\n
15:52 EDT Thứ sáu, 23/08/2019
hình music online

qua tang

> KHÓI LỬA BIÊN THÙY 1 - 07/05/2019 10:32
Chúc vui Xem thêm
Yêu cầu: Trần Minh Thương
Người nhận: Minh Thương

Trang nhất » Tin Tức » DV Điện Ảnh - Kịch Nghệ

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Sau những lùm xùm từ việc ngừng làm MC chương trình "Bạn muốn hẹn hò", Cát Tường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên. Cô hóa thân thành con dâu của nhân vật do Cát Phượng đóng trong phim "Chuyện nhà, chuyện phố".

Xem tiếp...

Người đẹp màn bạc Việt một thời- Kỳ 1: Kiều Chinh và Hồi chuông Thiên Mụ

Đăng lúc: Thứ sáu - 10/10/2014 01:13 - Đã xem: 1169
Người đẹp màn bạc Việt một thời- Kỳ 1: Kiều Chinh và Hồi chuông Thiên Mụ

Người đẹp màn bạc Việt một thời- Kỳ 1: Kiều Chinh và Hồi chuông Thiên Mụ

Gần 60 năm theo nghiệp điện ảnh, đạo diễn Lê Dân đã gắn bó với các người đẹp tài năng qua những lần làm phim như Kiều Chinh, Thanh Nga... Ông ghi lại nhiều kỷ niệm với các người đẹp này bằng những trang viết tự sự, đầy tình cảm.

Kiều Chinh và Hồi chuông Thiên Mụ

Trong năm 1957, tôi bắt đầu xây dựng bộ phim Hồi chuông Thiên Mụ. Những kiến thức thu thập được từ trước ở Học viện Điện ảnh I.D.H.E.C, Paris (Pháp), cùng những trải nghiệm thực tế trong hai năm làm phụ tá cho đạo diễn Pháp Marcel Camus trong phim Mort en fraude và tiếp theo cho đạo diễn Mỹ Joseph Mankiewicz trong phim The quiet American, đã giúp tôi mạnh dạn đi vào “Đại lộ thứ bảy”. Tôi quyết tâm làm nên một bộ phim giàu màu sắc dân tộc, rút kinh nghiệm từ tác phẩm tuyệt vời Rashomon của đạo diễn Nhật Kurosawa mà tôi hằng ái mộ.

Người đẹp màn bạc Việt một thời: Kiều Chinh và Hồi chuông Thiên Mụ 2

Truyện phim do chính tôi viết, phóng tác từ tiểu thuyết Tiếng chuông Thiên Mụ của nhà văn quá cố Phan Trần Chúc, diễn tả một loạt hành động gay cấn xảy ra giữa những gia đình quý tộc dưới triều vua Tự Đức. Các cậu công tử con quan tranh giành thế lực và tình yêu, tìm mọi cách hãm hại nhau. Cuối cùng, những kẻ gây tội ác phải đền tội và những người tốt được đoàn tụ trong hạnh phúc, cùng nhau đi lập nghiệp ở vùng đất mới. Nội dung phim cốt yếu đề cao những đức tính cao quý của con người: lòng chung thủy, bao dung, tinh thần bất khuất, cuối cùng đi sâu vào triết lý sống tích cực: mọi người cần phải tranh đấu để tồn tại chớ không thể ỷ lại, dựa dẫm vào thế lực huyền bí nào.

 

Người đẹp màn bạc Việt một thời: Kiều Chinh và Hồi chuông Thiên Mụ
Kiều Chinh và Lê Quỳnh trong phim Hồi chuông Thiên Mụ

Đoàn quay phim chúng tôi quy tụ được những chuyên viên vững tay nghề: Giám đốc hình ảnh Nguyễn Phú Quốc, đạo diễn phụ tá Trần Quang Huấn đảm nhiệm phần thiết kế mỹ thuật, Trần Thị Hường phụ trách về hóa trang và phục trang, tất cả đều được rèn luyện ở các trường lớp từ Paris về nước, có thêm những cố vấn đáng tin cậy ở địa phương. Phần âm nhạc phim được giao cho Phạm Duy và Nguyễn Hữu Ba, cả hai đều là nhạc sĩ nổi tiếng của miền Trung. Bộ phim được Hãng Tân Việt Điện ảnh đầu tư, giám đốc sản xuất là Bùi Diễm, rất phóng khoáng, hoàn toàn tin tưởng vào đạo diễn. Vì thế, tôi yên tâm làm việc.

