áo Lam, Ca Tỳ La Vệ…

 

Danh ca Minh Hiếu: ‘Nàng thơ’ bước ra từ những nhạc phẩm bolero huyền thoại thập niên 1960

Những năm 1975, мột trong nhưng mỹ nhân làng nhạc Việt khiến nhiều người nức lòng chắc chắn là danh ca Minh Hiếu. รở нữu chất giọng đ.ộ.c łạ và nhan sắc mặn mà, dù không xuất thân giàu có nhưng ai cũng phải ví von nhan sắc của bà như Elizabeth Taylor tại Việt หคм.

 

Nghệ sĩ Thanh Thủy: Phụ nữ "giết" đàn ông bằng nước mắt

Tham gia chương trình "Có hẹn lúc 22 giờ" (phát sóng trên kênh HTV9), nghệ sĩ Thanh Thủy khẳng định "phụ nữ giỏi lại còn biết sử dụng nước mắt thì đàn ông chỉ có "chết".

 

Vì sao NSND Hồng Vân rời chương trình "Bạn muốn hẹn hò"?

Người thay thế NSND Hồng Vân tiếp tục cùng MC Quyền Linh dẫn chương trình "Bạn muốn hẹn hò" là diễn viên Ngọc Lan.

 

Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên… mặc đồ bảo hộ, hát ở bệnh viện dã chiến

Ca sĩ Cẩm Vân, Phương Thanh, Tóc Tiên, Quốc Đại, Lê Minh (nhóm MTV), CeCe Trương... đã có nhiều tiết mục biểu diễn ý nghĩa hát tặng người dân đang điều trị và lực lượng y bác sĩ tại Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 11 (phường An Khánh, TP Thủ Đức, TPHCM) vào tối qua, 3-8.

 

Soạn giả Hoàng Song Việt "viết tâm thư" cho cải lương tuồng cổ

Trước thành công ấn tượng của Đoàn Cải lương tuồng cổ Minh Tơ trong lần công diễn khởi động sự trở lại sau 30 năm của một thương hiệu, soạn giả Hoàng Song Việt đã bày tỏ niềm tin yêu dành cho tín hiệu vui này.

 

Lê Phương tái xuất màn ảnh sau 2 năm làm “mẹ bỉm”

Nữ diễn viên Lê Phương tái xuất màn ảnh nhỏ sau 2 năm kể từ khi sinh bé Bông, tròn bổn phận “mẹ bỉm”. Cô trở lại bằng vai diễn đầy nước mắt trong phim “Thương con cá rô đồng” của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường.

 

Trăn trở cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc

Cuộc thi Tài năng xiếc toàn quốc 2021 diễn ra từ ngày 22 đến 27-4 tại Liên đoàn Xiếc Việt Nam (67-69 Trần Nhân Tông, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội). Năm nay có hơn 100 diễn viên của 5 đơn vị dự thi 29 tiết mục.

 

Múa bóng rỗi vào mùa

Có sô diễn thì mừng nhưng các nghệ nhân vẫn canh cánh bên lòng nhiều nỗi lo

 

Mạc Văn Khoa kết hôn với bạn gái hơn 3 tuổi

Sau 5 năm yêu nhau, Mạc Văn Khoa và Thảo Vy chính thức trở thành vợ chồng.

 

Hóa Hoạn Thư trong “Kiều”, Cao Thái Hà được khen

Trong khi diễn viên được chọn vào vai Thúy Kiều gây tranh cãi thì Cao Thái Hà được dư luận ủng hộ cho vai Hoạn Thư vì từng đóng nhiều vai phản diện, gương mặt lại phù hợp.

 

Diễn viên Lê Bê La: "Thiện nguyện là duyên!"

"Chiến dịch 14 ngày" hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM trong giai đoạn giãn cách xã hội do đại dịch Covid-19 của diễn viên điện ảnh Lê Bê La và các đồng nghiệp thực hiện vừa qua, nhận được nhiều khen ngợi từ khán giả, đồng nghiệp và giới truyền thông.

 

NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang đột ngột qua đời

Tối 13-2, NSND Hồng Vân xúc động báo tin diễn viên trẻ Phương Trang, người vừa tạo được ấn tượng đẹp trong vở kịch văn học "Con nhà nghèo" đã qua đời vì bệnh.

 

Tình đau nối tiếp tình đau của tác giả ‘mưa rừng’: nhạc sĩ Huỳnh Anh

Chân dung cuộc tình tập 7 chủ đề Nhạc sĩ Huỳnh Anh đưa khán giả đến với những bản tình ca của người nhạc sĩ tuy sáng tác không nhiều – chỉ 20 bài trong cả sự nghiệp nhưng cũng đủ để ghi tên tuổi ông là một trong những nhạc sĩ hàng đầu của dòng nhạc trữ tình. Đặc biệt, những bí mật về cuộc đời và những cuộc tình buồn đau của nhạc sĩ Huỳnh Anh cũng được hé lộ.

 

Ca sĩ Tuấn Ngọc thấy mình tầm thường

Ca sĩ Tuấn Ngọc dí dỏm chia sẻ về cuộc đời, sự nghiệp ca hát, gia đình và cả việc có cần thẩm mỹ để kéo dài thanh xuân.