 

 
 

Đạo diễn Lê Dân sinh năm 1928, là cựu học sinh Trường Pétrus Ký (Sài Gòn). Năm 1946, ông sang Pháp du học ngành luật. Năm 1950, ông đến với nghệ thuật thứ bảy bằng cơ hội tham gia LHP Cannes. Từ đó, ông ghi danh và theo học điện ảnh tại Học viện Cao đẳng điện ảnh và Học viện Nghiên cứu điện ảnh tại Paris.

Bộ phim đầu tiên Lê Dân thực hiện trong vai trò đạo diễn là Hồi chuông Thiên Mụ (1957), sau đó đến Loan mắt nhung (1970), Lan và Điệp (1971), Sau giờ giới nghiêm, Nhà tôi (1972), Hoa mới nở (1973), Xóm tôi, Trường tôi (1974)... Sau năm 1975, nhiều bộ phim của Lê Dân để lại dấu ấn trong lòng khán giả cả nước như: Con mèo nhung (1981), Pho tượng (1982), Xương rồng đen (1991), Người con gái đất đỏ (1995)... cùng hàng loạt phim truyền hình: Ông cố vấn (1994), Ngoại tình...

Đạo diễn Lê Dân từng nhận nhiều giải thưởng điện ảnh: giải đặc biệt LHP VN lần 6, Bông sen bạc LHP VN lần 10, giải A Hội Điện ảnh VN 1993...

 

Những diễn viên chính đã được tôi chọn gồm có các vai nam: Lê Quỳnh, Hà Bắc, Ngọc Quỳnh. Họ đã từng đóng phim hoặc diễn kịch trên sân khấu, có khá nhiều kinh nghiệm diễn xuất, tôi khỏi phải lo tốn công hướng dẫn nhiều. Riêng đối với Lê Quỳnh đã giữ vai chính nổi bật trong phim Chúng tôi muốn sống vừa mới ra mắt khán giả, tôi càng tin tưởng hơn, trao cho vai trò diễn đạt nhân vật trung tâm.

Còn lại việc tìm được hai vai nữ chính là mối quan tâm lớn khiến tôi phải đến tận Huế, cuối cùng khám phá được tại chỗ Phương Mai là hoa khôi học sinh, có nét đẹp thùy mị dễ mến. Tôi muốn tuyển thêm một bông hoa khác, đẹp sắc sảo để cùng thể hiện hai nhân vật nữ có tính cách đối nghịch nhau, nhưng tìm mãi vẫn chưa gặp được ai vừa ý.

Lúc bấy giờ tôi đang làm phụ tá cho đạo diễn Mankiewicz với phim The quiet American tại Sài Gòn. Một hôm, tại nơi quay ngoại cảnh trước Nhà hát Lớn, bỗng xuất hiện một cô gái nổi bật giữa đám đông khi cô đến tiếp xúc với một số người trong đoàn. Cô lôi cuốn sự chú ý của tôi bởi nét quyến rũ đặc biệt, vừa hấp dẫn vừa kín đáo của người trí thức.

Trong giờ nghỉ giải lao, tôi mời người đẹp dùng nước giải khát và trò chuyện. Tôi tự giới thiệu là Lê Dân, chuyên viên điện ảnh. Cô gái nói câu xã giao, với nét mặt tỏ ra chân thật: “Và ông là nhà phê bình điện ảnh sâu sắc. Tôi là người ái mộ, bây giờ mới hân hạnh được gặp ông”. Tôi nói lời cám ơn và hỏi cô là ai, lý do sự có mặt của cô ở chỗ này, thì được biết tên cô là Kiều Chinh, sinh viên ngoại ngữ, là người quen thuộc của đoàn phim. Nguyên do trước đây, khi đang đi trên đường Catinat (sau đổi tên là đường Tự Do, nay là đường Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM), cô gặp một người Mỹ từ nhà hàng Givral chạy ra hỏi cô có nói được tiếng Anh không? Người Mỹ ấy tự giới thiệu là chủ nhiệm của đoàn phim, thấy cô có vóc dáng rất thích hợp với vai nữ Việt Nam trong phim là Phượng của The quiet American, nên muốn mời cô giữ vai ấy. Kiều Chinh cho biết cô rất thích được đóng phim, nhưng khi về nhà xin phép thì cô bị gia đình từ chối.

Tôi hỏi Kiều Chinh cho vui: “Cô nói thật đi, có luyến tiếc không? Chắc cô cũng thấy công việc làm phim rất là hấp dẫn, phải không?”. Kiều Chinh mỉm cười: “Chính vì điện ảnh hấp dẫn nên thỉnh thoảng tôi lại đến đoàn phim. Không tham gia được thì nhìn người ta làm việc”. Thoáng một chút suy nghĩ, tôi nhận xét: “Gia đình cô không bằng lòng cho cô đóng phim có lẽ vì đây là phim Mỹ, tiếp xúc với đàn ông nước ngoài cũng có phần phức tạp”. Rồi tôi hỏi: “Nếu có hãng phim Việt Nam nào lại muốn mời cô đóng phim thì cô nghĩ sao?”. Kiều Chinh trả lời: “Còn tùy phim ra sao và ai làm đạo diễn?”. Đáp lại, tôi cho Kiều Chinh biết chính tôi đang có dự án làm phim Hồi chuông Thiên Mụ bắt đầu quay tại Huế vài tháng sau, nếu tôi mời cô đóng vai nữ chính của phim, thì cô nhận lời không, và gia đình cô sẽ cho phép hay không. Nét mặt Kiều Chinh rạng rỡ lên: “Cám ơn ông, tôi rất vui được ông để ý tới. Xin ông cứ thử đặt vấn đề với gia đình tôi. Biết đâu tôi sẽ có duyên với phim Việt Nam!”. Tôi mỉm cười: “Tôi nghĩ là Kiều Chinh sẽ có duyên với phim của tôi”.

 Lê Dân
(còn tiếp)

Tác giả bài viết: Đạo diễn Lê Dân
Nguồn tin: TNO
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

CHUYỂN ĐẾN WEBSITE...

Đăng Nhập - Đăng Ký

Ủng hộ cây mùa xuân NSKK 2018

Ủng hộ quỹ nghệ sĩ khó khăn

Share mạng xã hội

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 37

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 36


Hôm nayHôm nay : 1339

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 61892

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3049217

Ngừng làm "bà mối", Cát Tường hóa thân thành con dâu Cát Phượng

Sau những lùm xùm từ việc ngừng làm MC chương trình "Bạn muốn hẹn hò", Cát Tường xuất hiện trên màn ảnh nhỏ với vai trò diễn viên. Cô hóa thân thành con dâu của nhân vật do Cát Phượng đóng trong phim "Chuyện nhà, chuyện phố".

 

Doãn Quốc Ðam đi lên từ vai phụ

Nam diễn viên trẻ Doãn Quốc Ðam đang được đánh giá cao nhờ khả năng nhập vai đa dạng và lối diễn có chiều sâu. Mới đây, nam diễn viên thế hệ 9X tiếp tục gây ấn tượng với nhân vật tội phạm trong loạt phim hình sự “Mê cung”, phát sóng lúc 21 giờ 40 thứ tư và 21 giờ 50 thứ năm hàng tuần trên kênh VTV3.

 

Phong cách Bolero của Hà Vân

Đang thời dòng nhạc Bolero thịnh hành “từ đầu làng đến cuối xóm” thì một ca sĩ chọn dòng nhạc này để lập nghiệp và khẳng định tên tuổi là thách thức không nhỏ. Vậy nhưng ca sĩ Hà Vân đã làm được và hơn hết, cô đã tạo một phong cách Bolero cho riêng mình.

 

Diễn viên Hoàng Anh chia tay khán giả, sang Mỹ định cư

Nam diễn viên Hoàng Anh từng tham gia phim "Gạo nếp, gạo tẻ" đã sang Mỹ định cư cùng vợ và con gái.

 

Hát bội gia truyền

Hát bội (hay còn được gọi là hát bộ) là loại hình sân khấu truyền thống có từ rất lâu đời ở nước ta. Ngày nay, trong thời buổi công nghệ hóa, hát bội đang có nguy cơ mai một, chỉ còn phổ biến ở các kỳ lễ hội Kỳ yên đình làng. Vậy nhưng, ở Vĩnh Long, có một gia đình đã “5 đời hát bội, làm bầu”. Đó là gia đình của Nghệ nhân ưu tú (NNƯT) Vũ Linh Tâm, hậu duệ đời thứ 3.

 

Đưa thi thể nghệ sĩ Anh Vũ về Việt Nam

Sáng 4-4 (giờ địa phương), ca sĩ Leon Vũ đã làm việc với cảnh sát California - Mỹ để hoàn thành thủ tục nhận thi thể nghệ sĩ Anh Vũ. Một chiếc áo dài do nhà thiết kế thời trang Calvin Hiệp thực hiện cũng đã được mặc cho Anh Vũ.

 

Tiếc thương người mẫu Kim Anh qua đời vì ung thư

Sau thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư buồng trứng, người mẫu 9x Kim Anh đã qua đời vào tối 29-1.Ước mơ thành đạt để mẹ thôi chạy xe ôm, em gái có tiền ăn học của cô gái hiếu thảo này đã không thành

 

Nghệ sĩ tranh Giải Mai Vàng 2018 nói trước giờ G: Được đề cử đã là hãnh diện!

Cũng như các nghệ sĩ lĩnh vực sân khấu, ca nhạc, nghệ sĩ lĩnh vực điện ảnh - truyền hình có chung tâm trạng hồi hộp mong chờ kết quả nhưng hạnh phúc nhất với họ là được công chúng ghi nhận, đề cử

 

Dương Thụ thích chất "bụi đời" ở Bằng Kiều

Nhạc sĩ Dương Thụ bảo ông thích Bằng Kiều vì "ông cháu" của mình cứ bụi đời thế nào ấy.

 

Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang: Làm mới tác phẩm cũ

hà hát Cải lương Trần Hữu Trang vừa tái dựng vở cải lương Tìm lại cuộc đời (tác giả Hoàng Khâm - Điêu Huyền, đạo diễn NSND Trần Ngọc Giàu). Vở cải lương cũ được khoác phong cách tươi mới, mở màn cho các hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật của nhà hát dịp cuối năm 2018 và năm mới 2019.

 

Đờn ca tài tử bên bờ chợ nổi

Gần 1 năm qua, đều đặn tối thứ 2 hằng tuần, quán cà phê Vườn Lan Chợ Nổi bên bờ chợ nổi Cái Răng (đường vào gần UBND phường An Bình, quận Ninh Kiều) lại cất lên những tiếng đờn lời ca tài tử ngọt ngào. Đó là buổi sinh hoạt định kỳ của câu lạc bộ (CLB) Đờn ca tài tử phường An Bình.

 

Hoàng Mập trốn viện lo cho "đứa con tinh thần"

Nghệ sĩ Hoàng Mập trốn viện vài giờ để đến dự buổi công bố đề cử giải thưởng Ngôi sao xanh 2018. Phim truyền hình "Nhà ông Hoàng có ma" do anh sản xuất kiêm đạo diễn nhận được đề cử ở nhiều hạng mục.

 

"Trời sinh một cặp" Minh Vương – Lệ Thủy

Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghiệp cầm ca, Minh Vương - Lệ Thủy vẫn là 1 cặp trời sinh trên sân khấu cải lương, được khán giả mến mộ.

 

Nhiếp ảnh gia Trần Huy Hoan: “Đã có lúc bị người ta vác súng đến nhà”

Nhiếp ảnh nude (khỏa thân) ở Việt Nam vẫn còn là một câu chuyện dài với nhiều đa đoan và hệ lụy. Trần Huy Hoan, người đi tiên phong trong lĩnh vực này từ 30 năm trước, nhưng đến nay tất cả những hệ lụy đó vẫn còn nguyên như mới. Có lúc chính nhiếp ảnh gia này đã tỏ lộ: “Ai cũng có câu chuyện của mình. Ai cũng có những khoảnh khắc đau khổ, hạnh phúc. Nếu người nghệ sĩ có cuộc đời an toàn thì tác phẩm của họ cũng sẽ an toàn theo”. Chuyện làng văn nghệ thử lần giở một chút về cái cuộc đời không an toàn này.

 

Phương Oanh: Dấn thân vì yêu nhân vật

Với tài năng diễn xuất qua vai Quỳnh búp bê trong bộ phim cùng tên, không ai ngờ Phương Oanh là người mẫu đóng phim, chưa qua trường lớp

 

Tang lễ "võ lâm minh chủ" Kim Dung

Huỳnh Hiểu Minh, nhà sản xuất Trương Kỷ Trung, Trần Kiều Ân, tỉ phú Jack Ma... đến tang lễ Kim Dung vào chiều 12-11 tại Hồng Kông (Trung Quốc). Nhiều chính khách và diễn viên khác gửi vòng hoa viếng nhà văn.